Phân loại các loại sóng giấy carton qua đặc điểm của chúng

Trong lĩnh vực sản xuất bao bì, sóng giấy được ví như “nền móng” đảm bảo độ chắc chắn của các loại thùng carton. Trong nội dung này, Boxes Việt Nam sẽ tổng quan về các loại sóng giấy carton phổ biến, nhấn mạnh đặc điểm ưu việt của mỗi loại, và mô tả các ứng dụng quan trọng của chúng trong quá trình sản xuất.

1. Sóng giấy carton là gì?

Cấu tạo của thùng carton
Cấu tạo của thùng carton

Các ý tưởng thí nghiệm từ thời cổ đại Gothic được các nhà sản xuất học hỏi và ứng dụng vào ngành nghề của mình, để làm nên các gợn sóng liền nhau trên bề mặt giấy carton. Đến nay, sóng giấy đã được cải thiện hơn, các gợn sóng sẽ liên tiếp và đều nhau giống như cấu trúc đồ thị hình sin. Để làm được điều đó cần có dàn máy móc chuyên dụng để tạo sóng cho giấy carton. 

Đối với các tờ giấy phẳng được lót thêm lớp sóng sẽ tăng độ cứng của chất giấy ban đầu, chúng sẽ dày hơn và tạo ra khả năng chịu được các tác động lực lên bìa carton. Có rất nhiều cấu trúc của các lớp sóng, chúng khác nhau về mật độ lặp lại và độ cao của sóng, do đó khả năng phân tán lực cũng sẽ khác nhau. Mật độ sóng dày sẽ tạo được độ cứng và chịu được độ xuyên thủng cao hơn các loại sóng giấy carton thưa.

2. Các loại sóng trong thùng carton sử dụng phổ biến hiện nay

Phân loại các loại sóng trong thùng carton 
Phân loại các loại sóng trong thùng carton

Để dễ dàng phân biệt hơn về sự khác nhau của các loại sóng giấy carton, các nhà sản xuất đã đặt tên cho từng loại và nó sẽ ứng với từng ưu và nhược điểm khác nhau. Ngày nay, có 7 loại sóng được ứng dụng ở hầu hết các xưởng sản xuất thùng carton, như:

– Sóng A (cao 4.0 – 4.9mm): Đây là loại sóng sẽ có biên độ dao động liên tục trên bề mặt giấy lên tới 33 bước sóng trong khoảng 30cm giấy carton. Với cấu trúc này chúng có thể tạo ra không gian tản lực trên bề mặt tác động, khiến lực không bị tụ lại và gây thủng bìa carton.

– Sóng B (cao 2.2 – 3.0mm): Trong các loại sóng giấy carton, loại sóng này sẽ có tần suất dao động liên tục trên bề mặt giấy lên tới 47 bước sóng trong khoảng 30cm giấy carton. Mật độ này cao hơn so với sóng A nên chúng cải thiện hơn về khả năng chống lại lực xuyên thủng từ bên ngoài khi bị tác động.

– Sóng C (cao 3.2 – 4.0mm): Chúng có mật độ lặp lại liên tục trên bề mặt giấy lên tới 39 bước sóng trong khoảng 30cm giấy carton. Từ đó cho thấy loại sóng C tựa như kết hợp một chút từ sóng A và sóng B, tuy nhiên chưa thực sự sở hữu ưu điểm nổi trội trội của 2 loại sóng này. Chính vì thế, lực phân tán và chịu xuyên thủng kém hơn 2 sóng trên và phù hợp với việc sản xuất hộp đóng hàng nhẹ.

– Sóng E (cao 1.0 – 1.8mm): Đây là loại sóng thấp nhất trong các loại sóng giấy carton nhưng lại có biên độ dao động của sóng dày nhất lên tới 90 bước sóng trên 30cm giấy carton. Loại sóng này rất chắc chắn và cứng cáp nên có khả năng chịu lực rất tốt, tuy nhiên do quá mỏng nên không được áp dụng cho hàng hóa nặng.

– Sóng BC: Đây là loại sóng kết hợp hay còn gọi là đôi sóng, sở hữu các ưu điểm và đặc điểm của cả sóng B và C mà không thay đổi. Do đó, chúng có khả năng chịu lực tốt cũng như độ dày bìa carton ổn định.

– Sóng AB: Tương tự như sóng BC, đây cũng là loại kết hợp giữa sóng A và B, chúng khiến miếng bìa carton dày thêm 7.4 – 7.7mm tạo ra khả năng chịu lực vô cùng tốt.

– Sóng BCE: Sự kết hợp của sóng B, C, và E trong các loại sóng giấy carton, được biết đến với khả năng chịu lực vô cùng mạnh mẽ, thường được ưa chuộng để đảm bảo an toàn vận chuyển cho các sản phẩm có trọng lượng cực kỳ nặng.

3. Ưu và nhược điểm của các loại sóng giấy carton

Mỗi loại sóng đều có những điểm mạnh và hạn chế. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn thùng carton có sóng phù hợp cho từng lĩnh vực đóng gói hàng hóa.

3.1. Ưu điểm:

– Sóng A: Có độ chịu lực ở mức vừa phải, tạo độ dày cho thùng và phù hợp để sản xuất các loại hộp đóng gói hàng hóa không yêu cầu cao.

– Sóng B: Độ bền cũng như khả năng cách nhiệt được cải tiến hơn sóng A, sẽ thích hợp để sản xuất thùng đóng gói hàng hóa có trọng lượng trung bình hoặc nặng.

– Sóng C: Có khả năng chịu lực và va đập vượt trội so với sóng B, là sự lựa chọn tốt để đóng gói cung như vận chuyển hàng hóa nặng có tính quan trọng.

– Sóng E: Độ bền cao nhất trong 4 loại sóng đơn, chịu được lực nén của trọng lực tốt nên chúng thích hợp sản xuất bao bì cho hàng hóa cồng kềnh.

– Sóng BC: Ưu điểm của sóng B và C sẽ được thể hiện trọng loại sóng này, vừa có thể chịu lực tốt vừa có độ bền ổn định. Vì thế mà chúng sẽ được áp dụng để sản xuất thùng sóng BC đóng gói hàng hóa nặng.

– Sóng AB: Tương tự BC, sóng này sẽ hội tụ ưu điểm của cả sóng A và B, độ dày của thùng được cải thiện cũng như độ bền sẽ trở nên ưu việt hơn. Có thể sản xuất đa dạng kích thước, đáp ứng nhu cầu trọng lượng đa dạng.

– Sóng BCE: Khác với sóng đôi, loại sóng giấy carton này sẽ sở hữu như đặc điểm ưu việt của cả 3 loại sóng. Độ cứng cáp và độ bền của sóng B và E, khả năng chịu lực của sóng C tạo nên sự kết hợp hoàn hảo khi sản xuất thùng carton. Là sự lựa chọn lý tưởng cho việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh, đồng thời đảm bảo bảo vệ tối ưu cho các sản phẩm quan trọng.

3.2. Nhược điểm

– Sóng A: Khô phù hợp với các loại hàng hóa có trọng lượng nặng vì chúng không đảm bảo được khả năng chịu lực nén quá lớn dẫn đến biến dạng, rách.

– Sóng B: Tuy đóng gói được hàng hóa nặng nhưng chúng vẫn có giới hạn của độ chịu lực, hàng hóa quá nặng vẫn có thể gây hư hại cho cấu trúc của thùng.

– Sóng C: Cách nhiệt không được tốt so với sóng B, vì thế cần đến các lớp lót khác nếu sản phẩm có yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ tốt.

– Sóng E: Vì mỏng nên chúng không có khả năng cách nhiệt tốt như các loại sóng giấy carton đơn khác, vẫn sẽ phải dùng lớp lót nếu sử dụng thùng này để đóng gói hàng hóa đặc biệt yêu cầu về nhiệt độ.

– Sóng BC: Vì là sóng kết hợp nên chúng sẽ có giá thành cao hơn so với khi sản xuất các loại sóng giấy carton đơn.

– Sóng AB: Khả năng chịu lực chưa được cải thiện đối với sự kết hợp này, đây là hạn chế của sóng AB khi sản xuất thùng carton.

– Sóng BCE: Giá thành của chúng sẽ cao do quy trình sản xuất mất thời gian hơn và nguyên liệu sử dụng nhiều hơn.

4. Cách lựa chọn các loại sóng giấy carton phù hợp với từng sản phẩm

Cách lựa chọn các loại sóng giấy carton
Cách lựa chọn các loại sóng giấy carton

– Chọn theo tính năng:

+ Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thùng có khả năng chịu trọng lượng lớn và phân tán lực hiệu quả, thì sự góp mặt của sóng A là sự lựa chọn hoàn hảo.

+ Nếu nhu cầu đóng gói hàng hóa nhẹ thì chỉ cần sóng B là đủ.

+ Nếu cần bìa cứng cáp thì lựa chọn các loại thùng có kết cấu sóng E là phù hợp.

– Chọn theo mục đích sử dụng:

+ Khi đóng gói và vận chuyển hàng hóa trong cùng tỉnh bằng xe hơi hoặc xe tải và sản phẩm có trọng lượng lớn, việc sử dụng sóng BA là lựa chọn tối ưu để bảo quản sản phẩm tốt nhất.

+ Vận chuyển hàng hóa đi xa nhưng có trọng lượng nhẹ thì nên cân nhắc sóng C.

+ Đối với hàng hóa xuất khẩu thì dùng sóng kết hợp AB hoặc BC thì sẽ ổn định nhất.

5. Tiêu chuẩn các loại sóng thùng carton cần lưu ý khi sản xuất

Tiêu chuẩn của các loại sóng thùng carton trong sản xuất
Tiêu chuẩn của các loại sóng thùng carton trong sản xuất

Vì được ví như “nền móng” của một loại thùng carton tốt thì việc được quan tâm và có một số tiêu chuẩn để sản xuất ra giấy sóng rất quan trọng. Và sau đây là các tiêu chuẩn được áp dụng ở các xưởng sản xuất thùng carton sử dụng giấy sóng:

– Cung cấp và đáp ứng chính xác các thông số kỹ thuật của mỗi loại sóng: Các thông tin về mật độ sóng, cũng như độ cao đặc thù của sóng cùng những sai số cần được thể hiện chính xác trong việc thiết lập sản xuất. Từ đó, tính toán các bước tiếp theo một cách hiệu quả.

– Tiêu chuẩn của sóng giấy carton phụ thuộc rất lớn vào trọng lượng giấy khi sản xuất: Định lượng giấy là yếu tố quyết định trực tiếp đến độn giày và cứng cáp của lớp sóng. Tuy nhiên, nếu sử dụng định lượng giấy không hợp lý sẽ gây ra hậu quả là chi phí tăng lên. Do đó, nên lựa chọn định lượng giấy phù hợp để sản xuất ra loại sóng đáp ứng vừa đủ nhu cầu.

– Kiểm tra các thành phẩm sau sản xuất đã đạt tiêu chí về bước sóng, lớp sóng để kết luận chúng đảm bảo có thể bảo vệ hàng hóa tốt.

6. Địa chỉ sản xuất bao bì carton uy tín và chất lượng tại TP.HCM

Boxes Việt Nam – Chúng tôi chuyên sản xuất thùng carton với đa dạng loại sóng giấy, cam kết thời gian sản xuất nhanh chóng và linh hoạt. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng với sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại đảm bảo các tiêu chuẩn của sóng, cũng như thùng carton trong sản xuất. Chúng tôi áp dụng chiết khấu hấp dẫn dựa trên số lượng đặt hàng, giúp bạn tiết kiệm đáng kể khi đặt số lượng lớn.

Không chỉ các loại bao bì carton đa dạng kết cấu sóng, mà tại đây chúng tôi còn cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng đóng gói khác như túi niêm phong, cuộn bóng khí, băng keo, …Và bổ sung các dịch vụ đi kèm khi sản xuất bao bì carton như in ấn và cán màng để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Nếu bạn quan tâm hay để lại thông tin liên lạc dưới đây để nhân viên có thể hỗ trợ yêu cầu của bạn, hoặc tham khảo trước các sản phẩm có sẵn tại đây.

    ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ TRONG 5 PHÚT

    Nhận báo giá trực tiếp tại Zalo https://zalo.me/0989222247

    Tất cả những thông tin trên đây là kiến thức về các loại sóng giấy carton được Boxes Việt Nam đúc kết qua kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất bao bì giấy. Hy vọng chúng bổ ích và giúp bạn lựa chọn được loại sóng phù hợp giữa các loại sóng thùng carton.