Tiêu chuẩn GMI là gì? Tầm quan trọng và cách đạt được trong ngành sản xuất bao bi

Mặc dù không phổ biến tại Việt Nam, nhưng tại các thị trường khác trên quốc tế, GMI là thước đo chung để đánh giá chất lượng bao bì. Để tìm hiểu chi tiết GMI là gì? Tầm quan trọng của nó trong ngành sản xuất bao bì, cũng như cách thức để đạt được chứng nhận này thì đọc ngay bài viết dưới đây của Boxes Việt Nam nhé!

1. Tiêu chuẩn GMI là gì?

Tiêu chuẩn GMI (Graphic Measures International) là một hệ thống đo lường chất lượng hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực in ấn bao bì, được phát triển bởi Viện Chuyên gia Bao bì (IOPP). GMI thiết lập các tiêu chí đánh giá chất lượng của bao bì để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an toàn và chất lượng trong quá trình bảo quản và vận chuyển.

Mẫu giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMI

Mẫu giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMI

Việc sở hữu các loại chứng nhận trên thế giới như GATF, PSO, ISO 12647, GMI, Gracol,… là điều rất cần thiết đối với những ai đang kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất và in ấn các loại bao bì xuất khẩu, mong muốn doanh nghiệp của mình có thể tiến xa hơn trong thị trường quốc tế.

Trong đó, GMI được xem như “giấy bảo hành chất lượng” để sản phẩm của bạn thuận lợi tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế tại các khu vực lớn như Walgreens, Target, Lowe’s, Home Depot, CVS và Mondelez ở Hoa Kỳ.

Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 1000 công ty trên thế giới đã lấy được chứng nhận về tiêu chuẩn GMI, trong đó Trung Quốc có khoảng 300 đơn vị. Còn Tại Việt Nam, loại tiêu chuẩn này vẫn chưa được áp dụng phổ biến, đa số tập trung ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Để đạt được giấy chứng nhận về tiêu chuẩn GMI, doanh nghiệp của bạn phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm tra khắt khe và nghiêm ngặt. 5 yếu tố chính trong quá trình đánh giá là kiểm soát quy trình và tài liệu, bảo trì thiết bị, quy trình đào tạo, năng lực của người vận hành và hiệu suất của thiết bị.

2. Các cấp độ của tiêu chuẩn GMI

Không phải doanh nghiệp nào đạt tiêu chuẩn GMI đều có quy mô giống nhau, GMI sẽ được chia thành 3 cấp độ khác nhau, phù hợp với từng điều kiện khác nhau của doanh nghiệp:

Cách phân chia 3 cấp độ khác nhau của tiêu chuẩn GMI

Cách phân chia 3 cấp độ khác nhau của tiêu chuẩn GMI

–   Cấp độ GMI Basic: Là cấp độ khởi đầu, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về nguồn gốc nguyên liệu và tài liệu liên quan đến bảo vệ môi trường cho sản phẩm bao bì của họ. Tập trung chủ yếu vào các yêu cầu cơ bản về quản lý môi trường và chuỗi cung ứng.

–  Cấp độ GMI Intermediate: Yêu cầu doanh nghiệp đạt những tiêu chuẩn cao cấp hơn về quản lý môi trường và chuỗi cung ứng. Bao gồm quản lý khí thải, nước thải, chất thải, sử dụng năng lượng và nguyên liệu, cùng quản lý sản phẩm và nhà cung cấp.

–  Cấp độ GMI Advanced: Là cấp độ cao nhất, đòi hỏi doanh nghiệp tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt nhất về môi trường và quản lý chuỗi cung ứng. Đối với cấp độ này, doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp tiên tiến để giảm thiểu tác động của sản phẩm bao bì đến môi trường và tăng cường quản lý chuỗi cung ứng. Các yêu cầu cụ thể bao gồm khả năng tái chế, đánh giá chu kỳ sống của sản phẩm và đánh giá tác động môi trường của nguyên liệu sử dụng.

3. Quá trình kiểm tra tiêu chuẩn GMI

ISO 12647 là tiêu chuẩn gốc để quy trình GMI dựa vào khi đánh giá các sản phẩm khác. GMI sử dụng hệ thống điểm để đánh giá chất lượng in ấn bao bì. Các thương hiệu có thể lựa chọn các chỉ số cụ thể và GMI sẽ đặt điểm cho từng chỉ số. Điểm này nằm trong khoảng từ 0 đến 3, với ý nghĩa như sau:

   –  0 (Lý tưởng): Không có sai sót.

   –  1 và 2 (Sai sót nhỏ): Những lỗi nhỏ.

   –  3 (Lỗi lớn): Lỗi toàn bộ lệnh in.

In theo tiêu chuẩn GMI giống như chơi golf, càng ít điểm càng tốt, và điểm càng cao càng bất lợi. Điều này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thực hiện lại từ đầu nếu cần.

Để quá trình đạt tiêu chuẩn GMI trở nên thuận lợi hơn, các doanh nghiệp có thể tham khảo qua quá trình kiểm tra GMI cơ bản thường được áp dụng dưới đây, quy trình sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính:

Các bước kiểm tra cơ bản để đánh giá GMI

Các bước kiểm tra cơ bản để đánh giá GMI

      (1) Tự đánh giá: Các đơn vị in ấn sử dụng các công cụ trực tuyến đã được GMI chuẩn bị sẵn để tự thực hiện kiểm tra và đánh giá tình hình nội bộ của công ty. Từ đó, đưa ra những kết quả cụ thể về tình hình hiện tại của đơn vị, xem những tiêu chuẩn nào đã đạt, những tiêu chuẩn nào còn thiếu.

      (2) Kiểm tra ngoài: Sau khi các đơn vị hoàn thành quá trình tự đánh giá, bên GMI sẽ tiến hành kiểm tra từ bên ngoài để xác minh và chứng nhận khả năng cung cấp kết quả chất lượng nhất quán theo tiêu chuẩn của nhà bán lẻ.

      (3) Chứng nhận: Sau khi trải qua hai bước kiểm tra trên, nếu đơn vị của bạn đáp ứng hết mọi yêu cầu, đơn vị sẽ được cấp giấy chứng nhận về tiêu chuẩn GMI.

4. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMI trong các doanh nghiệp sản xuất bao bì

Qua nội dung của những phần trước chúng ta có thể thấy để lấy được chứng nhận tiêu chuẩn GMI không phải là điều dễ dàng. Vậy loại tiêu chuẩn này đem lại những lợi ích đặc biệt gì mà các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bao bì lại mong muốn sở hữu như vậy:

Những lợi ích mà tiêu chuẩn GMI mang lại

Những lợi ích mà tiêu chuẩn GMI mang lại

–  Bảo đảm về mặt chất lượng: Nếu bao bì của bạn thỏa mãn được các điều kiện khắt khe của tiêu chuẩn GMI, khi đó sản phẩm sẽ đạt được chất lượng tối ưu nhất. Có thể bảo vệ tốt sản phẩm trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển.

–  Nâng cao giá trị sản phẩm: Việc sử dụng các loại bao bì đạt tiêu chuẩn GMI sẽ nâng thương hiệu lên một tầm cao mới. Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của bạn, tạo danh tiếng tích cực cho thương hiệu.

–  Củng cố vị thế quốc tế: Nếu có sự hỗ trợ của chứng nhận GMI, doanh nghiệp của bạn sẽ thuận lợi hơn trong con đường tiến vào thị trường quốc tế. Có thể củng cố và khẳng định được địa vị của mình.

–  Bảo vệ môi trường: Tiêu chuẩn GMI không chỉ đặt ra yêu cầu về an toàn mà còn chú trọng đến bảo vệ môi trường. Sự đạt được chứng nhận GMI là cam kết về việc sản xuất bao bì một cách bền vững và có trách nhiệm với môi trường.

5. Cách thức duy trì tiêu chuẩn GMI trong sản xuất

Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMI không thể sử dụng vĩnh viễn, sau một khoảng thời gian bên GMI sẽ kiểm tra lại xem tình hình hiện tại còn đủ đạt chuẩn hay không. Vì vậy các doanh nghiệp đảm bảo phải luôn duy trì chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đã đặt ra.

Quy trình kiểm soát chất lượng in ấn

Đây là quy trình kiểm soát chất lượng mà Boxes Việt Nam tìm kiếm được, nhằm giúp các đơn vị luôn duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất, bạn đọc có thể tham khảo:

Quy trình kiểm soát chất lượng

Quy trình kiểm soát chất lượng

      (1) Kiểm soát chất lượng đầu vào: Đây là bước đầu tiên trong quy trình, tập trung vào việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào như giấy, mực in, và các vật liệu khác

      (2) Kiểm soát chất lượng trong quá trình in ấn: Bước này liên quan đến việc kiểm tra chất lượng sản phẩm in ấn ngay trong quá trình sản xuất. Các yếu tố cần được đánh giá bao gồm độ phân giải, màu sắc, độ tương phản, độ sáng và độ bền của sản phẩm.

      (3) Kiểm soát chất lượng đầu ra: Bước cuối cùng liên quan đến kiểm tra chất lượng của sản phẩm in ấn khi đã hoàn thành. Các yếu tố cần được kiểm tra cũng giống như trên bước 2.

Lưu ý: GMI sẽ thêm khoảng 15% vào chi phí của mỗi đơn đặt hàng in ấn. Chi phí này được thương hiệu trả để GMI theo dõi và kiểm tra các tài liệu in của mình.

 

Tóm lại, tiêu chuẩn GMI không chỉ là yếu tố đánh giá chất lượng mà còn là công cụ quan trọng để doanh nghiệp sản xuất bao bì tạo ra sản phẩm ấn tượng và đáp ứng mong đợi của khách hàng. Bằng cách tuân thủ và duy trì tiêu chuẩn GMI, doanh nghiệp có thể tiến xa trên thị trường cạnh tranh, xây dựng uy tín và tăng cường mối quan hệ với khách hàng.

Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng truy cập vào website https://boxes.com.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn chi tiết. 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín