Thủ tục & tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Châu Âu và các nước cần lưu ý gì?

Xuất khẩu chuối sang Châu Âu là một thách thức lớn, do thị trường này áp đặt nhiều tiêu chuẩn và thủ tục hải quan phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng cách nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu về những tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Châu Âu và cách mà bạn có thể xuất khẩu một cách dễ dàng nhé!

1. Tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Châu Âu và các nước khác

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi xuất khẩu chuối sang Châu Âu

Tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi xuất khẩu chuối sang Châu Âu

Việc xuất khẩu chuối sang Châu Âu đòi hỏi chuối cần phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Dưới đây là một số tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Châu Âu, quan trọng mà bạn cần tuân thủ: 

–  Tiêu chuẩn chuối xuất khẩu phải kiểu dáng đẹp, hình dáng thon, dài và hơi cong. Trên quả chuối không được có những hình dạng gãy, nứt, vết xước, không dính đôi, dị dạng. 

– Khi thu hoạch vào chuối phải được rửa sạch sẽ, để khô ráo, không để nắng làm vỏ quả bị rám nắng và thâm đen.

– Cuống chuối được xử qua chất bảo quản để không thối cuống làm ảnh hưởng tới chất lượng chuối khi xuất khẩu. 

–  Tiêu chuẩn chuối xuất khẩu phải có độ già từ 75 – 80% được thể hiện qua vỏ có màu xanh lục hoặc xanh sáng. Thịt chuối cứng, có màu vàng ngà. 

–  Mủ nhựa của chuối không chảy thành giọt, khi bẻ quả có tơ nhựa dính.

– Phải được bảo quản trong thùng carton, và chèn các mút xốp PE Foam để bọc lót chuối khi xuất khẩu. Luôn giữ được chuối tươi ngon và không bị dập nát. 

– Chuối xuất khẩu được cắt thành từng nải hoặc từng chùm tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi nước mà chúng ta thực hiện. Khi tỉa không quá 2 quả hỏng trong một nải nhưng sẽ không ảnh đến chất lượng và hình thức chung của nải chuối. 

Một số tiêu chuẩn khi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Một số tiêu chuẩn khi xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Trên đây là những tiêu chuẩn xuất khẩu chuối sang Châu Âu mà bạn cần biết để có thể xuất khẩu chuối dễ dàng. Mặt khác, Việt Nam chúng ta còn xuất khẩu chuối ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ có những tiêu chuẩn khác mà bạn có thể tham khảo thêm bên dưới:

– Cuống chuối khi cắt vào không bị thâm đen và không được sử dụng hóa chất để tránh thối cuống. Cuống buồng nhỏ trái úp vào thành hình trụ

– Cho phép chuối có những vết sẹo trong quá trình sinh trưởng, vết xước nhỏ mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng chuối bên trong. Tổng vết xước không quá ,… trên bề mặt quả chuối. 

– Chất lượng chuối đảm bảo không chất bảo quản, luôn xanh tươi, không rám nắng, thâm đen và dính nhựa. 

– Phải đạt các tiêu chuẩn chuối tươi xuất khẩu của Việt Nam. Và cũng giống với xuất khẩu Châu Âu chuối phải có độ già từ 75 – 80%. 

– Sử dụng mút xốp PE Foam bọc lót chuối và thùng carton đựng chuối khi xuất khẩu để giữ cho chuối luôn được an toàn khi vận chuyển. 

2. Các thủ tục xuất khẩu chuối hiện nay

Chuối không nằm trong mặt hàng cấm xuất khẩu của nước ta, đằng khác còn được xuất khẩu đi nhiều nước hơn trên thế giới. Nhưng khi xuất khẩu chúng ta cần tuân thủ đầy đủ các thủ tục sau: 

2.1 Mã HS Code và thuế xuất khẩu chuối

Mã HS Code chuối được nhà nước quy định thuộc nhóm 0803 bao gồm chuối, chuối lá tươi, khô. Tùy vào mỗi loại chuối khác nhau sẽ có mã HS Code đuôi khác nhau, điển hình như chuối tươi – HS Code 08039090, chuối ngự HS – Code 08039010, chuối lá – HS Code 08031000.

Thuế xuất khẩu (XK) và thuế giá trị gia tăng (VAT) đều là 0%. 

2.2 Thủ tục hải quan khi xuất khẩu chuối

Thủ tục xuất khẩu chuối bao gồm các giấy tờ xuất trình khi qua hải quan và cung cấp cho đơn vị nhập khẩu (nếu cần). Dưới đây là giấy tờ hải quan mà bạn cần phải có đầy đủ: 

Giấy tờ hải quan cần có khi xuất khẩu chuối

Giấy tờ hải quan cần có khi xuất khẩu chuối

2.3 Đăng ký giấy kiểm dịch thực vật chuối xuất khẩu

Giấy tờ quan trọng và cần thiết mà bạn phải có trong thủ tục xuất khẩu chuối là giấy kiểm dịch thực vật. Tờ giấy này chứng minh và đảm bảo rằng chuối của bạn khi xuất khẩu không chứa các loại dịch bệnh thực vật có thể gây hại. Thủ tục kiểm dịch thực vật chuối bao gồm các bước sau: 

Bước 1: Bạn đến cơ quan Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn hoặc cấp tỉnh để đăng ký giấy kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu đi lần này của bạn. 

*Lưu ý: Mỗi lần xuất khẩu là một tờ giấy đăng ký kiểm dịch thực vật khác nhau.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần khai báo thông tin lô hàng cần xuất khẩu của mình qua website Chi Cục Kiểm Dịch Vùng bao gồm đơn vị doanh nghiệp xuất khẩu, thông tin về sản phẩm, thông tin về vùng sản xuất,…

Bước 3: Sau khi đăng ký kiểm dịch, cơ quan sẽ tiến hành lấy mẫu chuối bất kì ở trong lô xuất khẩu của bạn và tiến hành kiểm tra. Để kiểm tra xem lô hàng có đủ điều kiện để xuất khẩu hay không?

Bước 4: Cuối cùng, khi có kết quả kiểm dịch thực vật các doanh nghiệp cần nộp hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm: số tiếp nhận, hồ sơ ban đầu, vận đơn, hóa đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, bản nháp chứng từ đã được khai báo qua mạng trước đó. Như vậy là chúng ta sẽ được nhận giấy kiểm dịch thực vật chuối xuất khẩu rồi. 

3. Bật mí cách bảo quản chuối khi xuất khẩu

Để bảo quản chuối trong quá trình vận chuyển luôn được tươi ngon, không bị chín hoặc ẩm mốc thì chúng ta cần tìm cách để bảo quản chuối khi xuất khẩu luôn giữ được độ tươi ngon của chúng. Boxes sẽ bật mí cho bạn vài cách bảo quản chuối khi xuất khẩu để chuối luôn giữ được chất lượng nè. 

3.1 Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Chuối xanh thường khó bảo quản hơn chuối chín trong phòng lạnh. Vì vậy mà ngay sau khi cắt vô chúng ta cần làm sạch và bảo quản chúng trong phòng lạnh với nhiệt độ tầm 12℃. Nếu chuối cần thúc đẩy độ chín, cần tăng nhiệt độ bảo quản lên thì nhiệt độ trong phòng lạnh cũng chỉ nằm trong khoảng 15℃ – 20℃. 

3.2 Bảo quản độ ẩm

70% – 85% là độ ẩm thích hợp để bảo quản chuối xuất khẩu. Nếu vượt quá giới hạn sẽ khiến cho chuối nhanh hư hơn. Vì vậy mà để đảm bảo chuối không chín quá nhanh và ngăn ngừa vi khuẩn chúng ta nên giữ nhiệt độ thích hợp và không để vượt quá 2 – 3% so với độ ẩm tiêu chuẩn. 

3.3 Bảo quản chuối trong thời gian cố định

Khi chuối đạt độ chín từ 85% – 90% và vẫn trong tình trạng tươi xanh, nhà vườn có thể tiến hành thu hoạch. Việc này sẽ đảm bảo rằng chuối sẽ chín đúng lúc khi đến nơi. Mục tiêu của quá trình bảo quản là cố gắng kéo dài thời hạn chín của chuối. Có thể bảo quản chuối lên đến 40 ngày hoặc gần 6 tuần. 

3.4 Sử dụng thùng carton để bảo quản chuối 

Trong quá trình vận chuyển chuối xuất khẩu, chúng ta cần sử dụng thùng carton để bảo vệ chuối không bị va đập, dập nát,…luôn giữ chuối được tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng. Sử dụng thùng carton cũng giúp cho nhà vườn/doanh nghiệp đảm bảo được các yêu cầu về bao bì đóng gói của các nước nhập khẩu quốc tế. 

Điều quan trọng giúp bảo vệ chuối luôn tươi ngon 

Điều quan trọng giúp bảo vệ chuối luôn tươi ngon

4. Đơn vị xuất khẩu chuối cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để có thể mở vườn để trồng chuối xuất khẩu sang thị trường nước ngoài thì các nhà vườn/doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau: 

– Tất cả các nhà vườn/doanh nghiệp cần phải đăng ký với Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển nông thôn và Tổng cục hải quan nước nhập khẩu phê duyệt. 

– Nơi canh tác sản xuất phải áp dụng thực hành theo canh tác nông nghiệp GAP. 

– Khi xuất khẩu chuối cần phải kiểm dịch thực vật. 

– Phải đảm bảo chuối khi cắt xuất khẩu chỉ trong vòng 10 -16 tuần sau khi ra ngoài. Đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. 

– Ngoài ra, đối với các thị trường quốc tế nghiêm ngặt còn đòi hỏi về sức khỏe con người, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của nước nhập khẩu. 

Tình hình xuất khẩu chuối đang phát triển mạnh mẽ và có khả quan hơn sau trận đại dịch Covid vừa qua. Để có thể sản xuất ra những nải chuối đạt chất lượng tiêu chuẩn xuất khẩu các nhà vườn/doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin trên. Hi vọng, qua bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho các nhà vườn/doanh nghiệp để có thể xuất khẩu chuối đi được nhiều hơn. 

Nếu bạn đang gặp thắc mắc về thùng carton đựng chuối xuất khẩu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.2222.47 hoặc website boxes.com.vn để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các loại thùng carton xuất khẩu, thùng đựng trái cây, thùng carton in offset, băng keo, cuộn bóng khí,…, luôn mang đến giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp. Thấu hiểu được tâm tư của doanh nghiệp mà chúng tôi luôn có những mức giá phù hợp, chiết khấu ưu đãi giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng thùng carton đựng chuối khi xuất khẩu. 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường