Bật mí 5 cách tái chế thùng giấy đơn giản

Để giảm thiểu lượng rác thải bị tiêu thụ, việc tái chế các vật liệu ngày càng được chú trọng hơn. Trong số đó, thùng carton là một vật liệu phổ biến và dễ dàng tái chế. Vậy bạn đã biết cách tái chế chúng như thế nào chưa? Ngay dưới đây, Boxes Việt Nam sẽ bật mí ngay cho bạn 5 cách tái chế thùng giấy một cách đơn giản nhất!

1. Ý nghĩa của việc tái chế thùng giấy đối với môi trường

1.1 Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường trên thế giới đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng, đạt giới hạn đáng báo động, cụ thể nhất chính là hệ quả của sự nóng lên toàn cầu, biến đổi về khí hậu và xuất hiện băng tan ở 2 cực,… 

Tình trạng ô nhiễm môi trường nặng thường xảy ra ở các nước đang phát triển, khi các ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ và tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến mức độ ô nhiễm môi trường gia tăng không ngừng.

Đáng chú ý hơn, vấn đề ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Điều này chứng minh qua việc Việt Nam xếp hạng thứ 36 về mức độ ô nhiễm môi trường trong hơn 200 quốc gia trên thế giới. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do con người thực hiện thải các chất khí ô nhiễm ra môi trường không khí, các rác thải nhựa không được xử lý đúng cách, mức độ phân hủy của rác thải khi tiếp xúc với môi trường lâu,… 

Hậu quả của việc xử lý rác thải nhựa ra môi trường nhưng chưa được xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường như: Đốt rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin,… gây ô nhiễm không khí và gây ảnh hưởng đến sự hô hấp của con người khi hít phải. Ngoài ra, khi thải ra môi trường biển sẽ gây ảnh hưởng rất lớn cho môi trường sống của các sinh vật biển.

1.2 Sự cần thiết của tái chế thùng giấy trong việc bảo vệ môi trường

Với những thực trạng trên thì chúng ta có thể thấy mức nguy hiểm của rác thải nhựa khi bị thải ra môi trường. Để giảm thiểu về vấn đề này chúng ta cần hạn chế sử dụng những vật liệu nhựa và thay vào đó chính là sử dụng thùng giấy. Vì việc tái chế thùng giấy mang đến nhiều công dụng hữu ích cũng như là ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường. 

Một trong những ý nghĩa cũng như điều cần thiết khi lựa chọn tái chế thùng giấy sẽ tiết kiệm được tài nguyên và cũng giảm thiểu các tác động tiêu cực đến với môi trường tự nhiên. Đồng thời sẽ tạo ra một môi trường sống ổn định và phát triển được kinh tế cho các quốc gia thông qua việc tái chế thùng giấy.

2. 5 cách tái chế thùng giấy đơn giản

Tái chế thùng giấy thành các đồ vật hữu dụng và đơn giản thông qua 5 cách tái chế thùng giấy dưới đây:

2.1 Làm giá đựng sách

Tái chế thùng giấy làm giá đựng sách

Tái chế thùng giấy làm giá đựng sách

Chuẩn bị vật liệu:

– Một thùng carton cũ chắc chắn, kéo cắt, thước kẻ, bút lông,…

Các bước:

– Đo và kẻ các đường cắt trên thùng carton. Bạn có thể tùy chỉnh kích thước và hình dạng của giá đựng sách tùy theo nhu cầu của mình. Cắt thùng carton theo các đường kẻ. 

– Gấp các mảnh thùng carton theo đường kẻ để tạo ra các hình dạng cho giá đựng sách. Bố trí các mảnh thùng carton đã gấp theo cách sao cho chúng có thể chồng lên nhau để tạo ra một giá đựng sách. 

– Sử dụng bút lông để đánh dấu các điểm nối trên mỗi mảnh thùng carton. Sử dụng kéo cắt để cắt các khe nhỏ tại các điểm đánh dấu. Gắn các mảnh thùng carton lại với nhau bằng cách chèn các mảnh vào các khe được cắt.

– Sử dụng băng dính hoặc keo dán để tăng độ bền của giá đựng sách. Cuối cùng, bạn có thể sơn hoặc trang trí giá đựng sách theo ý thích của mình.

2.2 Làm vật dụng lưu trữ đồ

Thùng giấy có thể được cắt thành các hộp nhỏ để lưu trữ các vật dụng như đồ chơi, sách, bút, bàn chải đánh răng,… Sử dụng keo dán để giữ cho các phần thùng được gắn kết với nhau và tránh việc chúng bị rời ra. 

2.3 Làm khay đựng giấy tờ

Thùng giấy làm khay đựng giấy tờ

Thùng giấy làm khay đựng giấy tờ

Chuẩn bị vật liệu:

– Thùng giấy cũ, thước, kéo, thước, ghim gài,…

Các bước:

– Cắt thùng giấy cũ thành hình chữ U, độ dài tùy bạn lựa chọn.

– Cắt thêm 4 tấm hình chữ nhật.

– Dùng ghim gài ghép chúng lại với nhau để có khung đựng tài liệu.

– Cắt thêm 3 hình chữ U.

– Tiếp tục ghép với khung bên trên, hoàn thiện khung đựng tài liệu.

2.4 Làm bìa đệm

– Tách các lớp giấy ra khỏi nhau. Đối với các thùng carton lớn, bạn có thể cắt chúng thành các miếng nhỏ để dễ dàng xử lý. 

– Sử dụng kéo hoặc dao để cắt các miếng giấy thành kích thước và hình dạng mong muốn. Bạn có thể cắt chúng thành các miếng vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

– Dùng băng dính hoặc keo dán để dán các miếng giấy bìa đệm vào các đồ vật mà bạn muốn vận chuyển hoặc đóng gói. Đảm bảo rằng các miếng giấy đều được phân bố đều và đảm bảo độ bền khi đóng gói.

2.5 Dùng làm khung ảnh

Chuẩn bị vật liệu:

– Bìa carton cũ, kéo, thước, keo dán, móc treo,…

Các bước: 

– Tách lớp giấy ngoài cùng của bìa carton ra khỏi các lớp khác. Nếu bìa carton có các lớp khác nhau, bạn có thể cần cắt chúng ra để tách các lớp giấy ra khỏi nhau.

– Sử dụng thước để đo kích thước của khung ảnh mà bạn muốn tạo ra từ bìa carton. Vẽ hình chữ nhật hoặc hình vuông với kích thước tương ứng trên bìa carton. 

– Sử dụng dao hoặc kéo để cắt bìa carton theo hình vẽ mà bạn vừa vẽ. Đối với các hình chữ nhật, bạn cần cắt hai miếng giấy với kích thước tương ứng với chiều dài và chiều rộng của khung ảnh. Đối với hình vuông, bạn chỉ cần cắt một miếng giấy với kích thước tương ứng.

– Sử dụng bút màu hoặc sơn để tô màu lên bìa carton theo sở thích của bạn. Bạn có thể để bìa carton màu trắng hoặc sơn màu tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

– Sử dụng băng dính hoặc keo dán để dán hai miếng giấy cắt theo kích thước tương ứng lại với nhau, tạo thành khung ảnh.

3. Lợi ích của việc tái chế thùng 

3.1 Giảm thiểu ô nhiễm

Giảm ô nhiễm môi trường

Giảm ô nhiễm môi trường

Việc sản xuất những chiếc thùng carton mới gây ra ô nhiễm không khí do lượng khí thải ra trong suốt quá trình sản xuất là rất lớn. Vì vậy, việc tái chế thùng giấy cũ không chỉ giúp bảo vệ môi trường, điều này còn giảm lượng khí thải ra và khí nhà kính.

Tái chế thùng giấy cũ còn giúp giảm thiểu một cách hiệu quả lượng rác thải ra môi trường, gây lãng phí diện tích đất dùng để lưu trữ những loại rác này và còn gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước.

3.2 Tiết kiệm tài nguyên

Thùng giấy được làm từ những nguyên liệu chính như bột giấy,… vì vậy việc tái chế thùng giấy giúp tiết kiệm chi phí, song song đó việc tái chế thùng giấy cũng giúp tiết kiệm năng lượng cần thiết để sản xuất những chiếc thùng carton mới. Việc tái chế thùng giấy còn giúp tiết kiệm năng lượng để triển khai và sản xuất những loại sản phẩm mới.

3.3 Tạo ra những sản phẩm có giá trị

Tạo ra những sản phẩm có giá trị

Tạo ra những sản phẩm có giá trị

Thùng giấy có thể được sử dụng làm các loại giấy tái chế, các loại vật liệu trong xây dựng, các vật dụng trang trí trong gia đình hoặc các sản phẩm DIY tại gia, chúng vừa mang lại giá trị thương mại vừa mang lại giá trị tinh thần vì bạn được tự tay làm những vật dụng trang trí xinh xắn để tô điểm thêm cho căn nhà của mình. Dù là sản phẩm tái chế nhưng chúng vẫn mang tính thẩm mỹ và chất lượng cao, có thể tái sử dụng lại nhiều lần.

Kết luận

Trên đây là 5 cách tái chế thùng giấy một cách đơn giản mà Boxes Việt Nam đã bật mí cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết nhiều hơn về cách tái chế thùng giấy để bảo vệ môi trường. Còn nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác sản xuất thùng carton, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ hết mình. Với gần 10 năm xây dựng và phát triển công ty chuyên sản xuất bao bì, thùng carton, Boxes Việt Nam sẽ là doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứng đáng để bạn lựa chọn.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail