[Danh sách] Top 10 các vật dụng bảo vệ môi trường dễ dàng tìm thấy trên thị trường

Dưới tình hình đáng báo động của môi trường, nhận thức về việc bảo vệ môi trường đang ngày càng tăng cao. Cùng với sự phát triển của xã hội, việc sử dụng các vật dụng bảo vệ môi trường không chỉ là một xu hướng mà còn là nghĩa vụ của mỗi người chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng Boxes Việt Nam khám phá top 10 các vật dụng bảo vệ môi trường dễ dàng tìm thấy trên thị trường, đồng thời tìm hiểu thêm về công dụng và ưu điểm của chúng.

1. Các vật dụng bảo vệ môi trường là gì? 

Nhằm mục đích hạn chế lượng rác thải từ nhựa, các nhà sáng chế đã cho ra đời các vật dụng bảo vệ môi trường. Có công năng và độ bền không kém gì các sản phẩm từ nhựa, lại còn không ảnh hưởng đến môi trường khi phân hủy. Để một vật dụng được đánh giá xem chúng có khả năng bảo vệ môi trường hay không cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

–  Có thể tái sử dụng nhiều lần: Đa phần các vật dụng bảo vệ môi trường hiện nay đều đem lại tính bền vững, lâu dài, có thể tái sử dụng nhiều lần. Điều này vừa giúp môi trường tránh được lượng rác thải lớn, vừa giúp nhà nước tiết kiệm được nhiều tiền bạc, chi phí trong quá trình xử lý rác thải.

–  Dễ dàng phân hủy: Nếu nhựa hay túi nilon phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy, khi phân hủy lại tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Thì các vật dụng bảo vệ môi trường lại có thời gian phân hủy ngắn hơn, có cái chỉ mất tầm vài tuần. Trong quá trình phân hủy cũng không ảnh hưởng gì đến môi trường, nhiều vật dụng còn có thể sử dụng làm phân bón.

–  Làm từ nguồn nguyên liệu thân thiện: Để giảm áp lực lên nguồn tài nguyên của đất nước cũng như đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người, các vật dụng bảo vệ môi trường thường được tạo ra từ các vật liệu thiên nhiên như khoai, sắn, tinh bột ngô,… Ví dụ như các sản phẩm được làm từ tre như bàn chải tre, tre không cần phải bón phân, là nguồn nguyên liệu có nhiều trong tự nhiên, sức sống rất mãnh liệt.

–  An toàn cho sức khỏe người dùng: Những sản phẩm này được làm từ nguồn nguyên liệu 100% tự nhiên, không chứa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái như đất, nước, không khí. Đặc biệt, các vật liệu thân thiện với môi trường có thể tái sử dụng nhiều lần.

Một số nhãn hiệu phổ biến trên các vật dụng bảo vệ môi trường

Một số nhãn hiệu phổ biến trên các vật dụng bảo vệ môi trường

2. Top 10 các vật dụng bảo vệ môi trường được sử dụng phổ biến

2.1. Túi giấy

Túi giấy bảo vệ môi trường

Túi giấy bảo vệ môi trường

Trong list các vật dụng bảo vệ môi trường không thể thiếu túi giấy, một vật liệu đóng gói vừa thân thiện vừa tiết kiệm chi phí. Là một sự lựa chọn tuyệt vời thay thế túi nilon, có thể đựng nhiều sản phẩm khác nhau như quần áo, thực phẩm, mỹ phẩm,…

Được sản xuất chủ yếu từ bột giấy, nên so với túi nilon, túi giấy có thời gian phân hủy ngắn hơn nhiều, chỉ mất từ 1-3 tháng. Bên cạnh chức năng bảo vệ môi trường, việc sử dụng túi giấy cũng khiến sản phẩm của bạn nhìn có thẩm mỹ hơn. Vừa rẻ, vừa đẹp lại an toàn, tại sao chúng ta lại không thử.

2.2. Túi vải

Sử dụng túi vải trong cuộc sống hằng ngày

Sử dụng túi vải trong cuộc sống hằng ngày

Túi vải là loại túi được sản xuất từ vải canvas, không sử dụng chất tạo màu hay chất tẩy rửa cao. Vì vậy, không những không gây tác động xấu đến môi trường trong quá trình phân hủy mà còn an toàn với sức khỏe người dùng.

Ứng dụng của túi vải rất đa dạng, bạn có thể sử dụng để đựng đồ khi đi học, đi làm, đi chơi và ngay cả khi đựng thức ăn trong lúc đi chợ, rất tiết kiệm. Để sử dụng tiếp bạn chỉ cần giặt sạch như quần áo bình thường là được, tuổi thọ sản phẩm có thể kéo dài đến 5 năm.

2.3. Giỏ tre, nứa

Dùng giỏ tre, nứa để bảo vệ môi trường

Dùng giỏ tre, nứa để bảo vệ môi trường

Việc sử dụng các loại giỏ từ tre hay nứa không quá phổ biến ở thành phố, tuy nhiên chúng lại là vật dụng quen thuộc tại nhiều tỉnh thành Việt Nam, đặc biệt là những nơi có truyền thống thủ công mỹ nghệ lâu đời.

Bạn có thể sử dụng giỏ để đi làm, đi chơi hay làm đồ trang trí đều được. Khi phân hủy không tạo tác động xấu đến môi trường đất. Khi sử dụng vừa bảo vệ môi trường, vừa góp phần gìn giữ và ủng hộ các ngành nghề truyền thống tại Việt Nam.

2.4. Ly giấy

Sử dụng ly giấy thay cho ly nhựa

Sử dụng ly giấy thay cho ly nhựa

Hiện nay rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn, thức uống đang dần chuyển sang sử dụng ly giấy để thay thế ly nhựa. Được sản xuất từ bột giấy nguyên chất, nên ly giấy sẽ an toàn hơn, có thời gian phân hủy ngắn chỉ từ 12- 36 tuần.

Bên cạnh đó, với những thiết kế bắt mắt và độc đáo của ly giấy, bạn có thể sử dụng chúng để gây ấn tượng với khách hàng. Nhiều thương hiệu F&B đã dùng ly giấy trong chiến lược Marketing của mình, nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm của thương hiệu với môi trường.

2.5. Ống hút tre

Sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa

Sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa

Ống hút tre hiện nay đang trở thành sự lựa chọn thông minh để giảm gánh nặng của rác thải nhựa đối với các quán nước hay tiệm cà phê. Thay vì sử dụng ống hút nhựa một lần, gây ô nhiễm môi trường, việc chuyển sang ống hút làm từ tre, giấy, gỗ,.. là một giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả và thông minh.

2.6. Vải sáp ong

Sử dụng vải sáp ong thay thế màng bọc thực phẩm thông thường

Sử dụng vải sáp ong thay thế màng bọc thực phẩm thông thường

Dùng vải sáp ong để thay thế màng bọc thực phẩm chắc hẳn là thông tin khá mới với nhiều người. Tuy nhiên, cách sử dụng của chúng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng vải sáp ong bọc quanh sản phẩm như màng bọc thông thường là được.

Được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như sáp Ong, nhựa cây, sợi tre,… nên rất an toàn với sức khỏe. Mặc dù giá của chúng có phần nhỉnh hơn màng bọc thực phẩm, nhưng có thể tái sử dụng được nhiều lần, chỉ cần giặt sạch là được. Nếu tính về lâu dài, sử dụng vải sáp ong sẽ tiết kiệm hơn.

2.7. Hộp bã mía

Hộp bã mía chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để phân hủy

Hộp bã mía chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để phân hủy

Nhiều cửa hàng bán thức ăn hiện tại sử dụng hộp bã mía để thay cho hộp nhựa trắng dùng một lần để an toàn hơn. Nguyên liệu để làm hộp hoàn toàn từ 100% bã mía, không chứa các chất tẩy rửa độc hại, đạt được các chứng nhận về DIN, BPI hay BRCS, nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Hộp bã mía có thể chịu được điều kiện nhiệt độ cao lên đến 40 độ C trong lò vi sóng mà không sản sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng đến thức ăn. Khi phân hủy không ảnh hưởng đến môi trường, thời gian phân hủy lại nhanh, chỉ mất từ 4 đến 6 tháng.

2.8. Túi rác phân hủy sinh học

Túi rác phân hủy sinh học có thời gian phân hủy nhanh hơn túi nilon

Túi rác phân hủy sinh học có thời gian phân hủy nhanh hơn túi nilon

So với túi nilon thông thường phải mất đến vài trăm năm mới có thể phân hủy, thì túi rác phân hủy sinh học chỉ mất vài năm để làm điều đó. Bên trong cấu tạo ngoài 40-50% là hạt vi nhựa và các chất phụ gia, túi còn có các thành phần tự nhiên khác như bột mì, bột sắn và bột ngô.

2.9. Hộp giấy đựng thực phẩm

Hộp giấy đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Hộp giấy đựng thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Vì được sản xuất từ chất liệu giấy tự nhiên, hộp giấy không chứa các hóa chất có hại, đảm bảo an toàn cho chất lượng thực phẩm bên trong và dễ phân hủy tự nhiên trong điều kiện thông thường. Trong quá trình sản xuất, hộp giấy không tạo ra các khí độc hại như những vật liệu nhựa hay xốp.

Hơn nữa, hộp giấy đựng thực phẩm không chỉ có thể tái chế mà còn duy trì được vẻ đẹp thẩm mỹ, không bị biến dạng hay thay đổi màu sắc. Điều này làm cho việc sử dụng hộp giấy để đựng thực phẩm trở thành một cách để bạn có thể đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

2.10. Bàn chải tre

Bàn chải tre là một trong những vật dụng bảo vệ môi trường phổ biến

Bàn chải tre là một trong những vật dụng bảo vệ môi trường phổ biến

Đa phần các bàn trải trên thị trường đều được sản xuất từ các sợi nylon và nhựa cứng, nhưng chúng ta thường được khuyên rằng phải thay bàn chải sau 2-3 tháng sử dụng, như vậy rất không tốt đến môi trường.

Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể thay thế bàn chải thông thường bằng bàn chải tre, khi phân hủy không tạo ra khí độc trong môi trường, khi đó có thể thay bàn chải bao nhiêu lần cũng được.

Ngoài ra, bàn chải tre sau khi sử dụng có thể đem đốt đi để làm phân bón. Tùy vào điều kiện môi trường mà thời gian phân hủy có thể kéo dài từ vài tuần đến vài chục năm.

Trong bối cảnh ngày nay, việc sử dụng các vật dụng bảo vệ môi trường là sự đóng góp tích cực của mỗi cá nhân vào việc bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Bằng cách lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn.

Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ website https://boxes.com.vn/ hoặc Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn chi tiết. 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín