Shipping Mark là gì? Những quy định Shipping Mark trong xuất nhập khẩu

Trong ngành xuất nhập khẩu, Shipping Mark chính là dấu hiệu quan trọng giúp phân biệt hàng hóa và định rõ các yêu cầu vận chuyển. Shipping Mark là một phần không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa và đóng gói chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Shipping Mark là gì, phân loại, mục đích và quy định của nó, cũng như ý nghĩa trong xuất nhập khẩu và những thông tin cần thiết cần có trên Shipping Mark.

1. Shipping mark là gì? 

Shipping Mark còn được gọi là nhãn hiệu vận chuyển, là một chữ số, biểu tượng hoặc nhãn hiệu được gán cho từng đơn vị hàng hóa trước khi chúng được vận chuyển đi. Nhãn hiệu vận chuyển là yếu tố quan trọng hàng đầu khi vận chuyển hàng hóa quốc tế. Thông thường, các nhãn hiệu này được viết dưới dạng chữ, số hoặc ký hiệu, sau đó được in hoặc dán lên các thùng hàng vận chuyển. Nhờ có nhãn hiệu vận chuyển, việc xác nhận đơn hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp theo ngành hàng 2023

2. Phân loại Shipping mark

Các dạng Shipping mark được sử dụng phổ biến hiện nay

Các dạng Shipping mark được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiểu rõ về khái niệm Shipping mark, bạn cần khám phá và hiểu thêm về các loại Shipping mark khác nhau. Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu, nhãn hiệu vận chuyển cũng ngày càng đa dạng về nhiều hình thức và cách in. Dưới đây là một số loại nhãn vận chuyển phổ biến hiện nay: 

– Dạng ký tự 

– Dạng viết tay 

– Dạng bảng in 

– Dạng nhãn đúc 

– Dạng hình vẽ 

– Dạng in 

– Dạng ảnh chụp văn bản 

– Dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa

3. Mục đích và quy định của Shipping mark là gì?

– Shipping mark có thể được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, tổng quan, chúng ta sẽ thấy một số mục đích sử dụng phổ biến như sau:

+ Nhãn hiệu vận chuyển in đầy đủ thông tin về sản phẩm và tính chất các mặt hàng. Điều này giúp quá trình vận chuyển trở nên đơn giản hơn, vì hàng hóa được xử lý đúng cách từ khi xuất phát đến khi nhận tại điểm đích.

+ Khi sử dụng Shipping mark sẽ giúp cho các đơn vị vận chuyển dễ dàng nắm bắt thông tin hơn và cũng dễ dàng xử lý khi gặp vấn đề. Khi biết được rõ tính chất món đồ bên trong họ cũng tránh làm hỏng sản phẩm trong quá trình quá cảnh và xuất khẩu

+ Công dụng quan trọng của Shipping mark khi đến tay người nhận hàng đó là có thể kiểm tra số lượng và các thông tin của hàng hóa ở ngay mặt ngoài của thùng carton. Cũng một phần giúp cho người giao hàng đảm bảo được hàng hóa đến đúng nơi và an toàn trong quá trình vận chuyển. 

– Đối với một sản phẩm, một nhãn hiệu,..khi được vận chuyển và phát hành ra đều có những quy định riêng cần được lưu ý và áp dụng theo. Dưới đây là một số quy định Shipping mark bạn cần biết để tuân thủ theo:

+ Phải in đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ người nhận, số lượng, trọng lượng và kích thước của hàng hóa để bảo đảm đúng số lượng sản phẩm khi đến tay người nhận. 

+ Sử dụng mực in tốt, lâu phai để tránh bị phai màu trong lúc vận chuyển. 

+ Được in đúng vị trí trên hàng hóa, thông thường là trên bề mặt của các bao bì hoặc pallet.

+ Cần đảm bảo an toàn và bền vững trong suốt quá trình vận chuyển. 

Xem thêm: Top 10 công ty sản xuất thùng carton tại TPHCM

4. Những thông tin cần thiết cần có trên Shipping mark

Các nhãn Shipping mark tối thiểu cần dán lên hàng hóa

Các nhãn Shipping mark tối thiểu cần dán lên hàng hóa

Tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà sẽ phải đưa ra nhãn hiệu vận chuyển phù hợp. Một số ngành hàng có thể chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết, trong khi một số ngành khác yêu cầu phải có đầy đủ mọi thông tin trên Shipping mark.

Thông tin cần xuất hiện trên Shipping mark bao gồm các thông tin sau đây:

+ Thông tin về đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin công ty, địa chỉ, 

+ Thông tin về sản phẩm: mã hàng được đóng gói, số thứ tự các kiện hàng, hạn sử dụng, mã ký hiệu của hàng hóa, số hợp đồng/invocie trên Shipping mark.

5. Dán Shipping mark ở vị trí nào là hợp lý?

Vị trí nào thích hợp để dán Shipping mark

Vị trí nào thích hợp để dán Shipping mark

Khi dán Shipping mark sẽ không bị giới hạn vị trí nhưng dán sao để cho mọi người có thể để biết và kiểm soát hàng thì dưới đây là một số quy định chung:

+ Dán ở vị trí dễ quan sát nhất để dễ dàng đọc được đầy đủ thông tin và quy định của sản phẩm, mà không cần phải tháo bao bì hoặc tách rời các phần của sản phẩm. 

+ Trong trường hợp sản phẩm không thể mở bao bì, các thông tin cần thiết phải thể hiện được ở ngoài bao bì. 

+ Nếu nhãn hiệu vận chuyển không thể chứa thông tin, thì cần cung cấp các thông tin cần thiết về đơn vị sản xuất và loại hàng hóa. 

6. Ví dụ về cách dán Shipping mark trong đơn hàng xuất khẩu

Ví dụ khi gửi 1 Container nước cốt chanh dây đóng chai từ Việt Nam sang Trung Quốc. Khi đóng gói hàng đi như sau: 6 chai nước cốt chanh dây sẽ được bọc bao nilong thành 1 lốc, xong đó để 4 lốc vào trong 1 thùng carton lớn, cứ như vậy 50 thùng carton được đặt vào pallet gỗ. Container 40ft chứa 21 chiếc pallet 100cmx120cm. Tiếp theo là dán Shipping mark ở vị trí nào để mọi người thấy một cách rõ nhất:

+ Nhãn hiệu vận chuyển trên chai nước cốt chanh dây: mô tả hàng hóa, số lô, ngày sản xuất, nguyên liệu sản xuất, nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn cách uống,…

+ Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm trên thùng carton: Mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại, số lượng, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, chi tiết người nhận hàng,…

+ Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm trên pallet gỗ: dấu ISPM15, nhãn pallet,…

+ Các nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến container: kích thước container, loại container và cố container, số niêm phong,…

Như vậy là hoàn thành xong dán Shipping mark lên hàng hóa khi xuất nhập khẩu rồi. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Hi vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Shipping mark và quan trọng hơn là dán đúng vị trí dán Shipping mark, để mang lại lợi ích trong lúc vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế, in ấn thùng carton, cung cấp thùng/hộp carton uy tín, chất lượng, đa dạng mẫu mã kích thước hãy liên hệ với Boxes Việt Nam ngay hôm nay nhé. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vấn miễn phí, thiết kế miễn phí phù hợp nhất đối với sản phẩm của bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.2222.47 hoặc website boxes.com.vn

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các loại ly giấy trên thị trường và lợi ích khi dùng ly giấy thay ly nhựa