Khám phá công nghệ in ống đồng là gì và cách nó hoạt động

Công nghệ in ống đồng đã tồn tại từ xưa đến nay, không chỉ là đánh dấu sự tiến bộ trong ngành in ấn mà còn là một nghệ thuật in ấn độc đáo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về công nghệ in ống đồng, ưu điểm, nhược điểm, ứng dụng, quy trình của chúng. Hãy cùng với Boxes Việt Nam đi sâu vào từng vấn đề nhé!

1. Công nghệ in ống đồng là gì? 

Mô tả công nghệ in ống đồng 

Mô tả công nghệ in ống đồng

Công nghệ in ống đồng là gì? Bạn có thể hiểu là một phương pháp in ấn truyền thống và được thực hiện bằng cách sử dụng các ống đồng dày 100 microns, các phần tử hình ảnh và chữ in được khắc sâu dưới ống đồng còn các phần tử khác không in sẽ được nằm trên bề mặt ống đồng. Sử dụng lực và màu in tác động lên ống đồng tạo ra các hình ảnh chất lượng cao có độ sắc nét và chi tiết tốt. 

1.1 Nguyên lý hoạt động khuôn in ống đồng

Để cho ra những hình ảnh sắc nét và chi tiết không phải là một điều dễ dàng. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của công nghệ in ống đồng mà bạn có thể tham khảo:

– Sau khi bản in đã được tạo ra, các chuyên gia sẽ sử dụng các công cụ điêu khắc hoặc tạo ra các rãnh hình ảnh, chữ viết và các chi tiết trên bản in. 

– Tiếp theo đó, sẽ bơm mực trực tiếp vào các rãnh ống đồng một lượng mực vừa đủ. Tại những chỗ mực thừa sẽ được hệ thống dùng dao gạt bỏ mực thừa trên ống đồng. 

– Cuối cùng, bản in và vật liệu in được đặt cùng nhau và áp lực được áp dụng để đẩy mực từ các rãnh trên bản in xuống vật liệu in. Quá trình này tạo ra hình ảnh trên vật liệu in với độ sắc nét cao và chi tiết tốt. 

1.2 Cấu tạo khuôn in ống đồng

Chi tiết cấu tạo khuôn in ống đồng 

Chi tiết cấu tạo khuôn in ống đồng

Cấu tạo khuôn in ống đồng là vấn đề quan trọng của công nghệ in và dưới đây là một mô tả cụ thể về cách khuôn in được tạo ra:

Khuôn in ống đồng thường là một tấm đồng hoặc kim loại khác có bề mặt phẳng và trơn. Trên bề mặt này, các nghệ nhân in ống đồng sẽ thực hiện mạ một lớp đồng mỏng và tạo ra các rãnh, các chi tiết và các hình ảnh sẽ xuất hiện trên bản in. Quá trình này được thực hiện thủ công hoặc bằng máy móc chuyên dụng để đảm bảo tính chính xác và chi tiết tối ưu.

Sau đó, ống đồng sẽ được tráng phủ thêm một lớp crôm mỏng để bảo vệ. Nhờ vậy, mà công nghệ in này còn được gọi là phương pháp on crôm. 

Khuôn in ống đồng là một phần quan trọng trong quy trình in ống đồng và đóng vai trò quyết định đến việc hình ảnh in có chất lượng cao hay không. Sự khéo léo và kỹ thuật trong việc tạo khuôn in đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ in ống đồng. Chúng có thể tái sử dụng nhiều lần mà không ảnh hưởng đến chất lượng in. 

2. Ưu và nhược điểm của công nghệ in ống đồng

Ưu điểm của công nghệ in ống đồng

– Công nghệ in ống đồng tạo ra các hình ảnh chất lượng cao, độ chi tiết tốt. 

– In ống đồng có thể chịu được số lượng lớn các bản in mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

– Công nghệ này thích hợp cho nhiều loại vật liệu khác nhau. 

– Có thể tái sử dụng nhiều lần, tốc độ in cao đạt 200/phút. 

– Giá thành rẻ khi in với số lượng nhiều. 

Nhược điểm của công nghệ in ống đồng

– Công nghệ in này khá tốn thời gian hơn so với các loại in khác. 

– Chi phí đầu tư vào kỹ thuật đắt đỏ, nếu in với số lượng ít sẽ tốn nhiều chi phí. 

– Khó in trên các vật liệu dày. 

3. Ứng dụng của công nghệ in ống đồng

Những sản phẩm được áp dụng công nghệ in ống đồng

Những sản phẩm được áp dụng công nghệ in ống đồng

Hãy cùng Boxes tìm hiểu kỹ hơn về các ứng dụng cụ thể của công nghệ in ống đồng, cách mà nó đã và đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

1. Bao bì sản phẩm: Công nghệ in ống đồng cũng được sử dụng rộng rãi trong việc in bao bì sản phẩm. Những hộp quà và bao bì được in bằng công nghệ này thường có vẻ ngoại hình đẹp và chất lượng cao, giúp sản phẩm nổi bật trên thị trường.

2. Tiền giấy và tiền xu: Công nghệ này cho phép tạo ra các hình ảnh chất lượng cao, an toàn và khó sao chép trên tiền giấy và tiền xu, giúp ngăn chặn việc làm giả tiền tệ.

3. Thiệp cưới: Hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thật làm nổi bật thiệp cưới của bạn hơn. Giúp cho sản phẩm trở nên sang trọng.

4. Bản đồ và biểu đồ kỹ thuật: Tạo ra những hình ảnh chất lượng cao, truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chính xác.

5. Và nhiều sản phẩm, ngành nghề khác nhau hơn nữa,…

4. Quy trình công nghệ in ống đồng trong in ấn

6 bước trong quy trình công nghệ in ống đồng

6 bước trong quy trình công nghệ in ống đồng

Bước 1: Thiết kế mẫu: Quy trình bước đầu tiên với việc thiết kế mẫu cho sản phẩm. Dựa vào sản phẩm thiết kế không gian 3 chiều bao gồm hình ảnh, thông điệp, logo tạo nên sản phẩm độc đáo, ấn tượng. 

Bước 2: Chế tạo bản in: Sau khi đã thiết kế mẫu in, tiến hành chế tạo bản in bằng cách khắc hình ảnh lên ống đồng. 

Bước 3: Bố trí khuôn in: Tiếp theo đó, bạn sắp xếp bố cục khuôn in để thuận tiện cho việc in ấn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Bước 4: In hình ảnh: Tiến hành đổ mực vào các rãnh đã được khắc sẵn, sau đó thực hiện quá trình in lên các vật liệu cần in. Để tránh việc hư hỏng sản phẩm quá nhiều, bạn cần test thử trên các vật liệu của mình trước rồi sau đó mới tiến hành in hàng loạt. 

Bước 5: Làm khuôn bế tạo hình cho bao bì: Thực hiện việc đặt các lưỡi cắt để tạo rãnh (tạo gân), đối với hộp, chúng ta thường cắt đứt trên một tấm gỗ để tạo ra khuôn bế. Còn đối với in ấn, lưỡi cắt được sử dụng để cắt và tạo rãnh tờ in theo hình dạng thiết kế hoặc đối với nhãn hàng, để cắt sản phẩm thành các nhãn riêng biệt để sử dụng.

Bước 6: Gia công thành phẩm: Bước cuối cùng, sau khi in ra thành phẩm các xưởng kiểm tra và loại bỏ các phần thừa, sản phẩm lỗi rồi dán vào để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. 

5. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về công nghệ in ống đồng và cách nó hoạt động như thế nào. Chúng ta cũng có thể thấy, công nghệ in ống đồng đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm in ấn chất lượng và nghệ thuật độc đáo.

Boxes Việt Nam tự hào là một địa chỉ uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực in hộp/thùng carton bằng công nghệ in ống đồng. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm in ấn chất lượng cao với độ sắc nét và chi tiết tối ưu. Chúng tôi sử dụng công nghệ in ống đồng tiên tiến và có đội ngũ nghệ nhân lành nghề để đảm bảo rằng mọi sản phẩm của chúng tôi đều đáp ứng được tiêu chuẩn cao nhất.

Bên cạnh đó, Boxes Việt Nam chung cấp các sản phẩm hộp carton đẹp đựng quần áohộp carton đẹp đựng giày dépthùng nước ngọthộp carton đóng gói hàng Shopee,… ấn độc đáo và ấn tượng, phù hợp cho các mục đích khác nhau như quảng cáo, quà tặng, sản phẩm trưng bày, và nhiều ứng dụng khác. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.2222.47 hoặc website boxes.com.vn để được tư vấn tận tâm từ đội ngũ nhân viên của Boxes Việt Nam.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường