Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu và quy cách đóng gói chuẩn quốc tế

Trong tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lĩnh vực nông sản của nước ta, sản phẩm nổi bật nhất là thanh long. Ngay tại bài viết này, cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu, cách bảo quản, cũng như quy cách đóng gói thanh long xuất khẩu nhé!

1. Thực trạng tiêu thụ thanh long xuất khẩu nước ta

Được biết thanh long là loại trái cây chủ lực trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu tại nước ta, với diện tích canh tác lên đến hơn 60.000 ha. Thanh long chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản, hơn 30% tỷ phần giá trị xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê nửa năm đầu 2023 thì có đến 80 – 85% sản lượng thanh long được cung cấp ra thị trường quốc tế, còn tiêu thụ trong nước sẽ dao động từ 15 – 20%. Thị trường xuất khẩu thanh long đứng đầu của nước ta là Trung Quốc, sau đó là Singapore, Hồng Kông và Indonesia. Gần đây, chúng ta đã mở rộng tầm nhìn của mình đến những thị trường mới, những thị trường đầy khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên Minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc, nơi tiềm ẩn nhiều cơ hội phát triển đầy hứa hẹn.

Xem thêm: Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều ra quốc tế và hạt điều nhân xuất khẩu đạt yêu cầu

2. Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu đạt chuẩn

2.1. Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Châu Âu

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Mỹ, châu Âu

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Mỹ, châu Âu

Theo thị trường Mỹ và các nước thuộc khu vực châu Âu sẽ có những yêu cầu nhập khẩu thanh long từ thị trường nước ngoài riêng. Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu sang thị trường này bao gồm:

– Khối lượng của từng quả thanh long sẽ dao động từ 300 đến 350 gram và trạng thái quả chín độ 80 đến 85%, trọng lượng quả phải đồng đều trong cùng một kiện.

– Có hai loại thanh long được phép nhập khẩu vào thị trường này là thanh long ruột đỏ và ruột trắng. Quả được lựa chọn phải chắc, thịt quả tươi và hạt màu đen đạt yêu cầu.

– Các trái thanh long được đóng gói phải đảm bảo được chọn lọc, có hình dạng đẹp và sạch sẽ, màu đỏ chiếm 70% màu sắc của trái. Tai của trái thanh long thẳng, dày có màu xanh không bị ngả vàng và dài tối thiểu 1,5cm sẽ đạt chuẩn.

Xem thêm: Thùng carton đựng trái cây chống nước giá rẻ, kích thước theo yêu cầu năm 2023

– Quả không bị thâm, cháy nắng, xứt mẻ, vết cứa và không xuất hiện bất kỳ đốm xanh bên ngoài quả. Ngoài ra, quả không bị hư hỏng bởi các vấn đề như nấm mốc hay tác động của côn trùng.

– Lô hàng xuất khẩu thanh long sàn Mỹ và Châu Âu đều phải xác nhận nguồn gốc xuất xứ, thông tin và kiểm định chặt chẽ. Cần có chứng nhận về GlobalGAP, tuân thủ Hiệp Định SPS, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm xuất khẩu, kiểm định thực vật,…

2.2. Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Hàn, Nhật

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Hàn, Nhật

Về xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, nhà cung cấp cần quan tâm và lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo được nhập khẩu và đạt chất lượng:

– Hình thức quả thanh long: Quả không được xuất hiện các vết đứt, lõm, nứt và tuyệt đối không chọn các trái có dấu hiệu bị dập, úng và hiện tượng nấm mốc. Thị quả cũng cần được chọn kỹ lưỡng, đảm bảo không bị úng nước hay bị sẫm màu.

– Vệ sinh an toàn thực phẩm: Quả thanh long được chọn lựa khi đóng gói cần phải sạch sẽ không bám bụi bẩn, đất cát, côn trùng, thuốc trừ sâu,… Thanh long phải qua bước kiểm dịch thực vật và chất lượng dinh dưỡng đạt được trước khi thông quan.

– Thanh long cần được xử lý qua phương pháp hơi nước nóng, với điều kiện là nhiệt độ phải đạt ít nhất 46.5°C và thời gian xử lý tối thiểu là 40 phút.

Xem thêm: Thùng carton cán màng PE theo yêu cầu giá rẻ

2.3. Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Trung Quốc

Tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu Trung Quốc

– Trái thanh long khi xuất khẩu cần phải đảm bảo về mặt hình thức như quả không bị thối, sâu bệnh, trái thanh long còn nguyên vẹn, màu sắc đẹp (với màu đỏ của trái thanh long phải đạt 60-70%), không bị thâm đen hay có những đốm mốc.

– Trái thanh long có tai thẳng và màu xanh với độ dài từ 1.5-2cm. Số lượng tai bị gãy ít hơn 3 tai, những trái có tai bị gãy sát vào trái cũng sẽ không được chọn.

– Để được xuất khẩu, thịt quả thanh long không được bị bở, đục, thối hoặc bị nứt. Độ dày của vỏ cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn, không quá dày cũng không quá mỏng. Thịt quả đạt tiêu chuẩn sẽ có màu máu và hạt đen.

– Trọng lượng trái thanh long phải đáp ứng yêu cầu từ 300 – 600 gram trên 1 trái, tùy vào từng loại và từng thị trường. Thanh long có trọng lượng dưới 500gram sẽ có mức giá trung bình, những quả trên 500gram sẽ được xếp vào loại trái cây cao cấp và có mức giá cao hơn.

3. Quy cách đóng gói thanh long xuất khẩu

3.1. Quy trình đóng gói

Các bước đóng gói thanh long xuất khẩu đạt chuẩn

Các bước đóng gói thanh long xuất khẩu đạt chuẩn

Để xuất khẩu thanh long ra quốc tế an toàn và chất lượng luôn đảm bảo thì tại bước đóng gói rất quan trọng. Dưới đây sẽ là quy trình đóng gói tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long có thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1: Sau khi được thu hoạch, trái thanh long với hình dáng và sắc màu hấp dẫn, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, sẽ trải qua quá trình rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và các vi sinh vật trên bề mặt vỏ và cuống trái, giữ cho chúng luôn sạch sẽ.

Bước 2: Sau khi rửa sạch hãy để các trái thanh long ráo nước tự nhiên hoặc có thể sấy khô bằng quạt.

Xem thêm:

Bước 3: Khi thanh long hoàn toàn khô ráo, sẽ tiến hành đóng từng quả vào bịch nilon hoặc túi zip và đồng thời kiểm định chất lượng. Sau đó, chúng sẽ được đặt vào những thùng carton đựng thanh long xuất khẩu chắc chắn, giữ cho chất lượng của trái được bảo toàn và đảm bảo an toàn khi đến tay khách hàng.

Bước 4: Sau khi đóng gói hãy duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 4 đến 80 độ C, độ ẩm cũng sẽ dao động từ 85 đến 95% để chất lượng của quả sẽ ở trạng thái tốt nhất khi đến bên nước nhập khẩu.

3.2. Lưu ý đóng gói thanh long xuất khẩu

Để xuất khẩu thanh long cần lưu ý một số điều trong đóng gói, điều này không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giữ chất lượng nguyên vẹn khi bày bán tại thị trường quốc tế. Dưới đây là một số điều nhà xuất khẩu cần chú ý:

– Để đảm bảo độ chắc chắn khi vận chuyển thanh long đi một quãng đường dài thì doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng loại thùng 5 lớp.

– Bên cạnh đó chọn kích thước phù hợp với trọng lượng số lượng cần đóng gói, ví dụ như khi chuẩn bị một kiện gồm 16 trái thì nên chọn kích thước 41x31x12 cm, còn nếu 24 trái thì thay đổi thông số chiều cao là 41x31x22,5 cm.

– Để thu hút khách hàng quốc tế hơn thì việc chú ý vào gia công thiết kế bao bì rất quan trọng, doanh nghiệp nên sử dụng công nghệ in Offset để gia tăng độ sắc nét và màu sắc nổi bật hơn.

– Các bước gia công sau in như cán màng chống thấm rất quan trọng đối với các sản phẩm trái cây, chúng sẽ bảo vệ thanh long không bị thấm nước úng và giảm chất lượng bởi điều kiện từ môi trường.

– Các thị trường xuất khẩu có những yêu cầu đóng gói riêng, do đó các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các yêu cầu của thị trường trước khi đóng gói và xuất khẩu sản phẩm.

Xem thêm: Tiêu chuẩn xuất khẩu dừa sang Châu Âu và Trung Quốc

4. Làm sao để bảo quản thanh long xuất khẩu

2 phương pháp bảo quản thanh long xuất khẩu chủ yếu

2 phương pháp bảo quản thanh long xuất khẩu chủ yếu

4.1. Bảo quản thanh long bằng phương pháp lạnh

– Lựa chọn thanh long tươi ngon và không bị dập.

– Rửa sạch các quả thanh long khỏi bụi bẩn và tránh vi khuẩn phát triển.

– Cho các quả thanh long vào túi chuyên dụng để cho vào máy làm lạnh nhanh.

4.2. Bảo quản thanh long bằng hóa chất

– Tương tự cách bảo quản bằng phương pháp lạnh, để xuất khẩu thanh long thì cần được lựa chọn kỹ lưỡng và rửa sạch sẽ trước khi bảo quản.

– Cần lựa chọn loại hóa chất phù hợp thanh long và pha chế dung dịch bảo quản theo tỉ lệ được quy định. (Các loại hóa chất: axit citric, axit ascorbic, muối nitrit, muối clo…)

– Cho thanh long vào dung dịch hoặc phun dung dịch bảo quản trực tiếp lên thanh long.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã bật mí cho doanh nghiệp về tiêu chuẩn thanh long xuất khẩu, cách bảo quản, cũng như quy cách đóng gói thanh long xuất khẩu. Hy vọng bài viết sẽ giúp nhà sản xuất có thể xuất khẩu thanh long ra thị trường nước ngoài thành công và an toàn.

Xem thêm: Thùng carton đựng cà chua – Giải pháp tiện lợi cho nông sản

Nếu bạn đang tìm thùng carton đựng thanh long, bạn có thể tham khảo địa chỉ tại Boxes Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng vào việc cải thiện liên tục và sở hữu nhiều thiết bị tiên tiến như máy bế, in offset, in flexo, cán màng PE,…

Chúng tôi cam kết giá cạnh tranh và ưu đãi đặc biệt cho đơn hàng lớn, nhận chiết khấu lớn dần theo giá trị đơn hàng. Tư vấn và thiết kế miễn phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Giao hàng đúng hẹn, nhanh chóng, và hiệu quả. Ngoài thùng carton đựng thanh long, chúng tôi còn nhận gia công các sản phẩm khác như thùng giấy đựng hoa lan, thùng carton đựng cà phê, thùng carton đựng máy giặt, thùng carton đựng tủ lạnh,… Liên hệ Hotline: 0989.2222.47 hoặc truy cập boxes.com.vn để khám phá thêm.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín