Các cách tái chế bìa carton thành nhiều vật dụng sáng tạo

Tái chế là một việc không những chung tay bảo vệ môi trường mà còn làm ra các dụng cụ, sản phẩm sáng tạo. Trong hình thức tái chế thì dùng bìa carton thật sự rất phổ biến vì đây là nguyên liệu thường có sẵn và không dùng đến trong gia đình. Trong bài viết này Boxes Việt Nam sẽ tổng hợp một số cách tái chế bìa carton thành các sản phẩm có thể ứng dụng vào đời sống.

1. Làm hộp pizza

Tái chế bìa carton thành hộp pizza

Tái chế bìa carton thành hộp pizza

Bạn đang có nhiều bìa carton còn mới nhưng chưa biết cách sử dụng lại như thế nào? Vậy tại sao bạn không thử tái chế thành hộp bánh pizza với các dụng cụ đơn giản như bút, thước, compa, kéo.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết thì bạn có thể bắt tay vào làm hộp bánh pizza một cách đơn giản theo quy trình: Kẻ khung hộp, dùng kéo hoặc dao rọc giấy để cắt các nếp gấp, rồi khéo léo gấp theo các mép kẻ và bạn đã hoàn thành.

Hãy lưu ý rằng hộp giấy dùng để đựng pizza nên việc sử dụng loại hộp còn chất lượng tốt, sạch sẽ và an toàn là điều cần thiết. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chi tiết cách làm qua liên kết dưới đây.

2. Cách làm cầu trượt

Cách làm cầu trượt bằng carton đơn giản

Cách làm cầu trượt bằng carton đơn giản

Bạn muốn tự làm đồ chơi cho bé hay muốn bé hiểu hơn về kiến thức bảo vệ môi trường? Nếu như thế thì bạn hoàn toàn có thể thử sức làm cầu trượt bằng giấy carton đơn giản cho bé. Cách tái chế bìa carton này giúp bạn gần gũi với bé hơn qua các nguyên liệu dụng cụ dễ tìm như kéo, bút, thước kẻ, keo nến, gối đệm.

Cùng với một số nguyên liệu có thể tìm kiếm trong nhà thì việc thực hiện làm cầu trượt cũng khá dễ dàng. Từ việc phác thảo ý tưởng, sau đó bạn cần cắt các miếng bìa carton ghép thành cầu thang và bàn trượt. Hãy dùng keo nến để cố định các chi tiết sao cho chắc chắn để tạo độ an toàn và đừng quên trang trí khi hoàn thành.

3. Cách tái chế bìa carton thành máy bán kẹo

Máy bán kẹo làm từ bìa carton

Máy bán kẹo làm từ bìa carton

Một trong các cách tái chế bìa carton sáng tạo là làm ra máy bán kẹo tự động. Điều này không chỉ giúp tăng khả năng sáng tạo, mà còn giúp tiết kiệm chi phí và thư giãn. Các dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị như kéo, thước, compa, bút, keo dán, que kem, dây chun, đồng xu.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản bằng việc cắt các mảnh hình tròn có kích thước bằng nhau, sau đó tạo các bánh răng từ que kem và dây chun. Làm các chi tiết khác của máy bán kẹo, rồi dùng súng bắn keo để cố định các chi tiết lại. Làm thân máy và bàn trượt, khay để tiền, trục xoay, sau đó ráp các bộ phận và cố định lọ kẹo. Chi tiết cách làm tại liên kết bên dưới.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm máy bán kẹo bằng thùng giấy đơn giản

4. Làm ô tô bằng bìa carton

Làm ô tô bằng carton đơn giản

Làm ô tô bằng carton đơn giản

Trong chế tạo đồ chơi cho bé bằng nguyên liệu tái chế, không thể nào không kể đến làm ô tô bằng bìa carton. Nếu nhà có sẵn các thùng carton hay hộp carton không cần dùng đến mà vẫn còn mới, bạn hãy thử tận dụng chúng để tạo ra đồ chơi cho bé.

Tương tự với các cách tái chế bìa carton khác thì dụng cụ dùng để làm ô tô đồ chơi cũng khá dễ dàng tìm thấy trong mọi gia đình. Chỉ cần một chiếc thùng carton vừa với bé, sau đó khéo léo cắt phần mái, mui xe và cửa xe. Rồi cố định các chi tiết bằng băng dính và dùng sơn màu để trang trí là bạn đã hoàn thành.

5. Mô hình máy bay

Tái chế bìa carton thành mô hình máy bay

Tái chế bìa carton thành mô hình máy bay

Thay vì mua mô hình máy bay đồ chơi bên ngoài cửa hàng cho trẻ nhỏ, sao bạn không thử sáng tạo chiếc máy bay bằng bìa carton thường có trong gia đình. Không những là đồ chơi cho bé mà còn được ứng dụng như các sản phẩm sáng chế để tham gia các cuộc thi tại trường và công ty.

Cách tiến hành cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn cần cắt 2 miếng carton có kích thước bằng nhau theo hình dạng mặt bên máy bay. Sau đó, bạn cắt các chi tiết khác như khung máy bay, cánh quạt, chân máy và rồi cố định với hai mảnh ghép ban đầu. Chi tiết bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

6. Làm giá đỡ điện thoại

Cách tái chế bìa carton thành giá đỡ điện thoại

Cách tái chế bìa carton thành giá đỡ điện thoại

Bạn thường xuyên sử dụng điện thoại? Có thể bạn đang cần một chiếc giá đỡ, tuy nhiên khá tốn chi phí cho các loại sản phẩm này. Nếu tại nhà có sẵn các miếng bìa carton tại sao bạn không thử làm giá đỡ điện thoại bằng vật liệu này nhỉ. Bạn chỉ cần sử dụng miếng bìa và cắt khung cùng 2 chân đế rồi gắn chúng lại là đã hoàn thành một chiếc giá đỡ.

7. Cách tái chế bìa carton thành kệ sách

Bạn có muốn tận dụng các tấm bìa carton có sẵn trong gia đình để tạo ra kệ sách thông minh và thẩm mỹ. Ban đầu, bạn cần đo vẽ các kích thước của kệ, rồi cắt ra thành các mảnh theo đường kẻ. Sau đó sử dụng keo để cố định các kệ tầng và bạn đã hoàn thành một chiếc kệ sách. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể trang trí theo sở thích của mình.

8. Cách làm nhà bếp

Làm nhà bếp bằng bìa carton

Làm nhà bếp bằng bìa carton

Trong các cách tái chế bìa carton thì làm một chiếc nhà bếp cho bé bằng vật liệu này cũng rất đặc biệt. Các bước thực hành cũng khá đơn giản nhưng cần một chút tỉ mỉ. Sử dụng một chiếc thùng carton cỡ trung, sau đó sơn màu nếu muốn, cắt một ô vuột trên bề mặt để làm cánh tủ. Sau đó làm và cố định các chi tiết như lò bếp bằng đĩa CD, nút ga, tay cầm cánh tủ và bạn đã hoàn thành.

9. Làm thuyền bằng giấy carton

Thuyền giấy bằng bìa carton

Thuyền giấy bằng bìa carton

Để làm chiếc thuyền bằng bìa carton bạn cần chuẩn bị các tấm bìa carton và dụng cụ như kéo, bút, thước và keo dán. Sau đó tiến hành cắt miếng bìa hình chữ nhật và cắt 4 hình tam giác ở hai đầu tấm bìa để tạo mui thuyền. Tiếp theo làm mái vòm và tạo khung cửa sổ bằng que tăm, mái hiên và mái chèo cho chiếc thuyền.

10. Cách tái chế bìa carton thành xe tăng

Cách làm xe tăng bằng bìa carton

Cách làm xe tăng bằng bìa carton

Đối với cách tái chế bìa carton thành xe tăng được thực hiện bằng cách cắt tạo hình khung xe sau đó dùng keo nến để cố định lại. Tiếp theo bạn tiếp tục làm nòng pháo và bánh răng xe tăng rồi cố định lại với phần thân vừa làm.

Việc thực hiện tái chế bìa làm mô hình xe tăng vừa tăng khả năng tư duy và sáng tạo mà còn giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Trong đó, sản phẩm tái chế có thể mang tham gia các cuộc thi, giải thưởng về sáng tạo.

11. Làm đèn trung thu

Cách tái chế bìa carton làm đèn trung thu

Cách tái chế bìa carton làm đèn trung thu

Vào các dịp lễ như trung thu thì không thể thiếu những chiếc lồng đèn. Vậy bạn đã thử cách tái chế bìa carton thành lồng đèn sáng tạo dành cho các dịp như trung thu chưa? Cùng Boxes Việt Nam tiến hành qua các bước đơn giản dưới đây để tạo ra đèn trung thu:

– Vẽ và cắt hình trái tim từ bìa carton.

– Trang trí và tô màu theo sở thích cá nhân.

– Cắt và trang trí 2 tấm hình chữ nhật.

– Lắp ghép hộp lồng đèn và dán bóng kính.

– Hoàn thành chiếc đèn lồng hình trái tim sáng tạo và đẹp mắt.

12. Cách làm thùng rác

Cách tái chế bìa carton thành thùng rác

Cách tái chế bìa carton thành thùng rác

Trong các tổng hợp về cách tái chế bìa carton đơn giản thì không thể thiếu cách làm thùng rác. Hãy tận dụng những chiếc hộp carton bỏ đi và sau đó sáng tạo lại thành hộp rác để bàn tiện lợi. Cách tiến hành cũng khá đơn giản, làm theo các bước dưới đây:

– Cắt và dán các tấm bìa theo kích thước hộp đựng rác mong muốn.

– Tạo khớp nối và cố định chúng bằng keo.

– Làm đế thùng rác và nắp bằng cách dán giấy màu.

– Sử dụng chiếc que để tạo bấp bênh cho nắp.

– Trang trí và hoàn thiện chiếc thùng rác của bạn.

13. Cách làm mô hình nhà bằng giấy carton

Cách tái chế bìa carton thành mô hình nhà

Cách tái chế bìa carton thành mô hình nhà

Bạn có muốn biến bìa carton cũ không sử dụng đến thành mô hình nhà cho bé sáng tạo? Cùng xem qua cách tái chế bìa carton thành ngôi nhà xinh đẹp, đơn giản qua những dụng cụ dễ tìm trong gia đình như kéo, bút thước và băng keo:

– Dùng băng keo cố định miệng thùng giấy.

– Sử dụng kéo để cắt hai bên mặt thùng.

– Đặt mô hình nhà xuống và cắt 3 đường đánh số như hình.

– Dùng băng dính để nối lại đường số 1 và số 3.

– Gấp gọn ngôi nhà khi không sử dụng.

14. Cách tái chế bìa carton thành lọ hoa

Sáng tạo lọ hoa bằng carton

Sáng tạo lọ hoa bằng carton

Bạn rất yêu thích làm đồ thủ công, vậy hãy cùng Boxes Việt Nam sáng chế ra lọ hoa bằng bìa carton vô cùng đơn giản này nhé:

– Cắt bìa carton thành hình thang cân và hình vuông.

– Dùng keo để tạo hình chóp cụt từ các hình thang cân.

– Dán hình vuông vào đáy tạo thành hình dáng lọ hoa.

– Sử dụng giấy báo hoặc giấy bạc để làm chân cho lọ hoa.

– Trang trí và vẽ để tạo nên một sản phẩm lọ hoa sáng tạo và độc đáo.

15. Cách làm hộp đựng giày bằng carton

Bạn có những đôi giày cần bảo quản và trong nhà còn rất nhiều bìa carton dư không sử dụng đến. Nếu vậy hãy thử cách tái chế bìa carton thành các hộp đựng giày để vừa bảo quản vừa tận dụng những chiếc bìa bị bỏ dư.

– Đo và cắt carton theo kích thước.

– Gấp và dán hộp với keo dán carton.

– Trang trí hộp với giấy bìa hoặc vật liệu trang trí.

– Kiểm tra và sửa chữa lỗi nếu có trước khi sử dụng.

Trên đây là tổng hợp của Boxes Việt Nam về các cách tái chế bìa carton đơn giản mà bạn có thực hiện tại nhà. Vừa tận dụng được vật liệu không sử dụng đến vừa giảm thiểu rác thải và tăng khả năng sáng tạo của bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm ra cách tái chế bìa carton phù hợp với nhu cầu.

 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín