Tìm hiểu về độ chịu lực của thùng carton và công thức tính loại đo lường này

Thùng carton là vật liệu phổ biến trong ngành đóng gói hiện nay. Và để đảm bảo hàng hóa luôn được vận chuyển an toàn luôn cần những chiếc thùng carton độ chịu lực tốt. Vì thế, trong bài viết này Boxes Việt Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về độ chịu lực của thùng carton, công thức tính và các tiêu chí đánh giá chúng nhé!

1. Tìm hiểu độ chịu lực của thùng carton

Khả năng có thể chịu được khối lượng của hàng hóa mà không bị móp méo hay rách, đó là độ chịu lực của thùng carton. Với độ chịu lực này sẽ giúp phân tán các tác động của lực lên toàn bề mặt của thùng, không bị nén lực giúp chúng không bị biến dạng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chịu lực của thùng carton
Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chịu lực của thùng carton

Độ chịu lực của thùng carton là một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của thùng, thùng có chất lượng cao đồng nghĩa với độ chịu lực cao. Có một số yếu tố dưới đây ảnh hưởng đến độ chịu lực của thùng carton:

– Loại giấy sử dụng: Giấy carton sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, cũng như độ chịu lực. Vì thế, loại giấy sử dụng rất quan trọng, làm chúng từ giấy corrugated 3 lớp, 5 lớp hay 7 lớp – số lớp khác nhau sẽ tạo nên khả năng chịu lực khác nhau.

– Kết cấu và thiết kế: Kết cấu có thể dựa trên loại sóng sử dụng giữa các lớp giấy, đó có thể là sóng A, B, C, E hay AB, BCE,… Thiết kế của thùng cũng thế, đối với các thùng có hình khối hộp vuông sẽ bền và chịu lực cao hơn so với thùng có khối hộp lục giác.

– Trọng lượng và tính chất hàng hóa: Mỗi loại thùng sẽ có giới hạn lực chịu được khác nhau vì thế cần đảm bảo trọng lượng hàng hóa được chứa bên trong thùng phù hợp với độ chịu lực của thùng.

– Điều kiện môi trường: Môi trường vận chuyển, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, và cường độ va đập, cũng có thể ảnh hưởng đến độ chịu lực của thùng carton, vì thế trên thùng cần để một vài lưu ý cho bên vận chuyển để tránh làm mất đi kết cấu của thùng.

2. Cách tính độ chịu lực của thùng carton

Công thức để tính độ chịu lực
Công thức để tính độ chịu lực

Việc đo lường và tính toán các thông số như độ dày của carton, trọng lượng của hàng hóa và áp lực tác động rất quan trọng. Đồng thời có rất nhiều phương pháp để xác định độ chịu lực của thùng carton, trong đó phương pháp thông dụng nhất là Elmendorf, công thức được xác định:

X= F / g

Trong đó:

X: Chỉ số độ bền (mN.m2/g)

F: Độ bền (mN)

g: Định lượng giấy (g/m2)

3. Lợi ích khi hiểu độ chịu lực của thùng carton

3 yếu tố khiến bạn cần quan tâm đến độ chịu lực thùng carton
3 yếu tố khiến bạn cần quan tâm đến độ chịu lực thùng carton

Đối với các nhà sản xuất bao bì giấy, đặc biệt chuyên về sản xuất thùng carton như Boxes Việt Nam, thì việc am hiểu về độ chịu lực của thùng carton mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

– Chất lượng sản phẩm: Để hàng hóa luôn an toàn thì bao bì đóng gói rất quan trọng, đối với thùng carton thì độ chịu lực của nó càng cao cho phép hàng hóa được bảo vệ tối ưu hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đóng gói các sản phẩm mong muốn đến tay khách hàng mà không gặp bất kỳ sự hỏng hóc hoặc biến dạng nào.

– Tiết kiệm chi phí: Hiểu được cách cấu thành độ chịu lực của thùng carton sẽ giúp nhà sản xuất tránh lãng phí tài nguyên hơn mà vẫn phục vụ được nhu cầu của khách hàng. Đối với doanh nghiệp, hiểu được vấn đề này sẽ lựa chọn được loại thùng phù hợp, đồng thời không cần dùng quá nhiều vật liệu đóng gói khác.

– Tăng cường thương hiệu: Nhà sản xuất tạo nên các loại thùng carton có độ chịu lực tốt sẽ gây ấn tượng với các doanh nghiệp cần bao bì đóng gói. Còn về phía doanh nghiệp, lựa chọn loại thùng tốt sẽ tạo lòng tin đối với người tiêu dùng, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành nếu thương hiệu đó không những quan tâm đến chất lượng mà còn chú ý đến bao bì đóng gói.

4. 5 Tiêu chí đánh giá độ chịu lực của thùng carton

Để đảm bảo hàng hóa được an toàn, bạn cần đánh giá độ chịu lực của thùng carton một cách chính xác, bạn cần xem xét và kiểm tra năm tiêu chí mà Boxes Việt Nam đưa ra sau đây:

4.1. Độ bền khi rơi

Độ bền khi rơi được xác định khi thử nghiệm thùng carton thả rơi từ các độ cao khác nhau, tại mức độ cao nhất mà chúng được thả không gây hư hỏng thùng thì đó chính là độ bền kh rơi tối đa của thùng. Thùng carton cần có độ bền đủ để sản phẩm bên trong không bị hỏng hoặc bể vỡ sau khi bị rơi.

4.2. Độ chịu bục

2 trên 5 yếu tố để đánh giá độ chịu lực thùng carton
2 trên 5 yếu tố để đánh giá độ chịu lực thùng carton

Độ chịu bục sẽ thể hiện khả năng chịu được lực nén theo phương thẳng đứng, thùng sẽ được đặt một áp lực lên bề mặt, từ đó xem chúng có bị thay đổi hình dạng không, có bị rách hay bục không. Điều này quan trọng khi thùng carton được xếp trên xe, container để vận chuyển có nguy cơ bị nén hoặc va đập.

4.3. Độ chịu nén biên cạnh thùng

Tương tự với độ chịu bục, độ chịu nén từ cạnh biên cũng sẽ được thử nghiệm tương tự nhưng với lực nén theo phương nằm ngang, lực sẽ được nén xuống, xem cạnh có bị biến dạng hay không. Điều này quan trọng để đảm bảo thùng carton không bị biến dạng hoặc bể vỡ khi chịu áp lực từ bên ngoài.

4.4. Độ bền xếp

Đây là độ bền khi được xác định bằng cách xếp các thùng carton có trọng lượng tương đương khi chứa hàng hóa lên, xem thùng ở dưới cùng có bị hư hỏng hay không. Thùng carton cần xác định độ bền xếp để không bị biến dạng hoặc đè nát hàng hóa bên trong.

4.5. Độ bền kéo

Khi dùng lực kéo thùng carton, điều này có thể xảy ra khi vận chuyển bốc vác thùng carton, giới hạn lực này chính là độ bền kéo của thùng. Điều này quan trọng khi thùng carton phải chịu lực từ các quy trình đặc biệt như kéo, nâng hoặc vận chuyển bằng máy móc.

Qua bài viết trên, Boxes Việt Nam đã cung cấp các kiến thức về độ chịu lực của thùng carton từ kinh nghiệm sản xuất của mình. Hãy là một doanh nghiệp thông thái trong việc lựa chọn loại thùng chất lượng và tiết kiệm chi phí nhé. Hy vọng bài viết này giúp ích cho các bạn đọc tìm kiếm về độ chịu lực của thùng carton.

Nếu bạn đang tìm kiếm thùng carton có độ chịu lực tốt cho nhu cầu đóng gói và vận chuyển của mình, hãy liên hệ qua Hotline: 0989.2222.47, hoặc truy cập trang web boxes.com.vn để tham kảo các mẫu thùng có sẵn. Chúng tôi cung cấp các loại thùng hộp chất lượng với đa dạng với hộp carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp gia công theo yêu cầu, các sản phẩm đóng gói như: băng keocuộn bóng khítúi niêm phong,… .