Cách làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản tại nhà

Khi nhắc đến vật liệu để có thể tái chế thành thùng rác, có phải bạn nghĩ ngay đến các loại thùng có chất liệu từ nhựa cứng hay kim loại, những thứ có thể lau chùi và rửa sạch. Có thể là bạn đã bỏ qua các loại thùng làm chất liệu carton. Vậy thì, Boxes Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm thùng rác bằng bìa carton – một vật liệu mà bạn chưa từng nghĩ tới nó, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao bạn nên thử làm thùng rác bằng bìa carton?

Làm thùng rác bằng bìa carton không chỉ là một cách đơn giản để tạo ra sản phẩm hữu ích mà còn mang lại giá trị cho môi trường, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của việc sử dụng thùng rác bằng bìa carton giải đáp câu hỏi tại sao bạn nên thử áp dụng:

– Chi phí cho một thùng rác rất ít: Bạn có thể tận dụng những thùng carton còn dư trong nhà để làm thùng rác. Nếu ở nhà không có bạn có thể tìm kiếm chúng ở các cửa hàng tạp hóa, nhà sách, hoặc bạn có thể bỏ một chi phí nhỏ để mua chiếc thùng carton mới. Điều nay có nghĩa bạn sẽ tốn một khoản chi phí rất ít, thậm chí không mất phí so với việc mua một chiếc thùng rác mới trên thị trường.

– Một ý tưởng hay cho việc sử dụng tạm thời: Trong các bữa tiệc, sự kiện được tổ chức nhanh chóng bạn có thể sử dụng thùng carton để tái chế thành thùng rác sử dụng trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, bạn cần rất nhiều thùng rác nhưng việc chi để mua thùng mới khá tốn kém, có thể bạn sẽ không sử dụng tới chúng sau khi sự kiện kết thúc, vì thế thùng carton thực sự Tạo ra khả năng sáng tạo: Không chỉ sử dụng để làm các thùng đựng rác thông thường mà bạn còn có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để biến chúng thành chiếc thùng rác đặc biệt.

Xem thêm: Cách làm mô hình nhà bằng thùng giấy cho bé đơn giản, sáng tạo

– Mang lại giá trị cho môi trường: Việc làm thùng rác bằng bìa carton, bạn đã kéo dài thời gian sử dụng của các loại thùng carton trước khi chúng bị vứt đi. Đồng thời, giấy sẽ có khả năng phân hủy nhanh hơn các loại nhựa trong môi trường, vì thế các bìa carton mang lại giá trị tối ưu cho môi trường.

Chung quy lại, các loại thùng, hộp làm từ chất liệu carton không chỉ mạng lại các lợi ích về kinh tế mà còn góp phần tạo nên một môi trường đẹp. Tiếp theo, Boxes Việt Nam sẽ chỉ cho bạn 4 cách làm thùng rác bằng bìa carton siêu đơn giản.

2. Các cách làm thùng rác bằng giấy siêu đơn giản tại nhà

2.1. Thùng rác bằng bìa  nắp bập bênh để bàn

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như bìa carton, bút, thước, kéo, keo dán và giấy màu để tiến hành các bước làm thùng rác nắp bập bênh dưới đây:

Bước 1: Cắt 2 tấm bìa có kích thước như hình, sau đó cắt thêm 2 tấm bìa có kích thước 10cm x 11cm và 1 tấm bìa vuông có kích thướng cạnh là 10,5cm. Tiếp theo bạn dán các tấm bìa lên giấy màu đã chuẩn bị trước theo sắp xếp như hình minh họa.

Bước 2: Cắt các khớp nối của phần giấy màu ở bước một để có thể dán bao quanh tấm bìa carton, dùng keo dán để cố định chúng lại. Tiếp tục, dán giấy màu lên phần hở của bìa carton, sau đó dán 2 đầu của hình bìa lại, thao tác như hình.

Xem thêm: Cách làm xe tăng bằng giấy carton cho bé độc đáo và sáng tạo

 

Bước 1 và 2

Bước 1 và 2

Bước 3: Tiếp đến công đoạn làm đế thùng rác, dán giấy màu lên bìa 10,5cm đã cắt, rồi cố định chúng với phần thân. Làm phần nắp, bạn cắt 1 tấm bìa 9,5cm x 13cm, rồi gấp đôi lại, sau đó dán giấy màu. Cố định chiếc que để làm phần bấp bênh của nắp, đặt chiếc nắp lên, trang trí lại một chút và bạn đã hoàn thành chiếc thùng rác của mình rồi đó.

Bước 3

Bước 3

2.2. Thùng rác có nắp mở

Đây là loại thùng rác đơn giản nhất khi bạn chỉ cần một chiếc thùng carton và một cây kéo để hoàn thành nó. Bạn hãy thao tác theo hướng dẫn dưới đây để có thể làm thùng rác bằng bìa carton nhanh nhất nhé:

Xem thêm: TOP 6 xưởng sản xuất bao bì giá tốt và uy tín nhất Việt Nam

 

Cách làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản

Cách làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản

Đầu tiên bạn dựng đứng chiếc thùng lên, gập nắp thùng lại. Dùng kéo để cắt theo đường màu đỏ đã được đánh dấu trên hình, nhớ chừa từ 1,2 đến 2,5cm phần viền nhé. Mở nắp ra và bạn rạch 2 đường 2 bên thùng để giữ bịch rác khi chòng vô không bị xê dịch. Cuối cùng bạn chòng bao rác vô thùng và bắt đầu sử dụng được rồi.

2.3. Thùng rác hình quái vật ngộ nghĩnh cho bé

Đây là cách làm thùng rác bằng bìa carton thú vị cho bé, nhằm tạo thói quen gọn gàng cho trẻ nhỏ. Bạn chỉ cần chuẩn bị bìa carton có màu, dao rọc giấy, thước kẻ, keo nến và khéo léo thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dùng dao rọc giấy và thước kẻ rạch các đường thẳng theo phần sóng của tấm bìa carton có kích thước 40cm x 63cm, để có thể uốn cong tấm bìa. Tiếp đến làm phần răng của quái vật, lật ngược tấm bì lại, bạn chia tấm bìa làm 3 phần, vẽ các đường dích dắc như hình ở đường chia 1/3. Sau đó, bạn dùng dao rọc giấy tỉ mỉ cắt theo đường kẻ để tách ra làm 2 phần làm nắp và thân.

Bước 1 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 1 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 2: Cắt 3 tấm bìa hình tròn có bán kính 12cm, tiếp tục cắt 1 đường thẳng mép hình tròn có chiều dài 12cm. Sau đó cố định 1 hình tròn vào tấm bìa lớn phần thân thùng rác, sau đó bạn cắt một tấm bìa hình chữ nhật để lấp đầy khoảng trống của phần thân và cả phần nắp.

Xem thêm: Cách làm lều cho bé bằng thùng carton vô cùng đơn giản và đẹp mắt

 

Bước 2 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 2 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 3: Làm bản lề để có thể mở nắp thùng rác, cắt 3 phần ống hút bằng nhau rồi sau đó luồn vào chiếc đũa, nhớ là lựa ống hét có đường kính vừa với đũa để nó có thể di chuyển được. Tiếp theo bạn có định bản lề của mình chắc chắn vào phần nắp và thân, lưu ý không nhỏ keo vào vào phần ống hút nằm giữa nhé.

Bước 3 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 3 trong cách làm thùng rác quái vật

Bước 4: Bạn trang trí mắt mũi và tai cho quái vật, thế là bạn đã hoàn thành chiếc thùng rác và gọi em bé của bạn ra khoe với chúng nào.

2.4. Thùng rác đạp chân

Bạn chuẩn bị 2 thùng carton sao cho một thùng đựng được trong thùng còn lại. Làm theo các bước dưới đây để có thùng rác đạp chân nhé:

Bước 1: Cắt 2 miếng bìa carton nhỏ có kích thước 2,5cm x 6,5cm, sau đó đục 2 lỗ tròn ở giữa, dùng que gỗ luồn 1 đoạn ống hút và đâm qua 2 miếng bìa vừa nãy, như hình, dùng keo cố định 2 đầu.

Bước 2: Dán 3 miếng bìa hình chữ nhật để tạo bàn đạp, sau đó cố định nó vào đoạn ống hút ở bước 1. Tiếp theo bạn cắt 1 lỗ vừa với khoáng để đưa chân bàn đạp ra, cố định phần vừa làm vào thùng như hình. Dùng dao rọc giấy để cắt phần nắp mở, dán giấy màu để thùng thẩm mỹ hơn.

Bước 1 và 2 trong cách làm thùng rác đạp chân

Bước 1 và 2 trong cách làm thùng rác đạp chân

Bước 3: Thao tác làm phần lõi thùng rác, chiều cao của lõi khi đặt vào sẽ cao ngang bằng phần thùng ngoài. Lưu ý dán giấy màu để thùng trở nên thẩm mỹ hơn nhé, nhớ chòng bao rác trước khi sử dụng để bảo quản lâu hơn.

Bước 3 trong cách làm thùng rác đạp chân

Bước 3 trong cách làm thùng rác bằng bìa carton

3. Một số mẫu thùng rác bằng bìa carton khác

Ngoài các mẫu thùng rác mà Boxes Việt Nam đã hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể sáng tạo ra nhiều mẫu thùng rác khác từ bìa carton. Chúng mình sẽ bật mí cho bạn một số ý tưởng về thùng rác bằng giấy sáng tạo ở dưới đây, để bạn có thể biến nó thành của riêng mình nhé.

Một số ý tưởng làm thùng rác khác

Một số ý tưởng làm thùng rác băng bìa carton khác

4. Kết luận

Việc làm thùng rác bằng bìa carton đơn giản tại nhà không chỉ giúp bạn góp phần tạo nên giá trị cho môi trường mà còn tạo ra những sản phẩm sáng tạo và hữu ích cho gia đình. Ngay bây giờ, bạn có thể thử với các mẫu thùng rác nắp bập bênh, có nắp mở, hình quái vật hay thậm chí thùng rác đạp đạp chân để mang lại sự tiện lợi và thú vị. Nếu bạn yêu thích tái chế, hãy truy cập vào mục tin tức tại trang web boxes.com.vn để tìm hiều nhiều bài viết về tái chế từ carton như làm nhà cho bé, làm tủ sách, làm máy bán kẹo tự động,…

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail