3 Cách sắp xếp thùng carton trên Pallet đạt được hiệu quả cao

Việc đảm bảo cho thùng carton được an toàn và nguyên vẹn cũng là một việc vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất thùng carton. Vì chỉ khi thùng carton được nguyên vẹn thì mới có thể đảm bảo được chất lượng bên trong. Cần có những cách xếp thùng carton lên pallet chính xác và hiệu quả để đảm bảo được chất lượng của thùng. Hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu về các cách xếp thùng carton trên pallet nhé!

1. Pallet là gì?

Pallet là các kệ kê hàng được dùng để kê hàng hóa, chúng được thiết kế theo dạng mặt phẳng với nhiều hình dạng khác nhau như là hình vuông, hình chữ nhật. Chất liệu được sản xuất đa dạng đó là gỗ, nhựa hoặc kim loại,… Chúng được sử dụng để hỗ trợ cho các thiết bị di chuyển như là xe nâng hạ hàng hóa, giúp cho việc sắp xếp và đảm bảo tính nguyên vẹn của hàng hóa.

Pallet là một vật liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất thùng carton, nó thể hiện tính năng bảo quản thùng carton rất tốt. Không chỉ là kệ kê hàng hóa mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích cho việc bảo quản thùng carton. Để pallet phát huy được hết tính năng của mình thì các xưởng sản xuất thùng carton cũng cần phải có cách xếp thùng carton trên pallet cho phù hợp.

Các nhà sản xuất thùng carton rất quan tâm đến cách xếp thùng carton trên pallet làm sao để đạt được hiệu quả cao trong bảo quản thùng carton. Việc xếp thùng carton trên pallet một cách chính xác sẽ giúp tối ưu được không gian lưu trữ thùng carton cho xưởng sản xuất, bảo quản được hàng hóa, dễ dàng quản lý và xử lý hàng hóa, tiết kiệm được thời gian.

Xem thêm: Top 6 xưởng sản xuất bao bì giá tốt và uy tín nhất Việt Nam.

2. Phân Loại Pallet 

Được cấu tạo đơn giản nên pallet cũng sẽ rất đa dạng về chất liệu, chúng có thể được thiết kế bằng giấy bìa cứng, nhựa, gỗ và các loại kim loại khác. Cùng mình đi tìm hiểu về từng loại pallet nhé!

2.1 Pallet giấy

Pallet giấy dùng để kê thùng carton

Pallet giấy dùng để kê thùng carton

Loại pallet này được cấu tạo bởi việc ép nhiều lớp giấy khác nhau, dùng keo để gắn kết dưới tác động của máy ép. Trọng lượng nhẹ hơn những loại pallet khác, thông thường thì loại này thường được sử dụng để kê những loại hàng hóa có độ ẩm không quá cao vì chúng có khả năng nắm thấm nước sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của pallet giấy. Điểm nổi bật của loại này đó chính là dễ dàng trong việc sử dụng và phân hủy sau khi không còn dùng nữa. Chúng được cấu tạo từ giấy nên không có chất độc hại khi thải ra môi trường và phân hủy nhanh hơn các chất liệu khác.

Tuy nhiên, chúng ta nên thực hiện đúng quy trình xử lý rác thải để đảm bảo không gây ra trường hợp ô nhiễm môi trường sống. Hãy cùng chung tay để môi trường sống luôn sạch đẹp nhé.

2.2 Pallet nhựa

Pallet nhựa dùng để kê thùng carton

Pallet nhựa dùng để kê thùng carton

Loại pallet nhựa được làm từ nhựa cứng với các chất liệu như là HDPE, PP,… Các hạt nhựa được sản xuất trên máy ép phun với hình dạng một mặt phẳng với kích thước và hình dạng cấu tạo khác nhau. Thông thường thì pallet nhựa có thể dùng để kê những sản phẩm của kho lạnh, những hàng hóa có độ ẩm cao và có thể được sử dụng để lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài. Chi phí của loại pallet này có giá thành cao hơn so với pallet giấy. Vì cấu tạo là nhựa nên sẽ khó xử lý hơn khi thải ra môi trường.

2.3 Pallet gỗ

Pallet gỗ dùng để kê thùng carton

Pallet gỗ dùng để kê thùng carton

Pallet gỗ là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, loại gỗ để cấu tạo nên pallet là những thanh gỗ chắc chắn và có giá thành rẻ hơn. Với loại gỗ này thì có thể kê được đa dạng hàng hóa và có thể chịu được các sản phẩm có trọng lượng nặng như là đồ nội thất, đồ gia dụng lớn như tủ lạnh, máy giặt,… Được thiết kế bằng chất liệu tự nhiên nên sẽ dễ dàng phân hủy khi thải ra ngoài môi trường.

2.4 Pallet kim loại

Pallet kim loại dùng để kê thùng carton

Pallet kim loại dùng để kê thùng carton

Đối với loại pallet bằng kim loại này thì pallet sắt sẽ được sử dụng nhiều nhất vì chúng có độ cứng cáp cao hơn các loại pallet mà chúng tôi đã nói ở trên. Độ chịu lực của loại này có thể đạt đến 500 đến 2000kg/pallet. Loại pallet này kê được những sản phẩm có độ ẩm và nhiệt độ cao. Tuy nhiên thì giá thành của loại này sẽ mắc hơn vì chất liệu của chúng được làm bằng sắt.

3. Công dụng của pallet

Khi tìm được các cách xếp thùng carton trên pallet đúng cách sẽ giúp thùng carton được bảo vệ khỏi va đập trong quá trình vận chuyển. Sử dụng pallet để thùng carton không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hoặc bề mặt khác sẽ giảm thiểu được tình trạng ẩm ướt, hư hỏng hoặc trầy trước, bụi bẩn. 

Pallet còn giúp cho việc di chuyển thùng carton số lượng nhiều được dễ dàng hơn bằng xe nâng hạ thay vì xử lý một cách riêng lẻ, giúp tối ưu được thời gian và công sức.

Để pallet có thể phát huy được tối đa công dụng của chúng thì chúng ta cần có các cách xếp thùng carton trên pallet một cách hợp lý, hiệu quả để đảm bảo được chất lượng của thùng trong. Dưới đây là những cách xếp thùng carton trên pallet mà Boxes Việt Nam sẽ cung cấp đến các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

4. Phương pháp “Block Stacking” (Sắp xếp theo kiểu gồ ghề)

Đây được xem là phương pháp xếp thùng carton trên pallet phổ biến mà được nhiều nhà sản xuất thùng carton lựa chọn để sử dụng.

4.1 Cách xếp thùng carton trên pallet cùng kích thước

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo cùng kích thước

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo cùng kích thước

Cách xếp thùng carton trên pallet cùng kích thước được thực hiện bằng cách xếp chồng các thùng carton một cách gọn gàng, không có khoảng trống giữa các thùng. Lưu ý nên lựa chọn các thùng carton có trọng lượng nặng xếp dưới cùng, trọng lượng trung bình ở giữa và thùng carton có trọng lượng nhẹ thì xếp ở trên cùng để tránh ảnh hưởng đến sản phẩm chứa đựng bên trong. Khi các thùng được xếp chồng thành các khối thì sẽ tạo nên kết cấu chắc chắn giúp tăng thêm sự cân bằng cho các khối thùng, khi vận chuyển sẽ hạn chế được vấn đề đổ ngã, giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng hàng hóa.

4.2 Cách xếp thùng carton trên pallet khác kích thước

Đối với thùng carton khác kích thước khi áp dụng phương thức này cần phải tuân thủ các quy tắc sau:

Phải chú trọng đến trọng tâm và sự phân bổ của trọng lượng, khi thực hiện các cách xếp thùng carton trên pallet khác kích thước thì cần sắp xếp các thùng có trọng lượng lớn và những kích thước không đều ở vị trí trung tâm của khối thùng carton. Điều này sẽ giúp cho khối thùng được cân đối, giảm thiểu nguy cơ lệch xệ dẫn đến đổ ngã.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ như là miếng đệm, chèn hoặc cốc nhựa để tạo nên sự cân bằng giữa các bên, tăng thêm độ chắc chắn cho khối thùng.

5. Phương pháp “Column Stacking” (Sắp xếp theo kiểu cột)

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo cột

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo cột

Thực hiện phân bổ các thùng carton tương ấn với 4 góc của pallet để tạo được sự cần bằng và làm trụ để xếp chồng các thùng carton tiếp theo lên thành cột, lần lượt đặt thùng từ trên xuống dưới. Không để tạo nên những khoảng trống ở giữa, điều này sẽ làm chênh lệch về khối thùng có thể xảy ra trường hợp đổ vỡ. Với cách xếp thùng carton trên pallet này cần được cân bằng về cả kích thước và trọng lượng, vì khi trọng lượng quá nặng sẽ gây ảnh hướng đến hàng hóa chứa đựng bên trong.

6. Phương pháp “ Interlock” ( Sắp xếp theo kiểu đan xen nhau)

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo kiểu đan xen nhau

Các cách xếp thùng carton trên pallet theo kiểu đan xen nhau

Đây là một phương pháp sắp xếp thùng carton trên Pallet thông minh vì chúng tận dụng tối ưu không gian của pallet và được sử dụng rất phổ biến. Cách xếp thùng carton trên pallet này có thể xếp thùng carton ngang hoặc dọc tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của thùng. Phương pháp này sẽ giúp cho khối thùng khó đổ ngã khi vận chuyển số lượng nhiều, tối ưu được không gian và tăng được tính thẩm mỹ.

7. Những quy định khi thực hiện sắp xếp thùng carton lên pallet 

7.1 Đảm bảo cân đối và ổn định của pallet 

Trước khi thực hiện xếp thùng carton trên pallet cần phải đảm bảo được là hình dạng của pallet đã cân đối và ổn định. Kiểm tra thanh hoặc mặt phẳng của pallet có bị cong, nghiêng hay nứt hay không. Trong trường hợp xuất hiện những đặc điểm trên thì cần thay thế một pallet mới để đảm bảo được tính an toàn của thùng carton và sản phẩm bên trong.

7.2 Điều chỉnh trọng lượng và tải trọng 

Cần xác định được trọng lượng tối đa mà pallet có thể chịu đựng được, luôn theo dõi trọng lượng của từng loại thùng carton để đảm bảo được trọng lượng không vượt quá quy định. Điều này sẽ tránh được những trường hợp đổ vỡ hoặc đảm bảo không xảy ra tai nạn trong quá trình vận chuyển.

7.3 Giới hạn về chiều cao hàng hóa trên pallet

Cần quy định về chiều cao của pallet và chiều cao tối đa khi xếp thùng carton trên pallet. Xác định được chiều cao sẽ hạn chế được việc đổ ngã, giúp cho việc di chuyển pallet được đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Trên đây, Boxes Việt Nam đã cung cấp cho bạn về thông tin pallet và những cách xếp thùng carton trên pallet được hiệu quả. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thùng carton, hộp carton, bao bì giấy,… chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn trong các cách xếp thùng carton trên pallet chính xác trong việc lưu trữ, bảo quản thùng carton đúng cách.

Để được tư vấn và hỗ trợ những thắc mắc hãy truy cập ngay trang web https://boxes.com.vn hoặc liên hệ qua Hotline 0989.2222.47 để được nhân viên của chúng tôi giải đáp và tư vấn nhiệt tình.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail