In laser là gì? Ưu điểm và ứng dụng của công nghệ in laser trong in ấn

Ngày nay, với sự xuất hiện đa dạng với nhiều loại máy in và chúng đều có lợi thế và công nghệ ứng dụng khác nhau để đạt kết quả với từng tầng mục đích khác nhau. Vì thế, việc lựa chọn công nghệ in một cách thông minh rất có lợi đối với doanh nghiệp. Hôm nay, Boxes Việt Nam sẽ cung cấp các kiến thức về in laser là gì, ưu điểm, ứng dụng và cả nguyên lý hoạt động của máy in laser. Cùng tìm hiểu bên dưới này nhé!

1. In laser là gì?

Công nghệ in laser rất phổ biến

Công nghệ in laser rất phổ biến

Laser được hiểu là một thiết bị sẽ phát ra ánh sáng thông qua quá trình khuếch đại quang học dựa trên sự phát xạ kích thích của bức xạ điện từ. 

Vậy in laser là gì? In laser tức là việc các chùm tia laser sẽ được quét lên trực tiếp lên bề mặt in, sau đó hướng tia này vào thụ quang ánh sáng của máy in. Sau đó, mực in được truyền vào và ép lên các vật liệu bề mặt để tạo ra hình ảnh theo mẫu tương ứng.

Hầu hết khi in laser đều sẽ dùng mực đen và chúng hoạt động mạnh mẽ nhất trên nền giấy trắng, tốc độ in cũng nhanh hơn. Mặc dù chúng sẽ không chất lượng khi in màu như các công nghệ khác nhưng đổi lại đây là công nghệ in với giá thành rẻ. Ngày nay, xuất hiện nhiều hình thức in laser như in laser hỗn hợp khí, in laser chất lỏng,…

2. Ưu điểm của công nghệ in laser

In laser hoạt động rất nhanh trên nền đen

In laser hoạt động rất nhanh trên nền đen

Như các công nghệ in khác thì in laser có nhiều ưu điểm riêng tạo nên sự đặc biệt của phương pháp này, sau đây là một vài điểm nổi bật:

– Tốc độ in ấn nhanh, nhờ hoạt động nhanh chóng của các tia laser mà máy in cho ra sản phẩm với tốc độ ổn định, chúng sẽ cáng hoạt động nhanh hơn khi in văn bản lên nền giấy trắng.

– Chúng có thể xử lý và in ấn các văn bản với cỡ chữ nhỏ mà vẫn chính xác, vì thế nên chúng thường được sử dụng để in tài liệu.

– Chúng hoạt động với tiêu chí là in đơn sắc, vì thế chúng sẽ xử lý nhanh gọn các tài liệu, file in một màu với tần suất sản phẩm in lớn nhưng chất lượng vẫn đồng đều và ổn định.

– Chi phí in laser sẽ thấp hơn so với các loại in khác, tuy nhiên chất lượng sau in cũng rất rõ nét. Điều này thật sự phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu in ấn đơn sắc, cơ bản mà tiết kiệm thêm được khoản chi phí.

3. Ứng dụng của công nghệ in laser trong in ấn

Máy in laser dung trong văn phòng

Máy in laser dung trong văn phòng

Tuy lợi thế là in đơn sắc nhưng chúng cũng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Hầu hết tại các tiệm photocopy đều áp dụng công nghệ này để in ấn tài liệu, thời gian in nhanh chóng có thể lấy liên nên chúng rất thích hợp với công việc này.

In laser còn được áp dụng in phong bì, thư từ, các tài liệu thuộc văn phòng phẩm,… Máy in tại các văn phòng công ty gần như đều sử dụng máy in laser, để có thể in lấy liên và thao tác nhanh chóng trên máy tính để bàn đã kết nối với máy in.

Các sản phẩm khác như thư mời, bao lì xì, tờ rơi,… đều có thể sử dụng công nghệ in laser để in ấn, vừa tiết kiệm chi phí vừa đạt kết quả ổn định.

Ngoài ra, công nghệ in laser còn được ứng dụng trong sản xuất và in ấn bao bì carton, nhờ hoạt động in nhanh chóng mà chúng dành cho các đơn hàng số lượng lớn và cần gấp.

4. Nguyên lý hoạt động của máy in laser

Với phương thức hoạt động gióng với máy photocopy ta thường thấy, tuy nhiên máy in laser sẽ sử dụng chùm tia laser chiếu qua văn bản cần in. Điều này giúp chúng đạt tốc độ in nhanh chóng và công suất có thể lên tới 200 bản trong 1 phút khi in một màu cơ bản, 100 bản/phút đối với in nhiều hơn một màu.

Một máy in laser sẽ có nhiều bộ phận và chúng đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau và phối hợp để tạo ra quy trình trơn tru. Các bộ phận chính bao gồm hộp mực, trống kim loại, con lăn và dây đai truyền bộ nhiệt áp, tia laser.

Bộ máy hoạt động của máy in laser

Bộ máy hoạt động của máy in laser

Đối với nguyên tắc hoạt động của máy, máy hoạt động theo trình tự từ việc sử dụng tia laser để quét văn bản cho đến sấy khô mực và đưa ra thành phẩm. Dưới đây là nguyên tắc hoạt động của một máy in laser cụ thể để bạn đọc hình dung được cách hoạt động:

– Máy in laser chiếu bản in của bạn lên trống kim loại: Thời điểm bạn nhấn in trên máy tính, thiết bị kết nối, thông tin sẽ được gửi đến bộ nhớ máy in, nơi dữ liệu được lưu trữ tạm thời. Máy in bắt đầu nóng lên, sau đó sẽ truyền điện tích dương của nó sang trống.

– Trống sử dụng tĩnh điện để hút bột mực vào trụ trống: Khi trống bắt đầu lăn, nó nhận được điện tích dương trên toàn bộ bề mặt, tia laser kích hoạt và chiếu vào trống in dấu hình dạng bản in của bạn bằng cách sử dụng điện tích âm, chúng sẽ lăn qua hộp mực và hút mực lên trống.

– Trống cuộn mực lên giấy dưới dạng bản in của bạn: Trống sẽ lăn qua hộp mực và hút mực lên theo vùng có điện tích âm, các vùng điện tích dương sẽ không bị ảnh hưởng.

– Mực được ép lên giấy nhờ nhiệt từ bộ nhiệt áp khi nó đi qua các con lăn và chúng sẽ được sấy khô trước khi đưa ra khỏi máy in.

Trên đây là khái niệm và kiến thức xoay quanh câu hỏi in laser là gì? Kèm theo đó là chi tiết về nguyên lý hoạt động của một máy in laser mà Boxes Việt Nam tìm kiếm và cung cấp cho bạn đọc, hy vọng chúng có ích.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về các loại in ấn khác trên thị trường như in offset, in flexo, in lụa,… bạn có thể truy cập trang tin tức tại boxes.com.vn để tìm hiểu thêm nhé. Ngoài ra, Boxes Việt Nam cung cấp các mặt hàng như: thùng carton giá rẻ, hộp carton nắp gài, thùng carton lớn, hộp carton cứng, băng keocuộn bóng khítúi niêm phong,… để bạn có thể thuận tiện trong việc mua tất cả sản phẩm tại một nơi mà ko cần tìm quá nhiều nhà cung cấp với chất lượng tốt và giá cả hợp lí. 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín