Mẹo đóng gói hàng Shopee đơn giản và nhanh chóng cho người kinh doanh online

Một trong những bước quan trọng trong quy trình chuẩn bị đơn hàng trên nền tảng Shopee là việc thực hiện việc đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận trước khi giao cho đối tác vận chuyển. Việc đóng gói không chỉ đảm bảo an toàn cho các sản phẩm bên trong, mà còn giúp giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Vậy nên, yêu cầu cần thiết khi đóng gói đơn hàng trên Shopee là gì? Làm thế nào để thực hiện đóng gói đúng theo quy định? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những điều cần chuẩn bị trước khi đóng gói đơn hàng Shopee

– Xử lý đơn hàng: Khi có đơn hàng mới phát sinh, bắt đầu bằng việc kiểm tra và xử lý thông tin đơn hàng trên hệ thống trước khi tiến hành đóng gói sản phẩm.

– Chuẩn bị vật liệu đóng gói: Sau đó, bên bán cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu đóng gói. Tất cả các đơn hàng phải được đóng gói cẩn thận, có niêm phong của người bán trước khi giao cho đơn vị vận chuyển. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm có giá trị lớn, dễ vỡ hoặc dễ bị móp méo.

Các vật liệu cần thiết khi đóng gói hàng Shopee

Các vật liệu cần thiết khi đóng gói hàng Shopee

– In phiếu giao hàng: Việc in phiếu giao hàng cũng là một bước không thể thiếu. Phiếu giao hàng chứa thông tin quan trọng về đơn hàng và cũng là bằng chứng về việc gửi hàng. Trong phiếu giao hàng, nên cung cấp đầy đủ thông tin về người mua, người bán, khối lượng sản phẩm và giá cả thực tế của sản phẩm cần thu khi khách hàng nhận hàng. Khi in phiếu giao hàng, hãy chắc chắn rằng mã vận đơn được in rõ ràng.

Lưu ý rằng mỗi phiếu giao hàng cần được in thành hai bản. Một bản dán lên thùng hàng và một bản để làm chứng từ giao nhận. Nếu bạn nào vẫn chưa biết cách in phiếu giao hàng trên Shopee thì thực hiện như các bước nhau đây nhé:

Bước 1: Truy cập vào Kênh Người bán.

Bước 2: Chọn trang Quản lý Vận chuyển, sau đó đi tới mục Quản lý Đơn hàng.

Bước 3: Chọn đơn hàng cần in phiếu giao hàng trong danh sách “Chờ lấy hàng”.

Bước 4: Bấm vào tùy chọn “In Phiếu giao” ở cột Thao tác.

–  Một phiếu giao hàng tiêu chuẩn thường sẽ được những thông tin như hình dưới:

Phiếu giao hàng Shopee tiêu chuẩn

Phiếu giao hàng Shopee tiêu chuẩn

2. Nhũng quy định cần biết khi đóng gói đơn hàng Shopee

– Chủ shop phải chịu trách nhiệm đóng gói hàng hóa theo các tiêu chuẩn mà Shopee đưa ra. Trong trường hợp hàng hóa không được đóng gói đúng tiêu chuẩn, nhân viên giao nhận của Shopee có thể hướng dẫn bạn cách đóng gói lại hoặc có quyền từ chối nhận và vận chuyển hàng.

– Nếu hàng hóa không đóng gói đúng tiêu chuẩn nhưng vẫn được bàn giao cho đơn vị vận chuyển, có thể xảy ra các tình huống sau:

+ Gói hàng sẽ được đơn vị vận chuyển tiến hành chuyển hoàn, đặc biệt trong trường hợp hàng hóa bị hỏng hoặc vỡ, và không thể giao đến tay người mua.

+ Trong trường hợp xấu nhất, hàng hóa có thể bị tiêu hủy nếu không đáp ứng được yêu cầu về đóng gói và không thể giao đến tay người mua.

– Shopee có quy định về kích thước và khối lượng đóng gói được phép cho vận chuyển. Các đơn vị vận chuyển chỉ chấp nhận các bưu kiện có kích thước hoặc khối lượng nằm trong các giới hạn được quy định.

Kích thước và cân nặng của các đơn vị vận chuyển

Kích thước và cân nặng của các đơn vị vận chuyển

– Cách quy đổi khối lượng cho các đơn vị vận chuyển

Khi bạn cung cấp Kích thước đóng gói hàng vào hệ thống Shopee, nó sẽ tự động tính toán khối lượng quy đổi dựa theo tiêu chuẩn của đơn vị vận chuyển như sau:

Cách quy đổi khối lượng vận chuyển trên Shopee

Cách quy đổi khối lượng vận chuyển trên Shopee

Ví dụ: Chẳng hạn, dù trọng lượng thực tế của bưu kiện (được đo trên cân) nhỏ hơn 10kg, nhưng do khối lượng quy đổi dựa trên kích thước vượt quá 20kg, Giao Hàng Tiết Kiệm sẽ không hỗ trợ vận chuyển.

3. Hướng dẫn cách đóng gói đơn hàng Shopee theo từng nhóm sản phẩm

3.1. Nhóm sản phẩm/ hàng hóa thông thường, không có yêu cầu gì đặc biệt

Đối với các sản phẩm có chiều dài dưới 60cm, không dễ vỡ, không dễ bị biến dạng, không chứa chất lỏng và không yêu cầu điều kiện đặc biệt trong quá trình vận chuyển, bạn có thể tuân thủ các bước gói hàng sau:

Bước 1: Bọc sản phẩm bằng một hoặc hai lớp xốp bong bóng.

Bước 2: Đặt thêm túi khí hoặc xốp vào các bề mặt xung quanh sản phẩm để tránh sự chuyển động.

Bước 3: Đóng gói vào thùng carton hoặc đặt vào túi xốp bong bóng, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm và yêu cầu từ bên vận chuyển.

3.2. Nhóm sản phẩm chứa chất lỏng, dễ vỡ và bóp méo

Nhóm sản phẩm này bao gồm các mặt hàng có chiều dài dưới 60cm, dễ bị vỡ, móp méo, và chứa chất lỏng như các sản phẩm đóng hộp, lon và nắp. Cách đóng gói cơ bản tương tự như các mặt hàng thông thường, tuy nhiên, cần áp dụng nhiều lớp xốp bong bóng bao quanh sản phẩm hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình đóng gói, hãy đảm bảo gắn tem “Hàng dễ vỡ” hoặc viết ghi chú tương tự lên thùng/hộp để thông báo cho đơn vị vận chuyển cần phải cẩn thận hơn trong quá trình giao hàng.

Đối với các sản phẩm dễ vỡ: cần bọc chặt bằng mút, giấy báo hoặc xốp bên trong để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Các sản phẩm chứa chất lỏng: cần được dán kín bằng 2-3 lớp băng keo ở phần miệng/nắp sản phẩm. Hơn nữa, trước khi đóng gói, cần phải bọc sản phẩm bằng bao bì chống thấm.

Nếu có hai sản phẩm trở lên: hãy đảm bảo chèn thêm xốp, giấy hoặc xốp bong bóng vào giữa các sản phẩm để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

3.3. Nhóm sản phẩm/ hàng hóa cồng kềnh

Nhóm hàng cồng kềnh bao gồm các sản phẩm như máy giặt, tủ lạnh, TV,…. Đối với những mặt hàng này, nhà bán hàng cần chú ý đặc biệt khi tiến hành đóng gói. Bên cạnh kích thước lớn, các sản phẩm này cũng mang lại giá trị cao.

Thường thì nhà sản xuất sẽ cung cấp các loại hộp hoặc thùng lớn cho bạn. Việc của bạn chỉ là bổ sung thêm lớp xốp xung quanh và dán tem “Hàng dễ vỡ” ở bên ngoài để đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển.

Đối với sản phẩm không được cung cấp thùng bởi nhà sản xuất, quy trình đóng gói sẽ như sau:

–   Bọc sản phẩm trong lớp xốp bong bóng 2-3 lớp, bảo vệ tất cả 6 mặt của sản phẩm.

–   Chèn cố định sản phẩm bằng túi khí hoặc xốp dày 3-5 cm để đảm bảo rằng sản phẩm được ổn định từ mọi phía.

–  Đóng gói trong thùng carton để bảo vệ bên ngoài sản phẩm.

–   Sử dụng màng co cho các đơn hàng nội tỉnh và sử dụng xốp bong bóng cho các đơn hàng liên tỉnh để bọc sản phẩm với 3 vòng theo chiều dài và 3 vòng theo chiều rộng.

–  Đánh dấu sản phẩm bằng tem “Hàng dễ vỡ” và chỉ rõ phần trên/dưới của sản phẩm trên thùng hàng.

Đối với sản phẩm được cung cấp thùng bởi nhà sản xuất, quy trình đóng gói sẽ như sau:

–  Bọc sản phẩm bằng lớp xốp dày 5cm để đảm bảo bảo vệ tất cả 6 mặt của hộp nhà sản xuất.

–  Sử dụng màng co cho các đơn hàng nội tỉnh và sử dụng xốp bong bóng cho các đơn hàng liên tỉnh để bọc sản phẩm với 3 lớp theo chiều dài và 3 lớp theo chiều rộng.

–  Đánh dấu sản phẩm bằng tem “Hàng dễ vỡ” và ghi rõ phần trên/dưới của sản phẩm trên thùng hàng.

Lưu ý: Đối với các sản phẩm có kích thước lớn và dễ vỡ như TV từ 40 inch trở lên, cách đóng gói trên Shopee được thực hiện như sau:

+ Bọc lớp xốp dày 2.5cm trên 2 mặt lớn của sản phẩm và gắn kiện gỗ nếu cần thiết.

+ Hoặc sử dụng lớp xốp dày 5cm trên 2 mặt lớn của sản phẩm nếu không cần phải gắn kiện gỗ.

3.4. Nhóm sản phẩm là hàng điện tử giá trị cao, có kích thước nhỏ

Các sản phẩm điện tử kích thước nhỏ như đồng hồ đeo tay, máy ảnh, máy quay phim, laptop, có giá trị cao, yêu cầu việc đóng gói cẩn thận. Nhà bán hàng cần tuân thủ các bước tương tự như khi đóng gói các mặt hàng dễ vỡ khác. Ngoài ra, bạn cũng phải thêm hai lớp niêm phong bên ngoài. Chú ý rằng nếu sản phẩm đã được niêm phong bởi nhà sản xuất, bạn chỉ cần thêm một lớp niêm phong.

3.5. Nhóm sản phẩm là thực phẩm sấy khô

Đối với nhóm hàng hóa lương thực, đồ ăn và thực phẩm sấy khô, quy trình đóng gói yêu cầu nhà bán hàng phải tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Đóng gói trong bao bì chống thấm và tiến hành hút chân không.

Bước 2: Quấn màng co chặt quanh sản phẩm để tránh mùi.

Bước 3: Tiếp theo, quấn xốp bong bóng với 3-4 lớp bên ngoài.

Bước 4: Chèn xốp hoặc cố định bằng túi khí.

Bước 5: Cuối cùng, đóng gói vào thùng carton.

3.6. Nhóm sản phẩm là thực phẩm tươi sống đông lạnh

–  Thịt, cá tươi sống, và đồ đông lạnh: Nhà bán hàng cần đóng gói chặt trong túi zip và bảo quản kèm đá.

–  Trứng: Bắt buộc gói kín trong vỉ và không được phép kết hợp với các sản phẩm khác.

–  Rau, củ, quả tươi: Cần đóng gói trong bao cuộn hoặc túi zip.

–  Các sản phẩm cùng loại: Có thể sắp xếp đóng gói theo nguyên tắc đặt sản phẩm nặng, cứng ở phía dưới, còn sản phẩm nhẹ, dễ vỡ ở phía trên để đảm bảo sự ổn định trong quá trình vận chuyển.

–  Sản phẩm có đặc tính khác nhau như cấu trúc, trọng lượng, nhiệt độ: Cần đóng gói riêng biệt thành các thùng, bịch, hoặc túi để đảm bảo không có tương tác hoặc gây hại cho nhau trong quá trình vận chuyển.

 Thực phẩm đóng gói trong bịch hoặc túi nilon: Hãy đảm bảo rằng cột miệng của bịch hoặc túi được kín đáo và niêm phong chặt chẽ để bảo vệ sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn hoặc mất chất lượng trong quá trình vận chuyển.

3.7. Nhóm sản phẩm cây cảnh 

Đối với cây xương rồng và sen đá, việc quấn từng cây bằng giấy riêng biệt là cần thiết. Hãy đóng gói chặt chẽ phần gốc và chậu để đảm bảo không có nước hoặc đất rơi ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt, hãy sắp xếp chúng trong thùng vận chuyển sao cho không bị rung lắc và đảm bảo đế và chậu cây được cố định.

Đóng thùng carton để bảo vệ cây khỏi các yếu tố bên ngoài. Bọc thêm lớp nilon hoặc xốp bong bóng bên ngoài thùng để chống thấm nước. Đánh dấu thùng hàng bằng tem “hàng dễ vỡ” và thể hiện hướng chiều trên/dưới của sản phẩm trên thùng.

Lưu ý đặc biệt: Nếu bạn vận chuyển nhiều cây trong cùng một đơn hàng, hãy sử dụng mút xốp để tạo khoảng cách an toàn giữa các cây.

4. Những điều cần lưu ý khi đóng gói đơn hàng Shopee

3 đặc điểm cần chú ý khi đóng hàng Shopee

3 đặc điểm cần chú ý khi đóng hàng Shopee

Ngoài ra, hãy cẩn thận về các điều sau khi hoàn tất việc đóng gói trên Shopee:

– Đảm bảo mỗi sản phẩm được đóng gói riêng biệt trước khi giao cho đơn vị vận chuyển.

– Tránh đóng gói các đơn hàng của nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau trong cùng một lô hàng.

– Hãy chụp ảnh lại quá trình đóng gói trên Shopee để xác thực rằng sản phẩm vẫn nguyên vẹn. Điều này cũng cam kết rằng bạn đã tuân thủ đầy đủ các bước đóng gói theo quy định.

Bài viết trên là những thông tin hữu ích về cách đóng gói đơn hàng Shopee, hy vọng qua đây bạn sẽ lựa chọn được phương thức đóng gói phù hợp với sản phẩm của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang kinh doanh online và cần thùng cartonhộp cartonbăng keocuộn bóng khítúi niêm phong,… để đóng gói hàng cho Shopee thì hãy ghé ngay qua Boxes Việt Nam. 

Chúng tôi cung cấp một loạt các mẫu bao bì carton với đa dạng về mẫu mã và kích thước, phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất bao bì, Boxes cam kết cung cấp các giải pháp đóng gói tối ưu nhất cho quý khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ thông qua website https://boxes.com.vn/ hoặc gọi Hotline: 0989.2222.47 để nhận được tư vấn chi tiết!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường