So sánh in phun và in laser – Công nghệ nào thật sự có nhiều lợi ích

Trong lĩnh vực in ấn, thật không khó để bạn có thể tìm nơi cung cấp cả hai công nghệ in phun và in laser, nhưng phương pháp nào thật sự có lợi đối với người dùng là một câu hỏi lớn. Vì thế ngay trong bài viết này, Boxes Việt Nam sẽ đưa ra 6 so sánh in phun và in laser kỹ nhất để bạn đọc có thể phân biệt và lựa chọn loại in phù hợp.

1. Công nghệ in phun và in laser là gì

1.1. In phun

Ưu và nhược của công nghệ in phun

Ưu và nhược của công nghệ in phun

In phun thường được sử loại máy trang bị in màu nhiều hơn so với in trắng đen vì chất ng bản in cho ra hoàn thiện hơn. Nguyên tắc cơ bản của máy in phun là đẩy mực qua đầu phun mực và phun với tốc độ nhanh để tạo các chi tiết.

– Ưu điểm:

+ Công nghệ này có thể được sử dụng để in lên nhiều vật liệu như giấy, vải,…  thời giấy cũng sẽ không bị cong sau khi in.

+ Phù hợp với các bản in màu, cho ra chất lượng sắc nét.

+ Kích thước máy in nhỏ gọn, ngoài ra có thể thay mực để tiếp tục sử dụng.

+ Giá rẻ và chi phí vận hành không quá tốn kém.

– Nhược điểm:

+ Thời gian chờ máy hoạt động lâu, tốc độ khi in chậm.

+ Dùng mực nước nên khi để lâu sẽ bị khô, chi phí thay mực cũng rất tốn kém.

+ Màu sắc bản in cho ra có thể không đồng đều.

1.2. In laser

Ưu và nhược của công nghệ in laser

Ưu và nhược của công nghệ in laser

Tương tự với công nghệ in phun thì in laser cũng có hai loại là in màu và in trắng đen. Công nghệ này sẽ áp dụng sử dụng các tia laser để hút các tia mực áp lên bề mặt in, tạo ra các chi tiết.

– Ưu điểm:

+ Tốc độ in ấn nhanh chóng, có sự ổn định trong khi in.

+ Chi phí để vận hành khi in khá thấp.

– Nhược điểm:

+ Chất lượng in màu kém, phù hợp với khả năng in đen trắng hoặc in đơn sắc và chất ng sau in sẽ không được tươi.

+ Chi phí thay mực khá cao.

2. So sánh in phun và in laser

2.1. Về nguyên lý hoạt động

So sánh về nguyên lý hoạt động của in phun và in laser

So sánh về nguyên lý hoạt động của in phun và in laser

Các máy in phun sẽ hoạt động trên nguyên tắc phun mực lên bề mặt in theo đầu mực với tốc độ lên đến 5000 lần/s để tạo ra bản in hoàn chỉnh.

Còn với các máy in laser, chúng hoạt động trên lý thuyết dùng tia laser tạo ra các điện tích trên trống kim loại, từ đó mực sẽ được hút lên theo từng chi tiết chiết laser và lăn qua bề mặt in.

Và cả hai loại in phun và in laser này đều xuất hiện các dòng máy in màu và trắng đen trên thị trường, nhưng in phun sẽ chủ yếu là in màu vì in trắng đen ít được sử dụng.

2.2. Về chất lượng bản in

Lợi thế khi in màu của may in phun và in laser

Lợi thế khi in màu của may in phun và in laser

Công nghệ in phun sẽ có độ phân giải đa dạng và cao hơn so với các dòng máy in laser hiện nay. Công nghệ này cũng sẽ cho ra chất lượng tùy vào chất lượng của giấy in, điều này lại là mặt thua kém hơn so với công nghệ in laser. Còn nếu nhu cầu in ấn nhiều màu sắc và chất lượng hình ảnh tốt thì in phun vẫn sẽ đáp ứng đủ hơn.

Về phần phương pháp in laser, chúng có độ phân giải chủ yếu ở 3 phân khúc 600 x 600dpi, 2400 x 600dpi, 1200 x 1200dpi. Chúng thích hợp với các bản in đơn sắc và chất lượng sản phẩm cho ra sẽ đồng đều hơn so với in phun.

2.3. Về chất liệu in

Phương pháp in phun sẽ in được trên nhiều bề mặt chất liệu hơn so với phương pháp in laser. Điều này, có thể khiến khách hàng ưu tiên lựa chọn chúng khi có nhu cầu in đang lên các chất liệu.

 2.4. Về số lượng bản in và tốc độ in

So sánh in phun và in laser về tốc độ in

So sánh in phun và in laser về tốc độ in

Các máy in phun sẽ có tốc độ in trung bình dao động từ 12 – 20 trang/phút, nếu tính trên một hộp mực đen thì chúng sẽ cho ra đến 300 trang in.

Còn đối với các máy in laser thì tốc độ in của chúng nhanh hơn so với in phun, có thể lên tới 15 – 33 trang/phút, tương ứng với 1500 – 3000 trang cho một hộp mực đen.

Vì thế máy in phun sẽ thích hợp với các nhu cầu in ấn số lượng ít, còn các máy in laser sẽ phù hợp hơn các các yêu cầu in nhanh, in số lượng lớn, in lấy liền.

2.5. Về giá thành máy, hộp mực và bản in

Các máy in laser sẽ có giá thành máy cao hơn so với các máy in phun, đồng thời chi phí thay hộp mực cũng đắt hơn. Tuy nhiên giá thành của một bản in hoàn chỉnh lại rẻ hơn so với các máy in phun.

2.6. Về ứng dụng vào ngành bao bì giấy

Cả hai công nghệ này đều được áp dụng vào in ấn bao bì giấy, tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng mà có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Như in phun sẽ phù hợp in số lượng ít và chứa nhiều màu sắc, còn in laser thì thích hợp với in bao bì số lượng nhiều, cần gấp và đơn sắc.

3. Lựa chọn loại máy in nào sẽ phù hợp với nhu cầu?

Về tổng quan, các so sánh in phun và in laser đưa ra bên trên sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn công nghệ phù hợp. Ví dụ, in phun sẽ thích hợp với các hộ gia đình, văn phòng nhỏ,… còn in laser sẽ dành cho các văn phòng lớn, tiệm photo, những nơi đòi hỏi in với tốc độ cao. Các doanh nghiệp và người dùng còn phải căn cứ vào nguồn lực tài chính mà mình có để chọn loại máy in phun hay in laser.

Hy vọng với bài viết trên đây Boxes Việt Nam có thể giúp bạn đọc lựa chọn được phương pháp thích ứng với nhu cầu và tài chính của bạn đọc nhất. Ngoài ra, Boxes Việt Nam chuyên cung cấp các mặt hàng thùng cartonhộp cartonbăng keocuộn bóng khítúi niêm phong,… nếu có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với chung tối. Bjan sẽ nhận được chất lượng tuyệt vời và giá tốt nhất thì truờng. Nếu bạn có thắc mắc đến những công nghệ in khác có thể truy cập trang web boxes.com.vn để tìm đọc các bài viết liên quan nhé.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường