Bật mí các loại giấy làm thùng carton phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của nền kinh tế thương mại, nhu cầu sử dụng hộp, thùng carton để đóng gói hàng hóa ngày càng tăng cao. Trong đó, nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc hộp là giấy carton. Các loại giấy carton này được sản xuất với đa dạng cấu tạo và chất liệu, từ đó cũng để ngành công nghiệp và người tiêu dùng có nhiều lựa chọn đa dạng hơn. Trong bài viết này, Boxes Việt Nam sẽ giới thiệu về các loại giấy làm thùng carton phổ biến và những ứng dụng của chúng trong đời sống hằng ngày.

1. Giấy carton là gì?

Giấy carton là gì?

Giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần chính để sản xuất ra các loại hộp carton, thùng carton trong đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Có rất nhiều loại giấy carton khác nhau nhưng carton sóng là loại được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, giấy carton còn được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn, giúp tạo ấn tượng cho thương hiệu và quảng bá sản phẩm đến với khách hàng.

Mỗi tấm giấy làm thùng carton được cấu tạo chính từ 2 loại giấy là giấy thường và giấy sóng. Loại mỏng nhất có 2 lớp, loại giấy 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp là loại được dùng phổ biến nhất. Đặc biệt một số loại chất lượng cao và dày dặn có thể có tới 9 lớp với tận 4 lớp sóng và 5 lớp lót.

Xem thêm: Mua hộp giấy ở đâu: Tìm địa chỉ uy tín và chất lượng

2. Nguyên liệu sản xuất giấy carton

Giấy carton được tạo thành từ 3 thành phần chính bao gồm giấy, polyethylene và nhôm. Tỷ lệ của các thành phần cấu thành giấy carton cần chính xác để tạo ra sản phẩm chất lượng. Tỉ lệ thành phần thông thường:

– Giấy: 74%

– Polyethylene: 22%

– Nhôm: 4%

Tỷ lệ này giúp giấy carton có thể chịu được nhiệt độ và môi trường thông thường. Còn những loại giấy carton dùng cho những môi trường chuyên biệt như đông lạnh với nhiệt độ thấp thì giấy carton thường có thành phần là 20% polyethylene và 80% giấy nguyên chất.

2.1. Giấy

Giấy làm thùng carton là loại giấy được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên hoặc thông qua việc tái chế các loại giấy khác, đây cũng là thành phần chiếm tỷ lệ nhiều nhất của một tấm bìa carton. Giấy làm thùng carton đòi hỏi quá trình sản xuất cần xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng thùng carton

Quá trình xử lý giấy làm thùng carton sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, từ sản xuất giấy carton cao cấp cho đến các loại phổ thông. Điều này đảm bảo việc chất lượng của sản phẩm cuối cùng được sản xuất ra sẽ phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

2.2. Polyethylene

Polyethylene hay còn được gọi là PE, là một loại nhựa dẻo hữu cơ được tạo thành thông qua phản ứng trùng hợp. Điểm mạnh của Polyethylene nằm ở tính cơ học đặc trưng, giúp tạo độ cứng và dẻo cho giấy carton, tạo nên tính chất chịu lực và độ bền cho thùng carton.

Tuy tỷ lệ Polyethylene trong thành phần giấy carton thấp, nhưng nhà sản xuất có thể tùy chỉnh tỷ lệ Polyethylene để đáp ứng yêu cầu về tính chất cơ học và đặc tính của thùng carton muốn sản xuất. Việc điều chỉnh tỷ lệ này có thể tạo ra các sản phẩm giấy carton có tính chất khác nhau.

2.3. Nhôm

Nhôm là thành phần có tỷ lệ thấp nhất trong một tấm bìa carton. Mặc dù tỷ lệ nhôm nhỏ, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tính chất chống ăn mòn của giấy carton. Điều này làm cho thùng carton không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ bên ngoài, đồng thời giúp chúng không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thường.

Xem thêm: Top 10 công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM

3. Các loại giấy làm thùng carton phổ biến nhất hiện nay

3.1. Phân loại giấy carton dựa vào số lớp

Phân loại các loại giấy làm thùng carton dựa vào số lớp

Phân loại các loại giấy làm thùng carton dựa vào số lớp

Nếu dựa vào số lớp thì các loại giấy làm thùng carton có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp và carton 7 lớp:

– Giấy carton 3 lớp (Giấy sóng đơn)

Loại giấy làm thùng carton 3 lớp được cấu tạo từ 2 lớp giấy phẳng ở ngoài và 1 lớp sóng ở giữa. Đây cũng là loại giấy có tính ứng dụng cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thường sử dụng để đóng gói hàng hóa có trọng lượng nhẹ và vừa. Nếu cần đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng hơn thì cần sử dụng loại carton khác dày hơn. Các loại thùng carton 3 lớp thường sử dụng sóng B hoặc C.

– Giấy carton 5 lớp (Giấy sóng đôi)

Giấy carton 5 lớp có cấu tạo từ 5 lớp giấy gồm 3 lớp giầy thường 2 lớp sóng. Trong 3 lớp giấy thường sẽ có 2 lớp ở trong và 1 lớp ở ngoài (mịn và đẹp, có thể in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng sẽ được làm xen kẽ 1 lớp sóng cao và 1 lớp sóng thấp.

Kết cấu thông thường của giấy carton 5 lớp sẽ là lớp sóng cao bên trong giúp phân tán lực còn lớp sóng thấp ở ngoài để cản lực tác động từ bên ngoài. Vì vậy, loại giấy làm thùng carton này thường được dùng để sản xuất các thùng carton đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng như máy móc, đồ nội thất,… hàng dễ vỡ, hàng hóa có nhu cầu bảo vệ cao.

– Giấy carton 7 lớp (Giấy sóng ba)

Giấy carton 7 lớp sẽ được cấu tạo từ 7 lớp giấy gồm 4 lớp giấy thường và 3 lớp sóng với nhiều cách kết hợp sóng khác nhau, phổ biến nhất là BCE. Đây là loại giấy làm thùng carton có khả năng chịu lực rất tốt, là loại giấy dùng làm thùng carton chở hàng nặng, vận chuyển hàng đường dài. Mỗi lớp sóng mỏng, dày phụ thuộc vào thiết bị tạo sóng theo nhu cầu khách hàng.

– Các loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp:

+ Với giấy carton 2 lớp thì do khá mỏng nên thường không được sử dụng để làm thùng carton, thay vào đó là dùng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.

+ Với giấy carton 9 lớp thì hầu như không được sử dụng tại Việt Nam, loại giấy này chỉ sản xuất để phục vụ cho một số ngành nghề đặc thù.

3.2. Phân loại giấy làm thùng carton theo chất liệu

Phân loại các loại giấy làm thùng carton theo chất liệu

Phân loại các loại giấy làm thùng carton theo chất liệu

Có nhiều loại giấy làm thùng carton được sử dụng, trong đó có 5 loại phổ biến nhất là giấy ford, giấy couche, giấy duplex, giấy bristol và giấy crystal. Mỗi loại giấy làm thùng carton này có những đặc tính riêng biệt, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn đảm bảo phù hợp với từng nhu cầu riêng:

Giấy ford: đây là loại giấy phổ biến nhất và có nhiều định lượng khác nhau, từ mỏng đến dày. Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt nhám và khả năng bám mực tốt.

Giấy couche: có thể in nhiều màu sắc với độ nét và tương phản cao. Giấy có bề mặt bóng mịn, bắt sáng tốt, nhưng giá thành cao hơn.

Giấy bristol: là loại cao cấp hơn couche, dày hơn và có cảm giác xốp hơn. Bề mặt bóng mịn của giấy bristol giữ mực vừa phải. Loại giấy này thường được sử dụng trong việc thiết kế bao bì cao cấp như dược phẩm, mỹ phẩm.

Giấy duplex: có bề mặt láng và sáng giống bristol, nhưng mặt còn lại có màu sẫm giống giấy bồi. Với độ cứng và độ chắc chắn của giấy, rất thích hợp với những sản phẩm có kích thước lớn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Giấy crystal: có một mặt láng bóng giống phủ thêm lớp keo, còn mặt kia thô nhám. Giấy này thường được lựa chọn làm giấy trung gian giữa bristol và couche. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng sản phẩm mà giấy Crystal thường được lựa chọn làm trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche.

4. Cấu trúc của giấy carton

4.1. Cấu trúc theo độ dày của giấy

Cấu trúc của giấy tấm carton thường là một lớp giấy thường và tiếp theo là một lớp giấy sóng. Số lượng lớp giấy tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng, do đó độ dày của giấy sẽ khác nhau.

Yếu tố định lượng giấy là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ dày của giấy carton. Định lượng giấy được thể hiện bằng gram trên một mét vuông (gsm). Định lượng giấy cũng có ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển và xuất khẩu, giúp đảm bảo hàng hóa được vận chuyển và lưu thông một cách an toàn và nguyên vẹn.

Ví dụ, trong trường hợp sản xuất hộp, thùng carton thông thường, định lượng giấy thường được sử dụng là 125gsm. Tuy nhiên, trong lĩnh vực logistics hoặc các ứng dụng đòi hỏi tính chịu lực cao hơn, định lượng giấy sẽ thường được tăng lên khoảng 150gsm để đảm bảo độ bền và an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Việc chọn mức định lượng giấy phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm cuối cùng. Khách hàng có thể tùy chỉnh độ dày của giấy tấm carton để đáp ứng đầy đủ yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng mà họ mong muốn.

4.2. Cấu trúc theo các loại sóng giấy carton

Phân loại cấu trúc giấy carton theo loại sóng

Phân loại cấu trúc giấy carton theo loại sóng

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại sóng giấy carton phổ biến được sử dụng, đó là sóng A, B, C và E. Mỗi loại sóng có những tính chất riêng biệt, tạo nên những cấu trúc khác nhau cho giấy carton. Kết hợp các loại sóng với nhau giúp tạo ra những ưu điểm và tính chất phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng, giúp đóng gói sản phẩm một cách hiệu quả hơn.

– Sóng A: Được xây dựng với độ cao khoảng 4.7mm, và mỗi 30cm giấy có 33 bước sóng. Sóng A là loại sóng có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt rất tốt. Đây là loại sóng được sử dụng để đóng gói các sản phẩm có trọng lượng lớn, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi va đập và lực tác động mạnh từ bên ngoài.

– Sóng B: Với độ cao khoảng 2.5mm và mỗi 30cm giấy có 47 bước sóng, Sóng B có tính chất chịu được lực xuyên thủng cao. Loại sóng này thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm nặng và cồng kềnh, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động mạnh từ bên trong và ngoài.

– Sóng C: Có độ cao khoảng 3.6mm và mỗi 30cm giấy có 39 bước sóng. Giấy được làm từ sóng C kết hợp cả hai tính chất của sóng A và sóng B. Tuy nhiên, mức độ chịu lực và phân tán lực không được tốt như sóng A và sóng B. Sóng C thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm vừa và nhỏ, có trọng lượng trung bình.

– Sóng E: Là loại sóng thấp nhất trong 4 loại sóng với độ cao khoảng 1.5mm và mỗi 30cm giấy có 90 bước sóng. Sóng E có khả năng chịu lực tốt, nhưng sản phẩm rất mỏng nên chỉ phù hợp để đóng gói các sản phẩm nhẹ và nhỏ.

5. Ứng dụng của giấy carton hiện nay

Một số ứng dụng của giấy carton

Một số ứng dụng của giấy carton

Giấy carton hiện nay đang được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như:

– Sản xuất hộp cartonthùng carton. Các sản phẩm này có công dụng đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong nhiều ngành công nghiệp.

– Là nguyên liệu chính để tạo ra các sản phẩm handmade độc đáo và sáng tạo như mô hình nhà, đồ chơi, máy bay, giá đỡ điện thoại,… Những sản phẩm này không chỉ mang tính chất giải trí mà còn góp phần thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người.

– Khi đóng gói các loại hàng hóa dễ vỡ, việc bọc và lót chúng bằng giấy carton giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng và tổn hại trong quá trình vận chuyển. Lớp giấy carton mỏng được bọc quanh sản phẩm giúp tạo được một lớp bảo vệ chắc chắn, đồng thời giữ cho hàng hóa cố định và không di chuyển bên trong thùng carton.

– Giấy carton cũng được sử dụng việc quảng bá thương hiệu. Các hộp quà tặng, hộp trưng bày sản phẩm và bao bì in ấn được thiết kế bắt mắt sẽ giúp sản phẩm tạo được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng và nâng cao giá trị thương hiệu.

6. Đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ & lẻ uy tín hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp bao bì giấy carton sỉ & lẻ uy tín và chất lượng, Boxes Việt Nam sẽ là địa chỉ sản xuất đáng để bạn xem xét. Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đóng gói bao bì, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng với độ chịu lực cao giúp bảo vệ sản phẩm của bạn tốt hơn trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Boxes Việt Nam hiện là đơn vị sản xuất bao bì carton với nhiều loại sản phẩm: hộp giấy, thùng giấy, hộp giấy đựng áo quần, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ in ấn thùng carton cho khách hàng có nhu cầu, đa dạng kích thước được mọi khách hàng khắp cả nước tin tưởng. Nếu bạn cần tìm sản phẩm phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nhưng chưa biết mua loại nào phù hợp thì hãy liên hệ Boxes qua Hotline  0989.2222.47 để nhân viên tư vấn chi tiết thông tin sản phẩm, khuyến mãi, giao hàng,… hoặc tham khảo trước qua website https://boxes.com.vn.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa