Mockup là gì? Cách tạo file mockup cho người mới bắt đầu

Trong sản xuất đặc biệt là sản xuất sản phẩm thường phải tạo ra các bản mockup trước khi tiến hành đưa vào thực nghiệm. Vậy mockup là gì? Cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về khái niệm này cùng các phân loại, đồng thời trong bài viết cũng sẽ bật mí về cách tạo file cho người mới nhé!

1. Mockup là gì?

Mockup là gì?

Mockup là gì?

Có thể bạn đã từng nghe qua từ mockup trước đây, vậy bạn đã biết mockup là gì chưa? Mockup là một loại mô hình mô phỏng lại thực tế của sản phẩm hoặc thiết kế qua các công cụ phần mềm tin học, file vector có sẵn. Các mô hình này sẽ giúp bạn hình dung được kết quả khi hoàn thiện và hầu hết đều được ứng dụng vào giảng dạy, quảng bá, đánh giá,…

Mockup sẽ mang lại một cảm giác thực tế hơn đối với với người nhìn thông qua bản thiết kế. Các mô hình này sẽ tượng trưng cho nhiều ấn phẩm từ văn phòng cho đến nội thất trong gia đình và quảng cáo. Các ấn phẩm có thể tạo từ mockup như standee, banner, sản phẩm, website, bài thuyết trình, namecard,…

Mục đích của việc tạo ra mockup là mô phỏng ra ý tưởng của sản phẩm sẽ cho ra thực tế, để người chủ sở hữu sản phẩm có thể trao đổi thêm với bên thiết kế tiện điều chỉnh. Điều này giúp ích rất nhiều trong sản xuất và gia công cũng như giảm thiểu một khoản chi phí cho các vấn đề phát sinh.

2. Mockup mang lại những lợi ích gì trong thiết kế

Việc sử dụng mockup không chỉ đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong quá trình thiết kế. Bạn có thể đánh giá một cách chính xác cấu trúc, màu sắc, và kích thước của sản phẩm trước khi bước vào giai đoạn sản xuất.

– Nâng cao giao tiếp và hợp tác: Mockup như một hình thức truyền tải, truyền đạt nội dung qua thiết kế một cách tốt nhất. Có thể gọi mockup như một cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ thiết kế, giúp hình dung và điều chỉnh mẫu mã, giảm tình trạng xảy ra hiểu lầm giữa hai bên.

– Giảm thiểu rủi ro: Bằng việc mô tả thực tế kết quả qua bản thiết kế sẽ giúp doanh nghiệp cũng như nhà thiết kế biết được điểm nào chưa tốt nằm trên sản phẩm. Từ đó có thể điều chỉnh để tránh các rủi ro không đáng có khi tiến hành thực hiện, cho ra chất lương mong muốn của chủ sở hữu.

– Làm hài lòng khách hàng: Việc sử dụng mockup sẽ giúp nhà thiết kế biết được người dùng có trải nghiệm tốt với sản phẩm trước giai đoạn phát triển hay không. Thay đổi các rủi ro tiền sản xuất có thể làm ấn tượng của khách hàng tốt hơn, hài lòng hơn.

– Tiết kiệm thời gian: Việc sử dụng mockup giúp giảm đáng kể thời gian và công sức so với việc tạo ra sản phẩm thực tế. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố thiết kế mà không cần phải chờ đợi sản xuất mẫu thực tế.

– Đánh giá chính xác cấu trúc và màu sắc: Mockup cho phép bạn đánh giá cấu trúc của sản phẩm một cách chi tiết và chân thực. Bạn có thể xem xét từng chi tiết để đảm bảo rằng chúng hoạt động hài hòa với nhau và đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế.

3. Phân loại mockup phổ biến trên thị trường

3.1. Mockup ấn phẩm

Mô phỏng ấn phẩm bằng mockup

Mô phỏng ấn phẩm bằng mockup

Trong các loại mockup có thể mockup ấn phẩm là loại thông dụng nhất đối với rất nhiều người dùng hoặc doanh nghiệp. Loại mockup này sẽ mô phỏng lên hình ảnh thực tế của một loại ấn phẩm nào đó, ví dụ như áo thun, ly tách, mũ, poster, bìa báo, bìa sách, đồ dùng văn phòng phẩm,… Mockup này giúp hiển thị trước được diện mạo cuối cùng của sản phẩm in.

Việc sử dụng mockup giúp xác định và điều chỉnh các yếu tố như màu sắc, định dạng và cấu trúc trước khi bước vào quy trình sản xuất chính thức. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình thiết kế và đảm bảo rằng sản phẩm in ấn cuối cùng đáp ứng đúng yêu cầu và mong đợi của khách hàng.

3.2. Mockup trong sản xuất công nghiệp

Mockup của hộp giấy, túi giấy

Mockup của hộp giấy, túi giấy

Mockup công nghiệp là một mô hình thử nghiệm hoặc bản mẫu được tạo ra trong bối cảnh sản xuất và công nghiệp. Thuật ngữ này xuất hiện lần đầu và có ý nghĩa chặt chẽ nhất khi áp dụng trong quá trình sản xuất hàng loạt. Được coi như bản demo của sản phẩm, mockup công nghiệp thường được sử dụng để đánh giá tính năng, chất lượng và thiết kế trước khi bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt theo lịch trình.

Chẳng hạn, khi phát triển một mẫu nón bảo hiểm mới hoặc một mô hình xe ô tô mới, mockup công nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật. Quá trình này giúp điều chỉnh và cải thiện sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt, giảm rủi ro và đảm bảo chất lượng cuối cùng. Mockup công nghiệp có thể bao gồm cả các thành phần của quy trình sản xuất và dùng để kiểm tra hiệu suất trong điều kiện sản xuất thực tế.

3.3. Mockup kỹ thuật số

Mockup cho trang web

Mockup cho trang web

Mockup kỹ thuật số là các mô hình nhỏ, thường được tạo ra qua các công nghệ và phần mềm đồ họa số. Thay vì sử dụng vật liệu vật lí như giấy hay vải, mockup kỹ thuật số sẽ tập trung mô phỏng lại hình ảnh sản phẩm một cách chân thật nhất qua các phần mềm. 

Giúp đội ngũ thiết kế và sản xuất có cái nhìn tổng quát hơn, chân thật hơn về vẻ ngoài và trải nghiệm của sản phẩm mà không cần tạo các mẫu thật. Mockup kỹ thuật số thường được sử dụng trong quá trình phát triển sản phẩm, quảng cáo, và thiết kế giao diện.

4. Quy trình tạo file mockup đơn giản cho người mới bắt đầu

Tạo file mockup cho người mới

Tạo file mockup cho người mới

Tạo một file mockup cho thiết kế không phải là công việc phức tạp, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu. Sử dụng phần mềm Photoshop là một lựa chọn đơn giản và hiệu quả.

Bước 1: Tìm kiếm mẫu để tạo Mockup

Đối với các sản phẩm đòi hỏi sự chi tiết như thiết kế nội thất hay xe cộ, tạo mockup có thể yêu cầu sự chuyên nghiệp từ các designer.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với sản phẩm như quần áo, sách hay chai nước, bạn có thể dễ dàng tìm và tải mẫu mockup trên các trang như Freepik, Pixeden hoặc thậm chí là Google. Nếu tài chính cho phép, việc mua mẫu mockup chất lượng cao có thể là một lựa chọn tốt.

Bước 2: Tạo mockup trên phần mềm

Sau khi tải về, giải nén và mở file “.psd” bằng phần mềm Photoshop. Điều này sẽ mở ngay mockup bạn đã chọn. Trong giao diện Photoshop, bạn sẽ thấy một cột bên phải với 3 layer.

Nhấn đúp chuột vào layer có tên [YOUR IMAGE HERE] (hoặc “Place your design here”) để thay đổi thiết kế. Kéo và thả file PNG của thiết kế vào đây, chỉnh sửa tỉ lệ và lưu lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + S.

Bước 3: Chỉnh sửa thiết kế và xuất file

Sau khi thêm thiết kế vào mockup, bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa như phối màu, cắt hình, thay đổi filter. Tiếp theo, xuất file là bước cuối cùng của quy trình.

Với chỉ bốn bước đơn giản, bạn có thể tạo ra một file mockup chứa thiết kế đẹp mắt. Cách này cũng áp dụng cho việc sử dụng mockup của các sản phẩm khác một cách linh hoạt.

Qua bài viết trên đây, Boxes Việt Nam đã cùng bạn đọc tìm hiểu xem mockup là gì. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mô hình này cũng như cách ứng dụng như thế nào vào sản xuất. Đừng ngần ngại thử nghiệm và sáng tạo để tạo ra những sản phẩm đẹp và chân thực.

Ngoài ra, nếu bạn có các nhu cầu về in ấn hộp giấy túi giấy theo yêu cầu thì có thể liên lạc với chúng tôi. Tại đây, Boxes Việt Nam đảm bảo chất lượng bản thiết kế được thông qua khách hàng kiểm duyệt trước khi đưa vào sản xuất. Sản phẩm sau in được cam kết về màu sắc và mức độ hài lòng mong muốn. Các sản phẩm bạn có thể tham khảo trước như hộp giấy đựng dâu tây, hộp đựng yến sào, thùng carton đựng trái cây, túi giấy đựng trang sức,… Hãy để lại thông tin dưới đây để được nhân viên liên hệ:

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín