Bế decal là gì? Tại sao cần phải bế decal?

Tại sao các đơn vị sản xuất phải thực hiện bế decal? Decal sau khi được sản xuất xong không thể đem ra sử dụng liền, điều này gây nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Chúng cần được cắt ra thành từng phần riêng biệt để sử dụng dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn khám phá chi tiết bế decal là gì, cũng như những ưu nhược điểm mà kỹ thuật này mang lại thì đọc ngay bài viết dưới đây của Boxes Việt Nam nhé!

1. Bế decal là gì?

Bế decal có thể hiểu như thế nào? 

Bế decal có thể hiểu như thế nào?

Thật ra bế decal không phải kỹ thuật gì quá phức tạp, đơn giản chỉ là việc tách phần decal được in ra khỏi lớp giấy nến (lớp đế) của nó. Trong quá trình thực hiện, để tạo ra thành phẩm đẹp mắt, các đơn vị phải thật tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình thực hiện.

Bế decal có thể thực hiện trên cả sản phẩm có kích thước lớn và sản phẩm có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1cm. Việc cần làm là cắt đúng theo đường viền của những hình ảnh, chữ viết và họa tiết in trên decal.

Một cách diễn đạt khác là bế decal sẽ tạo ra các chi tiết cắt tỉ mỉ, làm nổi bật đường viền của sản phẩm. Điều này giúp sản phẩm có hình dạng chính xác, giống với khuôn mẫu, và tạo ra các đường gập, nếp gấp nếu cần thiết.

Trước đây, việc in ấn và bế decal không được nhiều người ưa chuộng, nhưng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao và sự phát triển của các công nghệ, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nhãn dán, sticker, tem,…

Xem thêm: Khám phá nghệ thuật Decal nước là gì?

2. Những loại máy bế decal phổ biến hiện nay

Lúc công nghệ chưa phát triển, bế decal đa phần sẽ được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, với sự phát triển như hiện tại, các đơn vị sản xuất sẽ sử dụng máy móc để thực hiện quy trình này. Hai loại máy được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường là máy bế đứt và máy bế rời.

2.1. Bế đứt

Máy bế đứt decal là gì? 

Máy bế đứt decal là gì?

Bế đứt có nghĩa là decal của bạn sẽ được cắt đứt thành từng phần nhỏ, cắt những chi tiết đã được in thành từng phần riêng biệt. Sau đó, mỗi tờ decal trở thành một nhãn độc lập để sử dụng một cách tiện lợi.

2.2. Bế rời

Máy bế rời decal là gì? 

Máy bế rời decal là gì?

Ngược lại với phương pháp bế đứt, bế rời không cắt decal thành từng phần độc lập mà cắt chúng thành một nhóm, được dán chung trên một mảng giấy lớn. Nói cách khác, tem và nhãn vẫn giữ nguyên trên một tấm decal lớn, khi sử dụng bạn chỉ cần bóc tách phần cần dán ra khỏi tấm decal lớn.

Xem thêm: In lụa & In Decal phương pháp in nào được ưa chuộng hơn?

3. Bế decal mang lại những lợi ích và hạn chế gì? 

3.1. Lợi ích

Bên cạnh việc đem lại những sản phẩm với độ hoàn thiện cao, bế decal còn có những ưu điểm gì nổi bật khiến chúng trở nên phổ biến như vậy. Dưới đây là một vài lợi ích khác, bạn đọc có thể tham khảo:

Những ưu điểm của bế decal

Những ưu điểm của bế decal

– Dễ dàng cắt theo mẫu: Sử dụng kỹ thuật bế decal giúp sản phẩm của bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng. Bạn có thể cắt theo mọi hình dạng mong muốn để ứng dụng trên mọi vật thể mà không gặp trở ngại gì.

– Sản phẩm hiển thị tốt hơn: Là lựa chọn hiệu quả khi bạn muốn nhấn mạnh, thể hiện rõ từng chi tiết nhỏ nhất của hình ảnh, đặc biệt là đối với những hình ảnh có nhiều chi tiết phức tạp.

Chi phí thấp: In ấn và bế decal sẽ mang lại chi phí tối ưu cho doanh nghiệp nếu đặt sản xuất với số lượng lớn. In decal có mức giá hợp lý hơn so với nhiều phương pháp in ấn khác trên thị trường.

3.2. Hạn chế

Ngoài việc đem lại nhiều lợi ích như trên, bế decal cũng có những hạn chế riêng. Bạn đọc cần lưu ý để quá trình sử dụng suôn sẻ hơn:

Những nhược điểm của bế decal

Những nhược điểm của bế decal

– Hạn chế về kích thước: Đa phần các máy bế decal bình thường trên thị trường có chiều dài chỉ giới hạn dưới 1m2. Điều này sẽ làm hạn chế chiều dài của các tấm decal, phải sản xuất thành nhiều tấm, mất nhiều thời gian. Để khắc phục điều này các đơn vị phải đầu tư vào những máy hiện đại, có công suất lớn hơn.

– Chi phí cao nếu in số lượng ít: In decal chỉ rẻ nếu bạn in số lượng nhiều, còn với số lượng ít sẽ tốn nhiều nguyên liệu và nhân công hơn. Điều này cũng độn giá thành sản phẩm lên. Vì tốn quá nhiều chi phí không cần thiết, nhiều đơn vị sẽ không nhận gia công bế decal nếu số lượng đơn hàng quá nhỏ.

4. Những điều cần lưu ý khi tiến hành bế decal

Bạn cần chú ý những gì trong quá trình bế decal? 

Bạn cần chú ý những gì trong quá trình bế decal?

Để tạo ra những sản phẩm decal với độ chính xác và thẩm mỹ ngày càng cao, việc đối mặt với yêu cầu khắt khe về họa tiết và hình ảnh là không thể tránh khỏi. Việc thực hiện quy trình bế decal yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ từ phía các xưởng sản xuất và gia công in ấn, nhằm đảm bảo chỉ những sản phẩm chất lượng và hấp dẫn nhất được đưa ra thị trường, từ đó thu hút lòng tin của khách hàng.

Trước khi bắt tay vào làm, các đơn vị phải thảo luận chi tiết với khách hàng, lưu ý đến những yêu cầu quan trọng của sản phẩm. Khi đó quá trình thực hiện sẽ diễn ra chính xác hơn, tạo ra những chi tiết như đường viền hay nếp gấp theo đúng yêu cầu mong muốn. Bên cạnh đó, còn một số lưu ý quan trọng khác khi tiến hành bế decal như:

–  Lựa chọn giấy decal phù hợp: Điều này rất quan trọng để tránh những sai sót không đáng có xảy ra hoặc cản trở trong quá trình sản xuất do độ dày của giấy không phù hợp. Có thể bị sai lệch trong nếp gấp, các chi tiết sẽ không còn sắc nét nữa.

–  Điều chỉnh dao cắt và khuôn: Đảm bảo dao được điều chỉnh chính xác, cũng cài đặt máy để tạo ra khuôn phù hợp. Điều này giúp sản phẩm hạn chế được tính trạng hư hại xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

–  Kiểm tra trước khi cắt số lượng lớn: Việc thử nghiệm một số sản phẩm trước khi thực hiện cắt số lượng lớn giúp phát hiện và sửa chữa lỗi kịp thời, đảm bảo chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

–  Xử lý sản phẩm phức tạp: Đối với các sản phẩm có nhiều chi tiết và đường nét phức tạp, giá thành sản phẩm sẽ được quyết định dựa trên thời gian sản xuất và sự tỉ mỉ của nó mang lại.

Bài viết trên là thông tin chi tiết về kỹ thuật bế decal, từ khái niệm cơ bản đến ưu nhược điểm khi thực hiện. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ trả lời được câu hỏi bế decal là gì, cũng như tầm quan trọng của chúng trong các ngành công nghiệp. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ hay một người yêu thủ công, việc tích hợp Decal vào dự án của bạn có thể làm nổi bật chúng lên một cách đặc biệt.

Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn chi tiết. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm nhà cung cấp các mặt hàng khác như hộp carton/ thùng carton có sẵn, hộp COD, thùng trái cây xuất khẩu, hộp đựng bánh Pizza, hộp giấy đựng bánh ngọt, cuộn bóng khí, băng keo, túi niêm phong,… thì tham khảo qua Boxes Việt Nam nhé! 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín