Bế thành phẩm là gì? Tầm quan trọng của chúng trong in ấn

Trong ngành in ấn, để tạo được thành phẩm, chúng phải trải qua nhiều công đoạn như thiết kế, in ấn, gia công sau in ấn,… Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một công đoạn cực kì quan trọng trong quá trình gia công đó là bế thành phẩm. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực in ấn tem nhãn. Nếu bạn muốn biết bế thành phẩm là gì và vai trò của chúng trong in ấn thì đọc ngay bài viết sau của Boxes Việt Nam nhé!

1. Thuật ngữ “bế” trong ngành công nghiệp in ấn là gì?

Bế thành phẩm là gì? 

Bế thành phẩm là gì?

Trải qua thời gian dài phát triển, ngành công nghiệp in ấn đang dần tích góp cho mình thêm nhiều thuật ngữ mới. Trong đó, có một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều và cũng rất quan trọng trong ngành đó là “bế”. Đây là từ ngữ chuyên môn, nên nhiều người không làm trong lĩnh vực in ấn sẽ không rõ được ý nghĩa của từ này. 

Thật ra, bạn có thể hiểu đơn giản bế là công đoạn gia công sau in, nó giúp tạo hình và định dạng cho sản phẩm sau in. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng những khuôn (có sẵn) để dập giấy theo các hình dạng đã được thiết kế trước.

Bế thành phẩm giúp việc hoàn thiện sản phẩm được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, tránh được các sai sót không mong muốn. Bên cạnh đó, công đoạn này còn giúp các doanh nghiệp tạo ra những chi tiết độc đáo và phức tạp cho sản phẩm của mình. Sản phẩm có thể mang nhiều hình dáng đẹp mắt và đa dạng như tạo viền, đục lỗ, trạm hoa văn trên giấy, hình lượn sóng,…

Tùy vào số lượng sản phẩm cần gia công mà các xưởng sản xuất có thể thực hiện bế thành phẩm trên nhiều loại máy khác nhau. Có thể dùng máy bế chuyên dụng, máy bán dập tự động hay máy bán tự động. 

2. Bế Demi là gì?

Kỹ thuật bế demi được định nghĩa như thế nào?

Kỹ thuật bế demi được định nghĩa như thế nào?

Là kỹ thuật được ưa chuộng trong việc sản xuất tem nhãn cho sản phẩm. Phương pháp bế demi là một cách tiếp cận phổ biến dành cho việc chế tác sản phẩm decal giấy hoặc các loại decal nhựa, thậm chí cả decal từ chất liệu nhựa trong. 

Chúng giúp tạo ra các loại viền theo hình dáng của decal đã được thiết kế trước, giúp việc gỡ sản phẩm ra và dán tem lên sản phẩm trở nên thuận tiện hơn.  Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền và thẩm mỹ của sản phẩm sau khi sử dụng.

3. Ý nghĩa của bế thành phẩm trong in ấn

Bế thành phẩm đóng vai trò gì trong in ấn?

Bế thành phẩm đóng vai trò gì trong in ấn?

Mục đích của việc bế thành phẩm là đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối về kích thước, hình dáng, màu sắc,…của ấn phẩm ngay cả khi sản xuất với số lượng lớn. Từ đó giúp các đơn vị tối ưu hóa được quy trình sản xuất, rút ngắn được thời gian lẫn chi phí. 

Hiện nay, với việc sử dụng kỹ thuật bế, các loại tem, nhãn sản phẩm, decal giấy hay decal nhựa sẽ được tạo ra với nhiều hình ảnh thẩm mỹ và màu sắc bắt mắt hơn. Thay vì trước đây bao bì chỉ được in ấn đơn giản trên các loại giấy cứng và dày, thì  bây giờ chúng không còn bị gò bó trong khuôn khổ, sáng tạo thêm những đường viền lượn sóng và nhiều thiết kế khác. Mang đến cảm giác chân thật.

4. Các loại kỹ thuật bế chính trên thị trường

Trong lĩnh vực in ấn hiện nay. có đa dạng các kỹ thuật bế đang được sử dụng. Dưới đây là một số kỹ thuật bế chính thường được sử dụng: 

Kỹ thuật bế thành phẩm

Bước bế thành phẩm đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện sản phẩm in ấn. Với kỹ thuật này, các người thợ sẽ khéo léo sử dụng máy bế để tạo ra các hình dạng và cắt các đường cong, đường viền, từ đó tạo nên hình dạng cuối cùng cho sản phẩm. Mỗi loại sản phẩm in ra đều sẽ sử dụng một khuôn bế khác nhau. Khi công đoạn này hoàn tất, sản phẩm in ra sẽ đạt độ hoàn thiện tối đa, tương xứng với thiết kế ban đầu và sẵn sàng sử dụng ngay lập tức.

Kỹ thuật bế nổi 

Thành phẩm tạo ra khi sử dụng kỹ thuật bế khuôn

Thành phẩm tạo ra khi sử dụng kỹ thuật bế khuôn

Kỹ thuật Letterpress, còn được gọi là kỹ thuật bế nổi, là quá trình sử dụng một con lăn đặc biệt để tạo ra các chi tiết nổi hoặc chìm trên bề mặt của sản phẩm in ấn. Những chi tiết này đã được thiết kế trước, có thể là logo, biểu tượng, họa văn hoặc hình ảnh minh họa. Kỹ thuật này rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể thấy dễ dàng qua các sản phẩm như danh thiếp, phiếu quà tặng, catalogue và tờ rơi.

Kỹ thuật bế khuôn

Thành phẩm tạo ra khi sử dụng kỹ thuật bế khuôn

Thành phẩm tạo ra khi sử dụng kỹ thuật bế khuôn

Kỹ thuật bế khuôn là quá trình sử dụng máy dập tự động hoặc bán tự động để tạo ra các decal với hình ảnh được thiết kế theo ý muốn ban đầu. Sau đó, chúng được lột ra và dán lên các sản phẩm tương ứng. Logo dán và hình ảnh tem nhãn là kết quả thu được khi áp dụng kỹ thuật này.

5. Quy trình bế thành phẩm diễn ra như thế nào?

Tùy vào đặc tính của từng sản phẩm, các đơn vị sản xuất sẽ có cách thực hiện kỹ thuật bế khác nhau. Dưới đây là quy trình bế thành phẩm cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo để tối ưu hóa được chi phí và thời gian sản xuất: 

Các bước khi bế thành phẩm

Các bước khi bế thành phẩm

Bước 1: Tạo khuôn

Khuôn là vật liệu không thể thiếu trong quá trình bế thành phẩm. Khuôn được hình thành từ nhiều lưỡi dao khác nhau, trải qua quá trình uốn, tổ hợp lưỡi sao này sẽ được gắn lên cán bằng gỗ hoặc kim loại. 

Mỗi lưỡi dao của khuôn sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng biệt để tạo ra các chi tiết lớn nhỏ theo yêu cầu. Có lưỡi tạo hình, lưỡi chỉ dập để tạo đường gấp, hay lưới có răng cưa để xé. Hầu hết các máy bế hiện này đều đã được thiết kế khuôn sẵn. 

Người thợ chỉ cần điều chỉnh để chúng phù hợp với hình ảnh và kích thước của sản phẩm cần dập là được. Đối với những chi tiết quá nhỏ hoặc phức tạp, sẽ dùng đến máy uốn dao lập trình hay dao tự động.

Bước 2: Thực hiện gia công bế thành phẩm

Ở bước này, người thợ sẽ gắn khuôn lên từng sản phẩm và đặt giấy vào mâm máy trước khi thực hiện quá trình bế. Sau khi dập xong, sẽ lấy giấy ra và loại bỏ phần thừa. Như vậy, sản phẩm sẽ có hình dạng theo thiết kế ban đầu. 

Để đảm bảo tính chính xác, người thợ nên thử dập vài lần trước khi bắt đầu sản xuất đồng loạt. Đồng thời, kiểm tra lưỡi dao để đảm bảo rằng quá trình dập diễn ra một cách suôn sẻ. Khi hoàn thành, loại bỏ phần giấy thừa là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình tạo hình.

Bước 3: Kiểm tra sản phẩm

Sau khi hoàn thành bước 2, sản phẩm sẽ được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng yêu cầu. Sau đó, quá trình sản xuất sẽ tiếp tục.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ nắm rõ được khái niệm bế thành phẩm là gì và nhận thấy được tầm quan trọng của chúng đối với sản phẩm. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ sản xuất thùng carton bế hãy ghé ngay qua Boxes Việt Nam. 

Với dịch vụ bế thùng carton tại đây, bạn sẽ nhận được những sản phẩm hoàn thiện vượt trội, phục vụ mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Boxes.com.vn là địa chỉ chuyên cung cấp các mẫu hộp carton, thùng cartoncuộn bóng khíbăng keohộp carton đẹp đựng quần áohộp carton đẹp đựng giày dép, hộp đựng sáchhộp carton đóng gói hàng Shopee,… giá tốt, chất lượng cao mà bạn không nên bỏ qua. Boxes Việt Nam cung cấp đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu và in ấn logo đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, giá cả hợp lý cùng chế độ bảo hành và hậu mãi tốt. 

Với hệ thống giao hàng phủ rộng ở nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Biên Hòa, Bình Dương… sản phẩm sẽ được giao tận nơi cho khách hàng. Để xem thêm nhiều sản phẩm khác tại Boxes vui lòng truy cập website https://boxes.com.vn/ hoặc liên hệ Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn chi tiết nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường