Quy cách đóng gói chuối xuất khẩu và bảo quản chúng như thế nào?

Những năm gần đây, chuối là một trong những loại trái cây được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Đã cải thiện kinh tế cho rất nhiều hộ dân ở nước ta nhưng làm thế nào để chuối khi xuất khẩu vẫn đạt được chất lượng tốt và không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết này, Boxes Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn về quy cách đóng gói chuối xuất khẩu và cách bảo quản chuối luôn được tươi ngon. 

1. Phương pháp bảo quản chuối xuất khẩu

Làm thế nào để bảo quản chuối xuất khẩu đúng cách 

Làm thế nào để bảo quản chuối xuất khẩu đúng cách

Việc bảo quản chuối xuất khẩu đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong lúc sắp xếp để chuối trong quá trình vận chuyển không bị hư hỏng, dập nát. Dưới đây là các bước để bảo quản chuối xuất khẩu luôn được tươi ngon: 

– Bước 1: Chuối sẽ được chăm sóc và canh non khi đến đủ ngày đủ tháng chuối vừa đủ tuổi sẽ được thu hoạch. Sau khi thu hoạch vào sẽ được chọn lọc qua một lần, những nải chuối đạt tiêu chuẩn sẽ được đem đi rửa nước qua ozon cho sạch, loại bỏ những tạp chất dính ở chuối. 

– Bước 2: Sau khi chuối được rửa sạch và khô ráo, sẽ được cắt cuống và bôi sáp chuyên dụng vào cuốn. Để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cuốn làm hư chuối trong quá trình vận chuyển. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chuối.

– Bước 3: Sử dụng thùng carton để xếp chuối vào, thường hay dùng các loại thùng có lỗ thoáng khí để ngăn ngừa ẩm ướt làm mốc và nhanh hư chuối trong quá trình vận chuyển. Không chỉ vậy còn giúp duy trì nhiệt độ của chuối, không bị chín quá nhanh. 

– Bước 4: Cuối cùng, các thùng carton đựng chuối được sắp xếp và bảo quản trong phòng lạnh với nhiệt độ từ 12-14 độ C. Chuối xanh dễ bị ảnh hưởng khi được làm lạnh nên cần duy trì đúng với nhiệt độ để chuối luôn tươi và chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

2. Lợi ích của việc đóng gói đúng cách

4 Lý do nên đóng gói chuối xuất khẩu đúng cách 

4 Lý do nên đóng gói chuối xuất khẩu đúng cách

Đóng chuối xuất khẩu đúng cách là một yếu tố quan trọng trong quá trình xuất khẩu chuối và mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích: 

– Bảo quản chất lượng sản phẩm: Đóng gói đúng cách giúp hạn chế sự va đập, hư hỏng chuối trong quá trình vận chuyển. 

– Tạo ấn tượng đầu tiên: Gói hàng đẹp và chắc chắn tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng quốc tế và những người tham gia thị trường. Điều này có thể tăng cơ hội tiếp thị và bán hàng.

– Xây dựng danh tiếng thương hiệu: Việc thực hiện đóng gói chất lượng cao có thể giúp xây dựng danh tiếng thương hiệu của người sản xuất và xuất khẩu, làm cho sản phẩm trở thành lựa chọn ưa thích của khách hàng trong tương lai.

– Tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế: Chuối được đóng gói đúng cách sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bảo quản và vệ sinh thực phẩm, giúp sản phẩm dễ dàng được chấp nhận trên thị trường thế giới.

3. Quy cách đóng gói chuối xuất khẩu

5 Bước đóng gói chuối xuất khẩu

5 Bước đóng gói chuối xuất khẩu

Tuổi thọ của các loại chuối sẽ không được lâu như các loại trái cây khác, vì thế các doanh nghiệp cần lưu ý rất nhiều trong cách đóng gói chuối xuất khẩu của mình để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn nhập khẩu của các nước khác. Dưới đây là quy cách đóng gói chuối xuất khẩu:

– Chuối sau khi thu hoạch và làm sạch phải được đảm bảo rằng phải khô ráo trước khi thực hiện các thao tác đóng gói tiếp theo. Điều này giúp chuối sẽ không bị úng gây ẩm và hư trong quá trình vận chuyển.

– Sau đó, dùng các loại màng bọc túi PE chuyên dụng để bọc các nải chuối lại, điều này làm giảm tình trạng va đập giữa các nải chuối khi đóng gói trong thùng. Các loại túi phải được dán miệng để tránh xê dịch túi khi vận chuyển, và khiến chúng bị rách khi đóng gói.

– Khi xếp chuối vào thùng carton, cần xếp chúng theo đúng chiều, nải chuối sẽ được hướng vào bên trong, cuống chuối sẽ quay xuống đáy thùng, điều này sẽ làm giảm áp lực lên đầu chuối, chuối sẽ không bị dập đầu trong quá trình vận chuyển. Lưu ý giữa các lớp của nải chuối cần lót thêm màn xốp PE foam hoặc lớp chống xốc khác để tách biệt các nải và giảm va đập.

– Theo dõi khối lượng tịnh khi đóng gói chuối xuất khẩu vào thùng, nhằm đảm bảo mỗi kiện hàng đều được phân bổ trọng lượng phù hợp. Điều này giúp duy trì tính cân đối và ổn định trong quá trình vận chuyển.

– Sau khi thực hiện các thao tác trong cách đóng gói chuối xuất khẩu trên, đừng quên dán băng keo thật chặt miệng thùng để đảm bảo thùng không bị bục miệng khi vận chuyển và bốc vác, đảm bảo chất lượng chuối qua các giai đoạn xuất khẩu.

Lưu ý khi đóng gói chuối xuất khẩu bạn cũng cần đảm bảo thùng được dán các lưu ý bảo quản thùng tránh nhiệt độ ẩm ướt quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng chuối.

4. Thực hiện kiểm tra chất lượng chuối trước khi xuất khẩu

Chọn lọc chuối kỹ lưỡng

Chọn lọc chuối kỹ lưỡng

4.1. Đánh giá chất lượng chuối:

Trước các bước bảo quản chuối xuất khẩu và quy cách đóng gói chuối xuất khẩu thì một bước nữa không thể thiếu đó là đánh giá chất lượng chuối để đảm bảo rằng những quả chuối chất lượng nhất được đến tay người tiêu dùng. 

Màu sắc là yếu tố giúp chúng ta dễ dàng nhận biết được chất lượng chuối tươi ngon hay bị hư. Chuối khi còn sống sẽ có màu xanh lá và khi chín là màu vàng. Một quả chuối chất lượng sẽ không có bất kỳ màu sắc kì lạ nào trên quả chuối. 

Một quả chuối ngon sẽ có kết cấu đồng nhất với nhau. Trong một nải sẽ không có quả nào mềm quá hoặc cứng quá. Nhà vườn/doanh nghiệp phải cân nhắc thời gian chuối đạt chuẩn rồi thu hoạch để xuất khẩu đi, chuối khi xuất khẩu phải đảm bảo trong quá trình vận chuyển không bị hư hỏng hoặc dập nát. 

Nhà vườn/doanh nghiệp phải có những kỹ thuật chuyên môn chăm sóc chuối, để khi xuất đến tay người tiêu dùng chuối có vị ngọt và thơm tự nhiên.

4.2 Loại bỏ sản phẩm không đạt chất lượng 

Để có thể xuất khẩu chuối đi được số lượng nhiều và xuất khẩu qua nhiều nước khác nhau đòi hỏi chúng ta cần phải đảm bảo chuối khi được đi xuất khẩu phải đạt chất lượng loại bỏ những quả không đạt chất lượng ngay lập tức. Những quả chuối không đạt chất lượng bao gồm: 

– Chuối bị vết thâm, nứt.

– Chuối bị có dấu hiệu của sâu bệnh.

– Chuối có mùi kháng khuẩn hoặc mất đi hương vị tự nhiên.

– Chuối có kích thước không phù hợp hoặc kết cấu không đồng đều.

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy cách đóng chuối và cách bảo quản chuối hiệu quả khi xuất khẩu. Sử dụng thùng carton đựng chuối là một giải pháp hiệu quả, bảo quản chuối không bị va đập, hư hỏng mà luôn giữ được chuối tươi ngon trong quá tình vận chuyển. 

Nếu bạn đang đi tìm một xưởng sản xuất thùng carton đựng chuối xuất khẩu thì hãy tìm đến Boxes Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thùng/hộp carton chúng tôi luôn mang đến sản phẩm chất lượng, giá rẻ. Luôn thấu hiểu được tâm tư của khách hàng Boxes luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất, những ưu đãi hấp dẫn cho cả khách hàng mới, khách hàng cũ và người thu mua. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.2222.47 hoặc website boxes.com.vn

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín