Khuôn in là gì? Có bao nhiêu loại khuôn in phổ biến trên thị trường

Trong lĩnh vực in ấn việc hiểu biết về các bộ phận khi in rất quan trọng. Nếu bạn là doanh nghiệp quan tâm đến in ấn hay xưởng sản xuất thì chắc hẳn từng nghe qua thuật ngữ khuôn in. Vậy hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu xem khuôn in là gì, các loại khuôn in có trên thị trường nhé!

1. Khuôn in là gì?

Khuôn in là gì mà lại quan trọng

Khuôn in là gì mà lại quan trọng

Để hiểu rõ hơn về quá trình in việc hiểu biết thêm về các bộ phận và công năng của những dụng cụ này rất quan trọng. Trong đó bộ phận đảm nhiệm vai trò lưu trữ các văn bản và hình ảnh trên file thiết kế cần in ấn, được gọi là khuôn in. Bộ phận này sẽ được kết nối với máy in tương thích, sau đó cho ra đồng loạt các ấn phẩm giống nhau.

Trong phần cấu trúc của khuôn in được chia thành hai bộ phận chính, tự do tách rời nhau: phần không nhận mực in (non-printing area) và phần nhận mực in (printing area). Đặc biệt, điểm độc đáo giữa hai phần này chính là sự đa dạng của các loại khuôn in nằm giữa chúng.

Bên cạnh đó, có hai cách chia loại khuôn in chủ yếu dựa trên 2 yếu tố chính là khuôn in làm từ chất liệu như thế nào và hình ảnh được hiển thị trên khuôn in. Mỗi khuôn in sẽ được chế tạo ra để tương thích với các công nghệ in khác nhau. Tuy nhiên, xưởng đều có thể tận dụng các khuôn in khác nhau vào cùng 1 kỹ thuật in, nếu tương thích. Vì thế chất lượng sau in cũng sẽ thay đổi, thành phẩm cũng sẽ không giống nhau nên bạn cần lưu ý về vấn đề này.

2. Các loại khuôn in trên thị trường

Để phục vụ với nhiều nhu cầu in cũng như các công nghệ in đa dạng trên thị trường, nhiều loại khuôn in đã được ra đời. Cùng Boxes Việt Nam điểm qua các loại khuôn in phổ biến và được ứng dụng thông dụng nhất hiện nay.

2.1. Loại khuôn in Typo

Khuôn in Typo sẽ cho ra ảnh ngược

Khuôn in Typo sẽ cho ra ảnh ngược

Khuôn in Typo nổi bật với đặc điểm là có phần không in được đặt ở mức cao hơn so với phần in, tạo nên sự cao cấp cho hình ảnh in. Cùng với đó, đây là loại khuôn sẽ bao gồm các hình ảnh và các chữ chì. Hơn nữa, có thể sử dụng các bản đúc hợp kim chì cho từng trang chữ, cũng như sử dụng các bản nhựa cứng nhằm thay thế. Một điều nhà sản xuất cần lưu ý khi sử dụng khuôn Typo đó là ảnh sau in sẽ ngược chiều so với khuôn in ban đầu.

2.2. Loại khuôn in Flexo

Khuôn in Flexo là loại khuôn in cao

Khuôn in Flexo là loại khuôn in cao

Cũng giống với khuôn in Typo, loại khuôn in Flexo này cũng có đặc điểm là có phần không in được đặt ở mức cao hơn so với phần in. Chúng bao gồm các tấm nhựa mềm, polyme, hoặc các miếng cao su liền nhau, chứa các chữ và hình ảnh nổi, độ chi tiết được thể hiện thông qua việc sắp xếp chúng dưới dạng các chấm tròn nhỏ (hạt trame).

Sau khi hình ảnh được in lên sản phẩm, thường luôn xuất hiện phản chiều ngược với hình ảnh trên khuôn gốc. Mỗi file in sẽ được sử dụng một khuôn in duy nhất, với kích thước bản in cố định và không thay đổi.

2.3. Loại khuôn in Letterset

Khuôn in Letterset sẽ luôn cho ra ảnh cùng chiều 

Khuôn in Letterset sẽ luôn cho ra ảnh cùng chiều

Giống với hai phân loại trên khuông in Letterset được đưa vào phân khúc khuôn in cao, tạo ra hình ảnh chất lượng. Từ một tấm nhựa cứng và được tạo thành, sau đó chia ra làm hai bộ phận là khu vực in và khu vực không in.

Đây là loại khuôn sẽ thích hợp nhất với các loại công nghệ in gián tiếp. Điểm đặc biệt của khuôn in Letterset là thành phẩm cho ra sẽ luôn cùng chiều với hình ảnh của khuôn in ban đầu.

2.4. Loại khuôn in lõm

Khác với các khuôn in trên, khuôn in lõm được thiết kế sao cho phần in của nó nằm ở mức độ thấp hơn so với phần không in. Đây là một loại khuôn in được tạo ra từ một tấm đồng hoặc một tấm hợp kim liền mạch.

Trong lúc khuôn in hoạt động, độ thấp của phần tử in sẽ gây tác động đến mức độ đậm nhạt của thành phẩm sau đó. Hình ảnh trên tờ in mà chúng ta nhận thấy luôn phản chiều so với khuôn in ban đầu.

2.5. Loại khuôn in Offset

Có 2 loại khuôn in Offset

Có 2 loại khuôn in Offset

Với khuôn in làm từ 4 bản kẽm, tích hợp phần in và phần không in ngay trên một bề mặt phẳng, đó được nhân diện là khuôn in Offset. Vì thế mà loại khuôn in này được đưa vào phân nhóm khuôn in phẳng, bề mặt cũng sẽ có tính chất khác nhau. Đây là loại khuôn sẽ được chia ra làm 2 phân khúc là khuôn in ướt và khuôn in khô, cụ thể sau đây:

Khuôn in Offset ướt: Khi sử dụng khuôn in này, các phần in sẽ thích ứng với mực in và không dễ bị nước làm mất đi. Đối với khu vực không in sẽ có kết cấu bởi tấm kim loại có đặc tính ưa nước. Tuy nhiên trái ngược với đó, khu vực in sẽ được cấu tạo bởi tấm kim loại chống nước, giấy ưa nước hoặc polyme. Cần lưu ý rằng hình ảnh cho ra sẽ luôn ngược chiều với khuôn in ban đầu.

Khuôn in Offset khô: Loại khuôn này sẽ không cần đến nước khi sử dụng khuôn in vào sản xuất. Phần in thường được tạo ra bằng một lớp polyme dạng ảnh có khả năng tương thích với mực in, phần không in được hình thành từ một lớp silicon chống mực. Cả hai phần này đều được bao phủ bởi một lớp đế nhựa. So với khuôn in ướt thì loại khuôn in khô này không được ứng dụng rộng rãi.

2.6. Loại khuôn in lưới

Giống với khuôn in Offset, loại khuôn này cũng được kết cấu phần in và phần không in cùng trên một mặt phẳng và cũng được đưa vào phân loại khuôn in phẳng. Phần in sẽ thực hiện vai trò như những khe hở trên tấm lưới, trong khi phần không in ngược lại sẽ có những khe hở lưới được đóng kín.

Khuôn in lưới được chế tạo từ nhiều loại vật liệu đa dạng như hợp kim đồng, sợi tơ tằm, và nhiều vật liệu khác. Hình ảnh khi in có thể xuất hiện theo chiều thuận hoặc chiều ngược, tùy thuộc vào hướng của lưới in.

3. Làm sao để chọn khuôn in thích hợp

Để chọn được loại khuôn in phù hợp, quan trọng nhất là hiểu rõ nhu cầu in ấn của mình. Bên dưới đây sẽ là một vài điều cần lưu ý để có thể chọn được loại khuôn in phù hợp, đạt được hiệu suất in ấn cũng như chất lượng:

– Công nghệ in và ứng dụng: Loại hình in ấn được ứng dụng sẽ là yêu cầu chính để chọn ra khuôn in, cùng với lợi ích mà bạn muốn nằm trên thành phẩm của mình như thế nào. Một số vật liệu được thiết kế để hoạt động tốt với quy trình in offset, trong khi những loại khác có thể được lựa chọn cho in flexo hoặc in nhiệt.

– Chất lượng hình ảnh: Nếu nhu cầu in phức tạp hơn hay các yêu cầu về hình ảnh sắc nét thì việc lựa chọn chất liệu của khuôn in sẽ khá quan trọng vì nó quyết định khả năng tái hiện tốt.

– Độ cứng và bền: Lựa chọn vật liệu có độ cứng và độ bền phù hợp là quan trọng để đảm bảo rằng khuôn in sẽ giữ nguyên hình dáng và chất lượng khi sử dụng.

– Khả năng chịu mài mòn: Quá trình mài mòn diễn ra khi khuôn in tiếp xúc liên tục với mực và vật liệu in. Việc chọn lựa vật liệu có khả năng chịu mài mòn tốt là quan trọng để gia tăng tuổi thọ của khuôn in.

– Đồng đều và bề mặt phẳng: Chọn vật liệu có tính chất đồng đều và bề mặt phẳng là quan trọng để đảm bảo sự chuyển đổi hình ảnh mực một cách đồng đều và chính xác.

– Tương thích với mực và chất liệu in: Hãy chắc chắn rằng chất liệu của khuôn in tương thích với loại mực và vật liệu in bạn đang sử dụng. Một số loại mực và chất liệu in có các yêu cầu riêng biệt đối với chất liệu của khuôn.

– Chi phí và sản xuất: Khi chọn chất liệu, hãy đảm bảo rằng nó vừa với ngân sách và khả năng sản xuất của bạn. Một số loại chất liệu có chi phí cao hơn, nhưng có thể mang lại chất lượng và độ chính xác tốt hơn.

– Kích thước ổn định: Chất liệu của khuôn cần có kích thước ổn định, đảm bảo rằng kích thước của khuôn không thay đổi quá mức khi sử dụng.

Như vậy, Boxes Việt Nam và bạn đọc đã cùng nhau khám phá khuôn in là gì, sự đa dạng của khuôn in và tìm hiểu cách lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu in ấn. Việc hiểu rõ về khuôn in không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất mà còn đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao trong công việc của bạn.

Ngoài ra, các máy in được trang bị tại Boxes Việt Nam đều sử dụng loại khuôn in tốt nhất để cho ra chất lượng sau in hoàn hảo. Công nghệ in tại đây bao gồm các kỹ thuật tiên tiến như in Offset, in Flexo, in lụa,… Chúng tôi nhận gia công các sản phẩm theo yêu cầu của quý khách hàng để làm đa dạng nhu cầu kinh doanh của khách. Các sản phẩm mà Boxes Việt Nam đã gia công mà bạn có thể tham khảo là thùng carton xuất khẩu trái cây, thùng carton đựng máy giặt, hộp quà Tết, khay giấy đựng hoa quả,… Bên cạnh đó, các dịch vụ như tư vấn và thiết kế đều hoàn toàn miễn phí giúp trải nghiệm của quý khách luôn tốt nhất. Bạn có thể liên hệ qua Hotline: 0989.2222.47 hoặc truy cập website boxes.com.vn để tìm hiểu thêm.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng
Giải pháp đóng gói

Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Xưởng sản xuất túi giấy đựng đũa chất lượng, giá cả phải chăng

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI
Tin tức

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI

Chi tiết
Tin tức

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK bằng Photoshop và AI

Chi tiết kích thước túi giấy đựng bánh mì trên thị trường
Giải pháp đóng gói