Độ bục của thùng carton là gì? Cách đo lường độ bục của thùng carton

Đảm bảo độ chịu lực của thùng carton là một trong những tiêu chí quan trọng doanh nghiệp dùng để đánh giá chất lượng sản phẩm. Thông thường, để kiểm tra độ chịu lực, người ta sẽ sử dụng độ nén và độ bục của thùng carton để kiểm tra. Trong bài viết này Boxes Việt Nam sẽ tìm hiểu độ bục của thùng carton là gì và cách để đo lường chúng.

1. Độ bục của thùng carton là gì?

Burst Strength Test hay còn được gọi là thử nghiệm độ bục Mullen: là độ đè nén từ trên xuống dưới theo phương thẳng đứng. Là đơn vị thường dùng để kiểm tra độ bền của thùng carton, khả năng chịu lực, chống va đập và áp lực lớn nhất tác dụng lên bề mặt thùng mà nó chịu được trước khi bị bục. Độ bục thường được đo bằng cách áp dụng một lực lên bề mặt của thùng carton và đo độ biến dạng của nó.

Độ bục của thùng carton là gì?

Độ bục của thùng carton là gì?

2. Cách xác định độ bục của thùng carton

Để thực hiện các bài kiểm tra, chúng ta cần một máy đo Mullen chuyên dụng và kết quả của bài kiểm tra độ sẽ được biểu thị bằng đơn vị pound trên inch vuông. Ví dụ, một thùng carton được thử nghiệm bằng bài kiểm tra Mullen với chỉ số 200# nghĩa là chúng có thể chịu được lực tác dụng trực tiếp lên tấm carton trên mặt thùng là 200 psi (pound trên mỗi inch vuông) ~ 1378.95 kPa (Kilopascals).

Nguyên tắc cơ bản để xác định độ bục của giấy carton: Để xác định được độ chịu bục của thùng carton, chúng ta sử dụng phương pháp đè nén bằng máy thủy lực. Thể tích thủy lực được bơm tới tốc độ không đổi, khi độ chịu bục được xác định bằng giá trị chịu áp lực từ máy thủy lực lớn nhất.

Các thiết bị sử dụng trong quá trình thực hiện: Bộ phận kẹp của máy chuyên dụng, màng ngăn, hệ thống thủy lực, đồng hồ đo áp lực của thủy lực.

Chuẩn bị mẫu thử

– Mẫu thử phải có diện tích lớn hơn diện tích mẫu kẹp, phải lấy mẫu thử mới, chưa qua sử dụng.

– Mẫu thử phải đảm bảo các yêu cầu: không bị nhăn, không bị dính nước, không bị các điểm khuyết có thể nhìn thấy được.

– Số lần dập mẫu thử cho một mặt thấp nhất là 20 lần.

Cách thức thực hiện đo lường

– Với cách kiểm này phải được thực hiện trong môi trường đủ điều kiện tiêu chuẩn.

– Nâng đĩa kẹp và cho mẫu thử vào vị trí đo với áp lực quy định.

– Khi tác động áp lực từ thủy lực đúng với áp lực của mẫu bục sẽ hiển thị một con số thể hiện giá trị áp lực.

– Tiến hành đo đạc các mẫu tiếp theo.

– Trong quá trình đo đạc, nếu có mẫu đo đạc bị lỗi hoặc bị trượt phải bỏ mẫu đó ra.

Công thức để tính kết quả

Chỉ số giá trị độ chịu bục của bao bì giấy carton được tính theo công thức sau: X = P / W. Trong công thức đó: 

– P là độ chịu bục trung bình (kPa)

– W là định lượng khối lượng của mẫu (g/m2)

Xem thêmThùng carton 40x30x30 cm – 3 lớp – T11

3. Tiêu chuẩn và đơn vị độ bục của giấy

Đơn vị độ bục của giấy là KPa hoặc Kg/Cm2 (áp dụng đơn vị của P và W trong công thức đo độ bục X = P/W). Tiêu chuẩn độ bục của giấy tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 70 kPa đến 1400 kPa khi tăng áp suất thủy lực theo TCVN 7632: 2007 (ISO 2759:2001). Được áp dụng để thử các loại vật liệu có độ chịu bục nhỏ hơn 600 kP. Lưu ý tiêu chuẩn độ chịu bục của giấy này không áp dụng cho tông sóng (giấy làm lớp sóng, các tông lớp mặt).

4. Bảng quy đổi trọng lượng chứa tối đa theo độ bục và độ nén cạnh

Bảng quy đổi áp dụng với thùng carton 3 lớp

Bảng quay đổi độ bục và độ nén đối với thùng carton 3 lớp

Bảng quay đổi độ bục và độ nén đối với thùng carton 3 lớp

Bảng quy đổi áp dụng với thùng carton 5 lớp

Có một điểm quan trọng là các giá trị ECT trong bảng là giá trị tối thiểu trong quá trình thử nghiệm. Bởi vì các đơn vị sản xuất bìa carton có thể sử dụng một trong nhiều công thức khác nhau để tạo ra các tấm carton với các loại sóng carton khác nhau. Mỗi phần gia tăng sẽ thay đổi một chút về sức mạnh tổng thể. Ví dụ, các công thức sản xuất khác nhau để tạo tấm carton 3 lớp với độ bục 200# sẽ cho ra các chỉ số khác nhau của độ nén từ 42 ECT – 44 ECT. Điều quan trọng là phải hiểu loại sóng carton bạn đang sử dụng trước khi quyết định thay thế bất kỳ loại sóng nào tương đương.

Bảng quay đổi độ bục và độ nén đối với thùng carton 5 lớp

Bảng quay đổi độ bục và độ nén đối với thùng carton 5 lớp

Nguồn tham khảo Bursting Strength vs. Edge Crush Test Best Practices

Ví dụ thực tế: Nếu bạn đang muốn vận chuyển một sản phẩm có trọng lượng từ 50-65 pound (~23-29 kg), thùng carton 3 lớp có chỉ số độ nén cạnh 32 ECT là phù hợp cho tất cả trường hợp. Nếu tập trung vào khả năng chịu được va chạm khi xử lý thô trong quá trình vận chuyển, thùng carton có chỉ số độ bục 200# có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Nó sẽ tương đương với một thùng carton có ECT là 32 hoặc cao hơn, và kiểm tra độ bục là một thước đo phù hợp cho việc đánh giá vào khả năng chịu tác động trong quá trình xử lý thô.

Xem thêmThùng carton 50x50x50 cm – 3 lớp – T09

5. Vai trò của thùng carton có độ bục tốt

5.1. Bảo vệ sản phẩm

Thùng carton có độ bục cao đảm bảo rằng sản phẩm bên trong được bảo vệ tốt khỏi các va đập và tác động bên ngoài. Nhờ đó, sản phẩm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và được giao đến khách hàng một cách an toàn.

5.2. Vận chuyển thuận tiện

Thùng carton với độ bục tốt giúp việc vận chuyển trở nên thuận tiện hơn. Vì thùng chịu lực tốt, nó có khả năng chịu được áp lực từ hàng hóa xếp chồng lên trên mà không gây biến dạng hay hư hỏng.

5.3. Lưu trữ, đóng gói sản phẩm

Thùng carton được sử dụng rộng rãi để đóng gói sản phẩm trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, điện tử, dược phẩm và nhiều ngành khác. Độ bục cao của thùng đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ.

Ngoài ra, thùng carton chịu lực cao cung cấp một giải pháp lưu trữ hiệu quả cho các doanh nghiệp. Chúng có thể chịu được áp lực từ các hàng hóa xếp chồng lên trên mà không gây biến dạng hay hư hỏng.

Vai trò độ bục của thùng carton trong đóng gói sản phẩm

Vai trò độ bục của thùng carton trong đóng gói sản phẩm

6. Nên chọn thùng carton có độ bục cao hay thấp?

Tùy nhu cầu sử dụng, chi phí có thể đầu tư, bạn có thể lựa chọn mua thùng carton có độ bục cao thấp khác nhau. Ví dụ, với nhu cầu mua hộp carton giá rẻ, không cần quá chắc chắn thì nên chọn thùng carton có độ bục thấp. Ngược lại, với những sản phẩm trọng lượng nặng, giá trị cao, có khả năng chảy nước trong quá trình đóng gói vận chuyển thì nên chọn mua thùng carton độ bục cao để sản phẩm bền hơn theo thời gian.

Có nên chọn thùng carton có độ bục cao

Có nên chọn thùng carton có độ bục cao

Hầu hết các loại thùng carton giá rẻ trên thị trường đều làm bằng giấy bìa carton có độ bục kém, dễ bị bục rửa khi tiếp xúc độ ẩm và nhanh chóng hư hỏng khi tiếp xúc với nước. Các công ty bán thùng carton uy tín sẽ công khai chính xác độ bục của carton để khách lựa chọn đúng với nhu cầu và chi phí có thể chi trả để được sử dụng sản phẩm tốt.

Xem thêmThùng carton in logo theo yêu cầu giá tốt, chất lượng tại Tp.HCM

7. Địa chỉ bán thùng carton uy tín tại TP.HCM

Độ bục của thùng carton là một yếu tố quan trọng trong đóng gói, vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Nó đảm bảo an toàn cho sản phẩm, thuận tiện trong vận chuyển và thân thiện với môi trường. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và trên thị trường đang sản xuất các sản phẩm có độ bục khác nhau để đáp ứng các từng yêu cầu cụ thể.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đóng gói bao bì, chúng tôi cam kết sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng với độ chịu lực cao giúp bảo vệ sản phẩm của bạn tốt hơn trong quá trình bảo quản và vận chuyển.Boxes Việt Nam tự hào là xưởng sản xuất bao bì mang đến giải pháp đóng gói chuyên nghiệp với khách hàng. Công ty chúng tôi có đội ngũ lãnh đạo trẻ trung và tài năng. Bên cạnh đó còn có dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp với nhiều máy móc hiện đại kết hợp với công nghệ tiên tiến.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin cơ bản mà Boxes Việt Nam muốn cung cấp cho bạn, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ đến website boxes.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn miễn phí nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường