6 Cách bảo quản thùng carton trong kho giúp tiết kiệm chi phí

Thùng carton là một trong những loại bao bì phổ biến và quan trọng được sử dụng để đóng gói, bảo quản, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong các kho hàng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chất liệu giấy carton rất dễ bị rách hoặc nấm mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy bảo quản thùng carton như thế nào vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí, hãy cùng Boxes Việt Nam tham khảo qua bài viết này nhé!

6 Cách bảo quản thùng carton trong kho

6 Cách bảo quản thùng carton trong kho

1. Tại sao phải bảo quản thùng carton?

Thùng carton là phương thức đóng gói được sử dụng nhiều trong vận chuyển và lưu trữ sản phẩm. Việc bảo quản thùng carton đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sản phẩm hàng hoá được vận chuyển và lưu trữ một cách an toàn và đảm bảo chất lượng, tránh gây tình trạng bị hư hỏng làm mất tiền bạc với thời gian.

Thùng giấy carton được sản xuất từ sợi gỗ có tính chất sợi, có không gian 3 chiều được tạo thành nhờ vào lực liên kết hydro không chất kết dính, bao gồm 2 phần: phần bên ngoài (2 mặt giấy) và phần bên trong (lõi giấy). Phần lõi giấy được sản xuất bằng cách tạo hình uốn lượn nên được gọi là sóng. Sản phẩm có rất nhiều lớp như là 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp và đa dạng về kích thước, mẫu mã.

2. Cách bảo quản thùng carton trong kho 

2.1 Tránh để thùng carton tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc nơi có độ ẩm cao

Tránh tiếp xúc với nước hoặc nơi có độ ẩm cao

Tránh tiếp xúc với nước hoặc nơi có độ ẩm cao

Độ ẩm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của bao bì trong việc bảo quản thùng carton. Tại Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa và độ ẩm không khí cao, việc bảo quản thùng carton trở thành một thách thức. Khi độ ẩm giấy làm thùng carton nằm ở khoảng từ 5% – 6% thì mức độ hư hỏng của thùng carton ở mức cao nhất. Điều này có thể gây ra các vấn đề như ẩm mốc, hao mòn và giảm độ bền của thùng carton. 

Vì chất liệu làm bằng giấy nên khi chúng ta cho thùng carton tiếp xúc với nước sẽ làm cho thùng bị mất đi độ cứng cáp như ban đầu và giảm đi độ bền, có nguy cơ xảy ra hư hỏng. Ngoài ra, sẽ phát sinh thêm trường hợp mốc và nấm mốc vì khi tiếp xúc với nước hoặc ở môi trường ẩm ướt, vi khuẩn sẽ phát triển dẫn đến tình trạng ẩm mốc làm ảnh hưởng đến sản phẩm được chứa đựng bên trong.

Bởi những lý do đó chúng ra nên để thùng carton ở nơi khô ráo, có thể dùng pallet để đặt thùng carton lên cao khoảng 5-10cm để tránh trường hợp tiếp xúc trực tiếp với nước, mặt đất bị. Trong trường hợp sản phẩm tiếp xúc với nước thì khoảng cách xa sẽ không làm ảnh hưởng đến những sản phẩm còn lại. 

2.2 Tránh để thùng carton tiếp xúc với lửa hoặc những nơi có nhiệt độ cao

Tránh để thùng carton tiếp xúc với lửa hoặc những nơi có nhiệt độ cao

Tránh để thùng carton tiếp xúc với lửa hoặc những nơi có nhiệt độ cao

Một trong những cách để bảo quản thùng carton hiệu quả đó chính là không để sản phẩm tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao. Khả năng gây ra cháy nổ ở sản phẩm là rất cao vì được cấu tạo bởi giấy nên sẽ có phản ứng khi tiếp xúc với lửa.

Nên để sản phẩm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình từ 23-25 độ C để đảm bảo không phát sinh bất kì trường hợp cháy nổ nào. Chúng ta nên lưu ý vấn đề này vì đây là vấn đề đáng được chú ý. Theo thống kê đã có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra nguyên nhân bởi thùng carton. 

Xem thêm: 6 Lí do nên sử dụng hộp carton có quai xách trong ngành thực phẩm

2.3 Bảo quản thùng carton trong không gian gọn, sạch sẽ

Bảo quản thùng carton trong không gian gọn, sạch sẽ

Bảo quản thùng carton trong không gian gọn, sạch sẽ

Một trong những nguyên nhân gây hư hỏng đồ đạc và bao bì là sự hiện diện của các loại sinh vật như gián, chuột, mối mọt và các loài côn trùng khác. Những sinh vật này thường sống ở những nơi tối, ẩm ướt và ít người sử dụng, do đó chúng có thể gây hại đến đồ đạc và bao bì mà bạn lưu trữ.

Để đảm bảo an toàn cho đồ đạc và bao bì của bạn, bạn nên tìm mọi cách để ngăn chặn sự hiện diện của những sinh vật này. Đặc biệt, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra kho, để phát hiện sự có mặt của các loại sinh vật này kịp thời và tìm phương án giải quyết ngay trước khi chúng làm ảnh hưởng đến bao bì, thùng carton mà bạn lưu trữ.

2.4 Bao bọc cẩn thận, kỹ càng khi lưu trữ trong thời gian dài

Bao bọc thùng carton cẩn thận

Bao bọc thùng carton cẩn thận

Thùng carton rất đa dạng về kích thước và mẫu mà nên chúng ta cần phân chia các sản phẩm khoa học và buộc chặt chẽ thì mới có thể bảo quản thùng carton hiệu quả. Nếu như chúng ta không phân chia các sản phẩm cùng loại mà sắp xếp chúng với nhau sẽ làm cho sản phẩm mất đi tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Đồng thời, sẽ làm cho sản phẩm bị móp méo và uốn cong khiến cho sản phẩm bên trong không được đảm bảo tính nguyên vẹn. 

Ngoài những cách trên thì chúng ta nên có bước bao bọc sản phẩm bằng lớp băng keo hay là lớp giấy bọc ở bên ngoài để đảm bảo hơn về sự an toàn của sản phẩm. Vì cách này có sự gắn kết chặt chẽ và tránh để thùng không bị hư hại nhiều bởi tác động bên ngoài. Hoặc sẽ sạch sẽ và dễ vệ sinh hơn khi chúng ta lưu trữ thùng carton trong một thời gian dài. 

2.5 Thực hiện kiểm tra thùng carton theo định kỳ

Kiểm tra thùng carton theo định kỳ

Kiểm tra thùng carton theo định kỳ

Kiểm tra định kỳ là một bước quan trọng trong quá trình bảo quản thùng carton trong kho. Bằng cách kiểm tra định kỳ, bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm, giúp đưa ra biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo tính chất lượng của thùng carton.

– Kiểm tra nhiệt độ trong khu vực bảo quản thùng carton: đây là bước để đảm bảo nhiệt độ đang trong phạm vi cho phép. Nếu nhiệt độ vượt quá hoặc thấp hơn ngưỡng cho phép, cần đưa ra biện pháp điều chỉnh, chẳng hạn như điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí hoặc cung cấp thêm cách nhiệt cho khu vực lưu trữ.

– Kiểm tra tình trạng của thùng carton để phát hiện sớm các dấu hiệu của độ ẩm, nấm mốc, hoặc tổn thất vật liệu. Nếu thùng carton bị ẩm hoặc có dấu hiệu của nấm mốc, cần đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, chẳng hạn như di chuyển thùng carton ra khỏi khu vực ẩm, lau khô thùng carton, hoặc thay thế thùng carton bị hư hỏng.

– Kiểm tra vị trí lưu trữ của thùng carton trên pallet hoặc giá kệ để đảm bảo tính thoáng khí và tránh đặt thùng quá cao hoặc quá thấp.

– Kiểm tra độ ẩm trong kho để đảm bảo độ ẩm đang trong phạm vi cho phép. Nếu độ ẩm quá cao, cần đưa ra biện pháp hạ độ ẩm, chẳng hạn như sử dụng máy hút ẩm hoặc cải thiện thông gió trong kho. Nếu độ ẩm quá thấp, cần đưa ra biện pháp tăng độ ẩm, chẳng hạn như sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt các bình nước trong kho.

Xem thêm: 5 Loại hộp carton lạnh phổ biến trong doanh nghiệp

2.6 Đào tạo nhân viên kho

Đào tạo nhân viên kho

Đào tạo nhân viên kho

Đào tạo nhân viên là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo quy trình bảo quản thùng carton trong kho được thực hiện đúng cách. Đây là một quá trình liên tục, cần được duy trì và cập nhật thường xuyên để đảm bảo nhân viên luôn nắm vững quy trình bảo quản thùng carton trong kho theo yêu cầu và quy định của tổ chức.

– Đào tạo về quy trình bảo quản thùng carton: Đặc biệt là về việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong kho, giúp đảm bảo nhân viên hiểu rõ về quy trình, quy định và các biện pháp bảo quản thùng carton trong kho, cách sắp xếp và lưu trữ thùng carton trên pallet, kiểm tra định kỳ, và các biện pháp xử lý khi phát hiện vấn đề.

– Hiểu biết về việc sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm trong kho, và cách điều chỉnh các thiết bị này để đảm bảo điều kiện lưu trữ thùng carton đúng theo quy định.

– Đào tạo về các biện pháp an toàn khi làm việc trong kho, bao gồm quy định về vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy, và các biện pháp phòng ngừa tai nạn. 

– Kiểm tra, giám sát và báo cáo về điều kiện lưu trữ thùng carton trong kho, và cách báo cáo sớm về các vấn đề hoặc sự cố liên quan đến bảo quản thùng carton.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm giải pháp bảo quản thùng carton đơn giản, hiệu quả cao khi đặt trong kho chứa. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn đang đau đầu tìm một đơn vị cung cấp bao bì chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ ngay với Boxes Việt Nam để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng
Giải pháp đóng gói

Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI
Tin tức

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI

Chi tiết
Tin tức

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI

Chi tiết kích thước túi giấy đựng bánh mì trên thị trường
Giải pháp đóng gói