Cách làm đèn trung thu bằng bìa carton đơn giản tại nhà

Hôm nay Boxes Việt Nam sẽ bật mí cho bạn cách làm đèn trung thu bằng bìa carton đơn giản, sáng tạo. Bạn có thể tự tạo những chiếc lồng đèn ý nghĩa cùng người thân và gia đình. Bên cạnh đó, vào dịp lễ trung thu tại Việt Nam lại càng không thể thiếu những chiếc đèn lồng trung thu thắp sáng cả bầu trời đêm, len lỏi khắp con phố. Bạn đã sẵn sàng cùng thực hiện chúng chưa, cùng chúng mình tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1.Ý nghĩa của lồng đèn trung thu truyền thống tại Việt Nam

Ý nghĩa lồng đèn trung thu

Ý nghĩa lồng đèn trung thu

Tết trung thu hay còn được gọi là Tết thiếu nhi, Tết trông trăng được tính theo ngày âm lịch vào ngày rằm tháng 8 hàng năm, là một lễ hội truyền thống dành cho thiếu nhi ở văn hóa Việt Nam.

Đến với Tết trung thu chắc chắn không thể không nhắc đến những chiếc đèn lồng đầy màu sắc được treo khắp nơi trong ngày lễ này. Đối với người Việt Nam, lồng đèn trung thu được làm chủ yếu để các em nhỏ và gia đình có thể rước đèn trong dịp lễ này.

Đèn lồng trung thu truyền thống tại Việt Nam mang theo mình ý nghĩa vô cùng đặc biệt và sâu sắc trong tâm hồn người dân. Nó không chỉ còn là một đồ chơi truyền thống dành cho trẻ em mà còn đậm chất tinh thần văn hóa, gắn kết tình cảm gia đình và cộng đồng.

Những chiếc lồng đèn được làm từ nhiều chất liệu với đủ loại màu sắc, hình dáng, thắp trong mình những ngọn nến lung linh mang phần ấm cúng. Bạn có thể tự làm cho mình những chiếc lòng đèn rực rỡ, đầy sáng tạo thông qua các bìa carton cũ thông qua các cách làm đèn lồng trung thu đơn giản trong bài viết này.

Xem thêm: Hộp giấy bánh trung thu – Vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

2. Dụng cụ cần chuẩn bị

Việc làm đèn trung thu bằng bìa carton mang lại ý nghĩa rất lớn, vừa bảo vệ môi trường bằng hành động tái chế, vừa là vật phẩm mang trí sáng tạo và khéo tay. Đây là một ý tưởng hay ho khi bạn gần như không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào nếu nhà bạn có sẵn carton dư, để làm ra một chiếc đèn cho bé hoặc để trang trí.

Để thực hiện cách làm đèn trung thu bằng bìa carton đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

– Bìa carton, giấy carton: Sử dụng bìa carton có độ dày vừa phải, có thể là các miếng carton từ hộp cũ hoặc mua lại bìa carton tại các cửa hàng văn phòng phẩm.

– Kéo, dao rọc giấy: Cắt và tạo hình cho bìa carton.

– Bút chì và thước: Dùng để đánh dấu và vẽ các hình dạng trên bìa carton.

– Đèn hoặc nến và đế nến: Để chiếu sáng cho lồng đèn sau khi hoàn thành.

– Dây xích hoặc sợi dây: Dùng để móc lồng đèn hoặc treo lồng khi đã hoàn thành.

– Nơ, hoa, giấy màu, giấy bóng kính, sơn màu hoặc các trang trí khác: Tùy ý để trang trí lồng đèn và làm cho nó thêm phần độc đáo và đẹp mắt.

Xem thêm: Cách làm mô hình nhà bằng thùng giấy cho bé đơn giản, sáng tạo

3. Hướng dẫn 6 cách làm đèn trung thu bằng bìa carton đơn giản siêu đẹp 2023

3.1. Làm đèn lồng trung thu hình hộp sáng tạo

Một trong những ý tưởng sáng tạo trong bài viết này muốn gợi ý cho bạn, chính là cách làm đèn lồng trung thu hình hộp. Có hình dạng lồng ghép giống mê cung, vừa độc đáo vừa sáng tạo:

Bước 1 và 2 trong cách làm đèn trung thu bằng bìa carton

Bước 1 và 2 trong cách làm đèn trung thu bằng bìa carton

Bước 1: Cắt một hình vuông có cạnh 19 cm lên bìa carton, sau đó bạn vẽ thêm 4 hình vuông nhỏ bên trong, mỗi hình có độ dày 1 cm. Tiếp đến, bạn dùng dao rọc giấy để  cắt thành 5 hình vuông như hình. Thao tác tương tự thêm 3 bộ khung như vậy.

Bước 2: Bạn sẽ xếp các hình vuông theo tạo hình mong muốn của bạn với điều kiện chúng được xếp trên mặt phẳng. Sau đó dùng keo để dán các góc của các mảnh lại. Bạn có thể tham khảo dưới hình để làm theo.

Bước 3, 4, 5

Bước 3, 4, 5

Bước 3: Bạn cắt 1 miếng bìa carton kích thước 17,5 x 5 cm, khéo léo dùng dao rọc giấy cắt 1 lỗ vuông ở giữa miếng bìa có kích thước bằng với chui đèn. Sau đó cố định với phần đèn đã làm như hình.

Bước 4: Cắt 2 hình vuông có kích thước giống hình ban đầu để làm đế đèn, dán cố định chúng lại với nhau. Sau đó, nếu bạn sử dụng đèn led thì dùng dao rọc giấy để cắt 1 rãnh nhỏ để luồn dây đèn.

Bước 5: Dùng khung còn thừa ở bước 1, sau đó bạn dán chúng lại như hình. Cuối cùng bạn gắn đèn led hoặc gắn nến để hoàn thành.

3.2. Đèn lồng trung thu bằng hình trái tim

Bước 1 và 2

Bước 1 và 2

Bước 1: Dùng bút để vẽ 2 hình trái tim bằng nhau lên bìa carton đã chuẩn bị, tiếp tục vẽ hình trái tim có kích thước nhỏ hơn lên 2 hình vừa vẽ. Sau đó, vẽ lên giấy bóng kính hình trái tim như hình .

Bước 2: Dùng dao rọc giấy khéo léo cắt 2 hình trái tim nhỏ bên trong 2 hình lớn vừa tạo ở bước 1 như hình. Vẽ thêm họa tiết viền, bạn có thể tự do sáng tạo tùy theo sở thích, sau đó tô màu lên các họa tiết bạn vừa tạo.

Bước 3 và 4

Bước 3 và 4

Bước 3: Cắt 2 miếng bìa hình chữ nhật có kích thước bằng nhau như hình bên dưới. Tiếp đến, bạn có thể vẽ trang trí tùy theo sở thích và tô màu lên 2 tấm vừa cắt.

Bước 4: Dùng súng bắn keo để cố định phần hộp lồng đèn, bạn chú ý và thao tác như hình vẽ. Hãy nhớ để chừa một khoảng trên đầu hình hộp để có thể bỏ nến vào nhé. Dán tấm bóng kính đã cắt ở bước 1 vào mặt trong của hộp đèn, thao tác tương tự ở mặt còn lại. Và hoàn thành đèn lông hình trái tim rồi đó.

Xem thêm: Cách làm lều cho bé bằng thùng carton vô cùng đơn giản và đẹp mắt

3.3. Cách làm đèn lồng trung thu đơn giản

Cách làm lồng đèn bằng hộp giấy

Cách làm lồng đèn bằng hộp giấy

Bước 1: Lấy một hộp giấy hình hộp chữ nhật, dùng bút và thước để xác định các ô ở 4 mặt của hộp với chiều dài 20 cm và chiều rộng là 10 cm, để đèn có có thể sáng rõ hơn. Dùng dao rọc giấy khéo léo cắt những đường vừa kẻ.

Bước 2: Dùng kéo cắt mặt trên (nắp) của hộp. Sử dụng các tấm giấy màu đã chuẩn bị, sau đó cắt các tấm hình chữ nhật có kích thước bằng với các mặt của hộp, vẽ các chi tiết bạn yêu thích bạn muốn trang trí lên hộp đèn.

Bước 3: Dùng băng keo hai mặt để dán 4 tấm màu vừa làm ở trên lên hộp đèn. Dùng kẽm hoặc chỉ để tạo thành dây gắn tay cầm đèn. Sau đó, sử dụng đèn đom đóm hoặc nến để thắp sáng đèn là bạn có thể hoàn thành chiếc đèn lồng trung  đơn giản.

4. Một số mẫu đèn lồng trung thu handmade ấn tượng khác được làm từ bìa carton

Ngoài 3 cách làm đèn trung thu bằng bìa carton bên trên, bạn có thể sáng tạo tùy theo sở thích và trí tưởng tượng của bạn. Dưới đây là một số mẫu đèn lồng tự làm đầy ấn tượng khác được làm từ bìa carton mà bạn có thể tham khảo:

Một số mẫu đèn lồng trung thu handmade

Một số mẫu đèn lồng trung thu handmade

5. Kết luận

Qua bài viết trên, Boxes Việt Nam đã hướng dẫn bạn cách làm đèn trung thu bằng bìa carton, từ đó bạn có thể thỏa sức sáng tạo lên sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, chúng mình còn gợi ý một số mẫu làm lồng đèn từ bìa carton khác mà bạn có thể tham khảo và làm theo. Ngay bây giờ bạn có thể bắt tay vào làm một đèn lồng trung thu thật ý nghĩa cho  lễ hội nhé. Chúc bạn thành công hoàn thành chiếc đèn cho riêng mình.

Ngoài cách làm đèn trung thu bằng bìa carton, bạn có thể tham khảo một số cách làm đồ thủ công khác như cách làm nhà bếp, cách làm thuyền, cách làm máy bán kẹo bằng giấy carton,… Truy cập vào trang web boxes.com.vn để đọc thêm nhiều cách tái chế hơn nhé.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín