Giấy Canson là gì? Tính năng, ứng dụng và lý do sử dụng giấy

Cùng với Boxes Việt Nam tìm hiểu về giấy canson là gì bạn nhé! Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông về giấy canson như định nghĩa, thông số kỹ thuật, ứng dụng,… của giấy canson trong cuộc sống hiện nay. Hãy cùng khám phá sự đa dạng và sáng tạo mà giấy canson mang lại. 

1. Khái niệm về giấy canson là gì? 

Giấy canson là gì? Hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu

Giấy canson là gì? Hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu

Giấy canson là gì? Giấy canson là một loại giấy nghệ thuật cao cấp. Từ những sợi giấy cotton hoặc bột gỗ chúng ta có thể sản xuất ra một loại giấy canson xốp, dày, cứng, bề mặt chúng có những vết gân nổi tạo điểm nổi bật. Giấy canson có trọng lượng khoảng từ 250gsm-300gsm và được nghệ sĩ sử dụng nhiều để vẽ các hình ảnh sống động. 

Với sự đa dạng về màu sắc, mẫu mã, kích thước và chất liệu mà bạn có thể lựa chọn giấy canson phù hợp với nhu cầu của mình. Chẳng hạn như giấy canson màu vàng, màu trắng, màu nâu,… Giấy canson dễ dàng sản xuất, vì vậy mà chúng được sản xuất ở nhiều nước khác nhau như Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.

Giấy canson nổi bật với độ mịn và bền chính vì thế chúng là sự lựa chọn hàng đầu của các nghệ sĩ và người sáng tạo trên khắp thế giới. 

2. Tất tần tật về giấy canson hiện nay

Giấy canson hiện nay đã trải qua nhiều phát triển và cải tiến để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về những cấu tạo và ưu điểm quan trọng của chúng nhé. 

2.1 Chất liệu giấy canson

Phân loại giấy canson dựa trên tiêu chí nào?

Phân loại giấy canson dựa trên tiêu chí nào?

Giấy canson được sản xuất từ các nguyên liệu chất lượng cao như bột gỗ và cotton. Điều này tạo nên độ mịn và độ bền đặc biệt cho loại giấy này. Và các sản xuất cũng thiết kế ra 3 loại chất liệu giấy canson để phù hợp với nhu cầu của mọi người như sau: 

– Cold Press (Loại 1): Đối với loại giấy này, chúng được sử dụng nhiều hơn 2 loại giấy còn lại. Bởi đặc tính giấy này sần sùi, mọi người có thể dễ dàng thao tác. Nhưng không thích hợp cho các loại tranh dày các chi tiết nhỏ. 

– Cold Press (Loại 2): Khác với giấy Cold Press (Loại 1) thì giấy này lại dễ dàng vẽ các chi tiết nhỏ và dễ khô mực nhanh hơn giấy canson loại 1. Chúng có bề mặt nhẵn mịn điều đó phù hợp để sử dụng mực nước và bút mực. 

– Rough (Loại 3): Giấy canson mặt nhám khó sử dụng chỉ phù hợp với những người vẽ chuyên nghiệp. Với loại giấy này bạn nên sử dụng cọ có đầu to và vẽ những tranh có hình kích thước lớn. 

Chất lượng đi đôi với giá cả vì vậy mà giấy canson có giá thành khá đắt trên thị trường. Bạn nên vẽ cẩn thận để tiết kiệm chi phí cho mình nhé. 

2.2 Màu sắc giấy canson

Giấy canson có sẵn trong nhiều chọn lựa màu sắc khác nhau, nhưng màu chủ đạo là màu trắng và màu vàng. Chúng giúp nghệ sĩ thể hiện sự sáng tạo của họ một cách tốt nhất. 

Màu sắc và chất liệu giấy canson đang được sản xuất giả mạo nhiều trên thị trường hiện nay. Bạn nên lựa chọn xưởng sản xuất hoặc cửa hàng để mua sản phẩm. 

2.3 Phân loại giấy canson

2.3.1 Giấy canson vân ngang

Với 3 loại giấy canson vân ngang

Với 3 loại giấy canson vân ngang

Đặc điểm đặc biệt của loại giấy này nằm ở sự mịn màng, đẹp và không quá trơn tru. Giấy canson vân ngang bao gồm nhiều màu sắc và được chia làm 3 loại đó là: truyền thống, thường và xốp. 

– Đối với giấy canson truyền thống khi để ngược sáng sẽ thấy vân ngang hiện lên. Màu dùng để vẽ lên loại giấy này là màu poster, màu chì, màu marker, màu nước.  

– Đối với giấy canson thường thì để bình thường sẽ thấy nhưng khi để ngược sáng thì lại không thấy. 

– Đối với giấy canson xốp loại này để bình thường ta sẽ thấy các hạt vân giấy hơi xốp đi theo hướng ngang. Màu tốt nhất để vẽ lên loại giấy này là màu nước hoặc màu poster. 

2.3.2  Giấy canson vân xốp 

Giấy canson vân xốp dày dặn và cứng cáp

Giấy canson vân xốp dày dặn và cứng cáp

Giấy canson xốp được chia thành 2 loại sau: 

– Giấy canson vân xốp thường: Đặc điểm nổi bật của chúng là cứng, dai và hơi ít độ xốp. Màu mực phù hợp để vẽ là màu bột, màu acrylic, màu sáp. 

– Giấy canson vân xốp thô: Đặc điểm nổi bật mặt xốp dày, dễ dàng thấm hút nước. Màu mực phù hợp để vẽ là màu nước. 

2.3.3 Giấy canson vân da 

Giấy canson vân da bóng, đẹp

Giấy canson vân da bóng, đẹp

Giấy canson vân da bao gồm 2 loại sau:

– Giấy canson vân da thường: So với giấy canson vân ngang và vân xốp thì giấy canson vân da thường không có khả năng thấm hút bằng. Phù hợp sử dụng màu gouache, màu chì, màu bột,…

– Giấy canson vân da nhũ: Loại này rất khó thấm nước, mực nhưng đổi lại bề mặt của chúng rất bóng, đẹp và sang trọng.

2.3.4 Giấy canson vân trơn 

Giấy canson vân trơn sáng bóng, mịn

Giấy canson vân trơn sáng bóng, mịn

Giấy canson vân trơn được chia thành 3 loại sau: 

– Giấy canson vân trơn thường: Nghe cái tên có thể biết chúng có bề mặt trơn, mịn không có những hạt xốp nhưng đổi lại độ thấm nước không cao. Phù hợp sử dụng các loại màu acrylic hoặc bút sáp. 

– Giấy canson vân trơn xốp:  Đối với loại giấy này bạn cần cầm chúng thì mới cảm nhận được độ xốp và bề mặt láng mịn của chúng. Dùng để vẽ bút sáp, phấn hoặc sử dụng màu acrylic.

– Giấy canson vân trơn nhũ: Được sản xuất với 2 loại nhũ bạc và vàng. Sử dụng nhiều nhất để các thầy đồ vẽ câu đối. Mực để vẽ là màu mực poster và acrylic.

2.3.5 Giấy canson vân gỗ

Giấy canson vân gỗ đơn giản

Giấy canson vân gỗ đơn giản

Giấy canson vân gỗ là một sản phẩm nghệ thuật độc đáo, với bề mặt vẽ đặc biệt với vân gỗ tự nhiên. Bạn có thể vẽ bằng màu nước, màu acrylic để thể hiện ý tưởng của mình trên bề mặt giấy tinh tế này. 

2.3.6 Giấy canson vân nhám

Giấy canson vân nhám  độc đáo

Giấy canson vân nhám  độc đáo

Giấy canson vân nhám là một loại giấy có bề mặt nhám, khó có thể sử dụng các màu mực nước để vẽ lên chúng. Vì vậy mà chỉ sử dụng bút chì, phấn, bột than mới có thể vẽ lên được. Sự kết hợp giữa tính thô mộc và sự tinh tế trong nghệ thuật. 

Tóm lại, 6 loại giấy canson mỗi loại giấy đều có những nét đặc trưng riêng tùy thuộc vào mục đích mà bạn sử dụng hãy lựa chọn cho mình loại giấy phù hợp nha. Lời khuyên của Boxes Việt Nam, nếu bạn hay thường vẽ màu nước thì chọn giấy canson vân xốp hoặc nếu như vẽ màu poster thì bạn nên chọn giấy canson vân ngang, gỗ và trơn để thay đổi. Còn lại, vẽ chì thì tất cả loại giấy đều phù hợp và phù hợp nhất là giấy canson vân nhám. 

2.4 Thông số kỹ thuật cơ bản của giấy canson

Thông số kỹ thuật cơ bản bao gồm độ dày, khả năng hấp thụ màu sắc và khả năng chống thấm nước. Vài ưu điểm nổi bật của giấy canson như: 

– Về độ dày và trọng lượng của giấy canson: Trọng lượng giấy canson khoảng từ 250gsm-300gsm, còn độ dày là tùy thuộc vào mỗi nhu cầu sử dụng mà sẽ chọn thông số phù hợp. 

– Về khả năng hấp thụ màu sắc: Giấy canson được phủ một lớp gelatin vì vậy mà màu chỉ thấp ở lớp bề mặt ngoài không thấm vào bên trong giấy. 

– Về khả năng chống thấm nước tốt hơn các loại giấy thông thương khác. 

2.5 Kích thước phổ biến của giấy canson

Giấy canson có sẵn nhiều kích thước phổ biến. Kích thước đa dạng từ nhỏ đến lớn để phù hợp với mọi nhu cầu sáng tạo của nghệ sĩ. Sau đây là một số kích thước phổ biến: 

– Giấy canson A0 kích thước: 841×1189 m

– Giấy canson A1 kích thước: 594×841 m

– Giấy canson A2 kích thước: 420×594 m

– Giấy canson A3 kích thước: 297×420 m

– Giấy canson A4 kích thước: 210×297 m

– Giấy canson A5 kích thước: 148×210 m

3. Ứng dụng của giấy canson trong thực tiễn

Giấy canson được ứng dụng trong cuộc sống

Giấy canson được ứng dụng trong cuộc sống

Giấy canson có rất nhiều ứng dụng thú vị trong cuộc hàng ngày, bao gồm như:

– Sử dụng giấy canson làm giấy vẽ mỹ thuật là một điều phù hợp. Bởi vì giấy canson là một loại giấy mỹ thuật. Thiết kế mịn màng, tươi sáng làm nổi bật bức tranh mà không cần sử dụng đến các kỹ thuật khác. Với khả năng hấp thụ màu sắc, các nghệ sĩ có thể sử dụng nhiều loại màu sắc khác nhau trên giấy canson mà không lo lắng về việc màu sắc bị biến đổi theo thời gian.  

– Sử dụng giấy canson để làm name card là một lựa chọn độc đáo và ấn tượng. Với độ bền và chất lượng cao, giấy canson đảm bảo rằng name card của bạn sẽ không bị rách hoặc hỏng dễ dàng, giữ cho chúng luôn giữ được hình ảnh chuyên nghiệp. Tính năng này quan trọng để tạo sự ấn tượng tích cực đối với người nhận và thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh.

– Nghệ thuật gấp giấy thường hay sử dụng loại giấy canson bởi vì độ cứng, mềm vừa đủ để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.

4. Kết luận

Với khả năng kết hợp giữa chất lượng, đồ bền và khả năng tự sáng tạo, giấy canson đã chứng tỏ mình là một lựa chọn ưu việt cho tất cả mọi người. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy canson và cách ứng dụng chúng hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cứ tự do thể hiện sự sáng của bạn và tạo ra những tác phẩm xuất sắc bạn nhé!

Và bạn đừng quên ghé Boxes Việt Nam mỗi khi cần giải pháp đóng gói cho sản phẩm của mình nhé. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thùng carton, hộp carton, túi niêm phong và các phụ kiện đóng gói đi kèm như băng keo, cuộn bóng khí,… chúng tôi tự tin mang đến sản phẩm chất lượng, giá rẻ tại TP.HCM. 

Không chỉ sản xuất các loại thùng/hộp carton cơ bản mà chúng tôi còn nhận tư vấn thiết kế miến và in ấn đa dạng mẫu mã, kích thước, màu sắc  rất nhiều công nghệ hiện địa như in lụa, in offset, in flexo. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đi kèm với máy móc thiết kế hiện đại không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm được chi phí. 

Giá cả là một phần cũng không kém phần quan trọng để quyết định bạn đặt mua một sản phẩm. Hiểu được điều đó, Boxes Việt Nam luôn hỗ trợ khách hàng hết mình như thiết kế miễn phí, tư vấn miễn phí, giao hàng miễn phí (đối với đơn hàng đạt giá trị) và chiết khấu cao cho khách hàng cũ, mới và người thu mua. Hãy ghé trang website boxes.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 0989.2222.47 để tham khảo nhiều mẫu mã, giá cả hợp lý.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa