Packaging là gì? Tất tần tật về packaging trong đóng gói

Trong kinh doanh và một số lĩnh vực hiện nay, thuật ngữ packaging được sử dụng rất nhiều và phổ biến. Bài viết này, Boxes Việt Nam sẽ đưa bạn qua một hành trình khám phá xem về “packaging là gì” và tất cả những điều bạn cần biết về thuật ngữ này.

1. Packaging là gì?

Trong thuật ngữ chuyên ngành thì người ta thường gọi bao bì hàng hóa là package. Vậy packaging là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là từ để chỉ cho hành động đóng gói hàng hóa diễn ra. Được biết thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến bao bì các sản phẩm và cả logistics, cung cấp trong nước và xuất khẩu.

- khai niem Packaging

Khái niệm Packaging

Về tổng quan thì packaging mang lại rất nhiều lợi ích cho người bán hàng và doanh nghiệp, đồng thời cả khách hàng. Đóng gói hàng hóa đúng cách sẽ mang lại sự an toàn dành cho sản phẩm, duy trì được chất lượng cũng như tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng. Tuy nhiên, tùy vào đặc tính của mỗi loại sản phẩm mà sẽ có packaging khác nhau.

Ngoài ra, ứng dụng packaging trong vận chuyển còn tối ưu hóa được không gian và chi phí của các lô hàng, giúp vận chuyển được nhiều hơn, dễ phân loại hơn. Với sự đa dạng của các vật liệu sử dụng, từ bao bì đơn giản đến những kiểu dáng đặc biệt, packaging có thể làm tốt nhiều vai trò trong đóng gói.

Xem thêm: Quy cách đóng gói sầu riêng xuất khẩu chuẩn yêu cầu quốc tế

2. Chất liệu của bao bì packaging

Các package được biết đến với khả năng hình thành từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo nhu cầu đóng gói như thế nào sẽ chọn chất liệu phù hợp. Sự chọn lựa chất liệu phụ thuộc vào loại sản phẩm, mục đích sử dụng cũng như khả năng tái chế trong môi trường hiện nay.

Giấy carton: Đây là chất liệu phổ biến nhất trong packaging, các loại bao bì làm từ chất liệu giấy carton đều đảm bảo tính an toàn và dễ vận chuyển. Về khả năng tái chế thì chất liệu này được đánh giá rất cao vì được làm từ giấy, có thể tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Nhựa: Tính linh hoạt của loại bao bì làm từ chất liệu này rất tốt, vì thế đây được xem là vật liệu tiêu thụ nhiều nhất. Tuy nhiên khả năng phân hủy của nhựa không được tốt, nên người ta sẽ khuyến khích việc sử dụng những loại nhựa tái chế.

Kim loại: Kim loại thường được sử dụng cho các sản phẩm cần bảo vệ chặt chẽ hoặc đòi hỏi tính bền vững cao. Chúng thường được tái chế hoặc có thể được tái sử dụng nhiều lần.

Gỗ: Đây cũng là một loại chất liệu trong đóng gói sản phẩm và thường được đóng cho các kiện hàng lớn, đòi hỏi sự an toàn cao. Việc sử dụng gỗ không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng mà còn thể hiện sự cam kết đối với bảo vệ môi trường.

- chat lieu lam bao bi

4 chất liệu làm nên bao bì

3. Cách phân loại bao bì packaging

Bao bì đóng gói hàng hóa được phân loại theo nhiều tiêu chí như kích thước, hình dạng, loại sản phẩm và mục đích sử dụng. Tuy nhiên để dễ phân loại hơn, chúng tôi sẽ phân bao bì packaging thành 4 loại bên dưới đây:

3.1. Theo khả năng lưu thông hàng hóa

Bao bì trong: Là loại bao bì mà chúng ta thường thấy đóng gói trực tiếp với sản phẩm, nhằm ngăn chặn những yếu tố bên ngoài gây hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Thông thường, những loại bao bì này được làm để chống thấm, chống ẩm mốc và thiết kế đẹp, thu hút.

Bao bì ngoài: Là loại bao bì có chức năng bảo vệ hàng hóa tốt nhất trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất đến điểm đến cuối cùng. Mục tiêu chính của bao bì này là giữ cho sản phẩm vẫn nguyên vẹn và an toàn trong suốt quá trình di chuyển, tránh được các tác động bên ngoài như va đập, rung lắc.

Bao bì giữa: Đây được xem là bao bì trung gian giữa 2 bao bì trên, có vai trò làm giảm các tác động lực bên ngoài. Các vật liệu thường được sử dụng như cuộn bóng khí, locked air, giấy rơm, mút xốp,…

- packaging theo dong goi hang hoa

Bao bì packaging theo khả năng lưu thông

Xem thêm: Khám phá tiêu chuẩn đóng gói hàng may mặc đạt chuẩn quốc tế

3.2. Theo số lần dùng bao bì

Nếu bạn đang muốn hiểu về khái niệm của Packaging, có lẽ bạn cũng đã nghe đến việc phân loại bao bì theo số lần sử dụng. Theo cách này, chúng ta có thể chia bao bì thành hai loại chính:

Bao bì sử dụng một lần: Đây là những loại bao bì được thiết kế để sử dụng một lần duy nhất và sau đó thường được loại bỏ (không nên sử dụng lại vì có thể sinh ra chất gây hại). Các ví dụ điển hình bao gồm túi giấy đựng thức ăn, túi nilon và các loại bao bì có ký hiệu dùng 1 lần.

Bao bì được phép sử dụng nhiều lần: Ngược lại, loại bao bì này được thiết kế để có thể sử dụng nhiều lần mà không bị hỏng hoặc mất tính chất. Đây có thể là những bình nén, bình chứa, thùng carton hoặc container được sử dụng trong các chuỗi cung ứng hoặc quy trình vận chuyển lớn.

- bao bi dong goi theo kha nang su dung

Bao bì packaging theo khả năng sử dụng

3.3. Theo khả năng chịu lực nén

Trong việc đánh giá đặc tính chịu nén của bao bì, chúng ta thường phân ra thành ba loại chính:

Bao bì cứng: Đây là loại bao bì có khả năng chịu đựng được những áp lực từ bên ngoài mà không bị biến dạng. Các loại bao bì cứng thường được sử dụng để đựng các sản phẩm cần được bảo vệ chặt chẽ và không thể bị biến dạng dễ dàng.

Bao bì mềm: Đây là những loại bao bì dễ bị biến dạng khi chịu áp lực, nhưng chúng có khả năng co giãn nhất định trong quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Ví dụ điển hình là túi nilon hoặc túi vải, chúng thích hợp cho việc đựng các sản phẩm có hình dạng linh hoạt và có thể thích ứng được với không gian.

Bao bì nửa cứng: Loại bao bì này như gỗ, mây tre có độ cứng đủ để chứa hàng hóa bên trong một cách ổn định, nhưng vẫn có thể bị biến dạng nếu gặp phải áp lực ngoại lực mạnh trực tiếp. Chúng thường được sử dụng cho việc đóng gói các sản phẩm cần sự ổn định nhưng không đòi hỏi tính cứng nhắc tuyệt đối.

3.4. Theo chuyên môn hóa

Bao bì thông dụng: Đây là loại bao bì linh hoạt và đa dạng, có khả năng chứa được nhiều loại hàng hóa khác nhau. Bao bì thông dụng thường được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bao bì chuyên dụng: Ngược lại, bao bì chuyên dụng chỉ được thiết kế để chứa một vài loại hàng hóa nhất định, phụ thuộc vào hình dạng, kích thước và tính chất cụ thể của hàng hóa đó. Các loại bao bì chuyên dụng thường được tinh chỉnh để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả tối đa cho sản phẩm cụ thể.

- dong goi bao bi theo chuyen mon

Bao bì packaging theo chuyên môn

4. Cách đóng gói một số sản phẩm

Packaging là công đoạn khá quan trọng để đảm bảo hàng đến tay khách hàng vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Cùng với đó việc am hiểu về các vật liệu hỗ trợ đóng gói còn giúp tiết kiệm ngân sách và tối giản các bước cơ bản. Dưới đây là cách đóng gói trong một số ngành hàng tiêu biểu:

– Hàng điện tử: Các sản phẩm thuộc ngành hàng này có thể kể đến như laptop, điện thoại, máy tính bảng, máy in,… khá nhạy cảm với va chạm. Vì thế trong đóng gói, người ta thường hay dùng các loại mút xốp, mút định hình, nếu thiết bị đã có sẵn bao bì thì cần sử dụng thêm lớp bóng khí hoặc locked air.

– Hàng dễ vỡ: Đối với hàng dễ vỡ sẽ giống hàng điện tử ở chỗ rất nhạy cảm với các tác động lực bên ngoài, nên cần sử dụng thêm bao bì giữa là các màng xốp hơi, giấy carton cắt chống sốc, mút xốp hay locked air. Đối với các sản phẩm như đồ điện tử, thủy tinh, hoặc đồ gốm, việc đóng gói cẩn thận để tránh va chạm và hỏng hóc là quan trọng.

– Hàng chất lỏng: Đối với chai lọ chứa chất lỏng thì việc đảm bảo trước khi đóng gói là đầu nắp đã được cố định để không chảy dung dịch ra ngoài. Sắp xếp chai lọ vào thùng cần sử dụng các vách ngăn giữa các chai hoặc chêm chèn các lỗ hổng để không bị lộn xộn khi vận chuyển.

– Sản phẩm cuộn tròn: Các sản phẩm thuộc dạng này có thể là poster, tranh ảnh bằng giấy, bản đồ,… có thể được cuộn tròn rồi bỏ vào các ống tube giấy hoặc nhựa để đảm bảo không cong hay gãy.

– Thực phẩm: Bao bì cho sản phẩm thực phẩm cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giữ cho thực phẩm không bị nhiễm bẩn hay mất chất lượng. Tùy thuộc vào loại thực phẩm, túi chống nước, hộp đựng hoặc lớp bảo vệ chống ô nhiễm có thể được tích hợp vào quá trình đóng gói.

Xem thêm: Tìm hiểu về quy cách đóng gói là gì và tại sao nó quan trọng?

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng bạn cần có lớp bao bì ngoài cùng để đảm bảo hàng hóa được an toàn nhất có thể. Vật liệu mà bạn nên tham khảo là các loại hộp carton, thùng carton chất lượng.

Như vậy, packaging là gì? Đây không chỉ đơn thuần là một phần của quá trình sản xuất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu và tạo sự thu hút đối với khách hàng. Qua bài viết này, Boxes Việt Nam đã nêu lên tầm quan trọng của packaging và cách áp dụng trong kinh doanh.

Ngoài ra, nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ cung cấp bao bì giấy uy tín, thì có thể lựa chọn tham khảo các sản phẩm tại Boxes Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại hộp carton có sẵn nhiều kích thước. Cùng với đó là các sản phẩm bao bì thiết kế theo yêu cầu, ví dụ như hộp giấy đựng dâu tây, hộp đựng đồng hồ, thùng carton đựng trái cây, thùng giấy đựng hàng đông lạnh,… Kèm theo sản phẩm chất lượng là các ưu đãi hấp dẫn như tư vấn và thiết kế miễn phí, miễn phí vận chuyển và chiết khấu cao cho các đơn hàng lớn, hỗ trợ công nợ với khách hàng thân thiết,…

Nếu bạn có nhu cầu mua hàng có thể đến trực tiếp xưởng sản xuất  Boxes Việt Nam tại 117/5 Võ Thị Thừa, Phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc liên hệ qua Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn rõ hơn nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín