Tiêu chuẩn HACCP và ưu điểm khi dùng bao bì HACCP

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, việc đảm bảo sức khỏe an toàn với người tiêu dùng luôn là điều doanh nghiệp phải quan tâm. Ngày nay, tiêu chuẩn HACCP ra đời để trở thành hệ thống quản lý các rủi ro về an toàn thực phẩm. Ngay tại bài viết, cùng Boxes Việt Nam tham khảo về tiêu chuẩn này cũng như lợi ích của bao bì HACCP nhé!

1. Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Thế nào là tiêu chuẩn HACCP

Thế nào là tiêu chuẩn HACCP

HACCP là ký hiệu viết tắt của cụm từ tiếng anh “Hazard Analysis and Critical Control Points”, dịch ra là phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Vậy tiêu chuẩn HACCP là gì? Đây là tiêu chuẩn về kiểm soát rủi ro và phòng ngừa các nguy cơ gây hại trong chế biến thực phẩm. Bao bì tuân theo tiêu chuẩn HACCP, là sẽ chú trọng vào việc kiểm soát các tiêu chí quan trọng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong ngành chế biến thực phẩm, HACCP tựa như một chứng nhận về độ an toàn trong thực phẩm của doanh nghiệp. Hệ thống được đề ra của tiêu chuẩn HACCP sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được các rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng thực phẩm, đồ uống,…

2. Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Được biết tiêu chuẩn HACCP không chỉ là yêu cầu trong ngành thực phẩm mà đây còn là bàn đạp cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích to lớn mà việc thực hiện tiêu chuẩn HACCP có thể điểm qua:

2.1. Đối với người tiêu dùng

Vai trò chủ yếu của tiêu chuẩn này là kiểm định những rủi ro về an toàn thực phẩm, vì thế sẽ đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng không bị ảnh hưởng. Nếu bao bì làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm có thể xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn HACCP sẽ khắc phục được tình trạng đáng lo ngại này. Đồng thời, đây cũng sẽ là ký hiệu để khách hàng nhận biết thực phẩm này an toàn cho sức khỏe của mình.

2.2. Đối với doanh nghiệp

HACCP đối với doanh nghiệp

HACCP đối với doanh nghiệp

– Nếu đối với người tiêu dùng, tiêu chuẩn này là cơ sở để lựa chọn thương hiệu thì đối với doanh nghiệp là bàn đạp nhằm tạo dựng độ uy tín của mình. Điều đó đồng nghĩa với vai trò của tiêu chuẩn HACCP mang lại cho doanh nghiệp và cả thương hiệu rất lớn, ví dụ như:

– Chứng nhận an toàn thực phẩm: Khi tiêu chuẩn này được đưa vào sản xuất, tức các khâu kiểm định luôn được đảm bảo chặt chẽ tránh xảy ra các rủi ro về an toàn thực phẩm. Đây cũng nằm trong các chiến dịch được chuẩn bị lâu dài của nhiều doanh nghiệp và được ưu tiên.

– Rủi ro khiếu nại giảm: Vì sản phẩm được đảm bảo hơn về các khâu sản xuất nên việc xảy ra khiếu nại về rủi ro cũng sẽ giảm. Từ đó độ uy tín của thương hiệu và doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao, góp vào sự thăng tiến của doanh nghiệp trong thị trường.

– Đồng nhất trong chuẩn bị bao bì sản phẩm: Áp dụng tiêu chuẩn HACCP trong việc lựa chọn bao bì không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện quy trình này một cách hệ thống mà còn mang lại lợi ích về tiết kiệm thời gian kiểm tra trong quá trình in ấn và đảm bảo chất lượng sau khi sản phẩm được in xuất.

– Tăng lợi nhuận: Với tất cả ưu điểm về tiêu chuẩn HACCP giúp doanh nghiệp tạo dựng được ấn tượng tuyệt vời trong lòng khách hàng. Từ việc thúc đẩy sự uy tín, doanh nghiệp sẽ làm tăng trưởng lợi nhuận của mình và thu hút khách hàng trung thành.

– Tích hợp hệ thống quản lý chất lượng khác: Tiêu chuẩn HACCP không chỉ là một thành phần của ISO 22000, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, mà còn là một cơ sở vững chắc giúp sản phẩm nhanh chóng đạt đến tiêu chuẩn ISO 22000. Điều này không chỉ giúp đơn giản hóa quá trình chứng nhận mà còn thúc đẩy tích hợp với nhiều hệ thống quản lý khác, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. 7 nguyên tắc của tiêu chuẩn HACCP

Nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP

Nguyên tắc trong tiêu chuẩn HACCP

Để có thể hiểu hơn về tiêu chuẩn HACCP thì dưới đây là 7 quy tắc quan trọng của tiêu chuẩn này, chi tiết về các nguyên tắc mà bạn cần nắm bắt:

– Phân tích mối nguy: Trong khi thực hiện tiêu chuẩn này vào sản xuất thì doanh nghiệp cần phân tích các mối nguy có thể xảy ra làm ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

– Xác định điểm kiểm soát tới hạn – CPP: Đây là nguyên tắc thực hiện qua mỗi công đoạn trong sản xuất thực phẩm, với mục đích gạt bỏ các tác nhân gây hại và khả năng xảy ra của chúng.

– Xác định ngưỡng tới hạn CPP: Đây là nguyên tắc nhằm đảm bảo các điểm tới hạn không bị vượt quá, hiệu quả có thể kiểm soát tốt được.

– Đề ra các quy trình kiểm soát tới hạn: Thiết lập các chương trình thử nghiệm hoặc quan sát để theo dõi trạng thái của các điểm kiểm soát tới hạn.

– Xây dựng các biện pháp khắc phục: Từ việc xác định các khắc phục để tiến hành kiểm soát và lập tức khắc phục tại các điểm tới hạn chưa thực hiện tốt.

– Xây dựng quy trình kiểm tra và xác nhận: Đề ra các bước kiểm tra để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang được vận hành một cách hiệu quả.

– Thủ tục lưu trữ hồ sơ và tài liệu: Xây dựng một hệ thống tài liệu liên quan đến tất cả các thủ tục và hoạt động của chương trình HACCP, tuân theo các nguyên tắc và mô hình áp dụng chúng.

4. Ưu điểm khi sử dụng bao bì HACCP

Lợi ích của bao bì HACCP

Lợi ích của bao bì HACCP

Bao bì đóng gói luôn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành chế biến thực phẩm. Sau đây là ưu điểm của các loại bao bì HACCP:

– An toàn thực phẩm: Với loại bao bì này sẽ giúp đảm bảo rằng thực phẩm được sạch sẽ, vệ sinh và an toàn, tránh khỏi các ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Điều này vừa tạo sự tin cậy cũng như sức khỏe của người tiêu dùng thực phẩm.

– Tuân thủ tiêu chuẩn HACCP: Bằng cách sử dụng loại bao bì này, doanh nghiệp có thể khẳng định với người tiêu dùng rằng sản phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP:

– Thu hút khách hàng tiềm năng: Khi có thể gây chú ý với khách hàng bằng cách sử dụng bao bì HACCP, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thu hút các tệp khách hàng mới và giữ chân các khách hàng cũ.

– Đa dạng chủng loại: Hiện nay có rất nhiều hình thức sản xuất bao bì HACCP giúp sự đa dạng hóa của doanh nghiệp khi lựa chọn sử dụng.

– Tuân thủ pháp luật: Khi sử dụng loại bao bì này tức là bao bì đạt chuẩn về độ an toàn với người dùng, vì thế hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về an toàn của pháp luật.

Thông qua bài viết trên đây, Boxes Việt Nam đã nêu các khía cạnh về tiêu chuẩn HACCP và ưu điểm khi chọn lựa sử dụng bao bì đạt chuẩn này. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về tiêu chuẩn này cũng như cân nhắc đưa vào sản xuất của mình.

Nếu bạn quan tâm đến bao bì hiệu quả và giá trị cạnh tranh, hãy khám phá sản phẩm tại Boxes Việt Nam. Chúng tôi cung cấp hộp carton, thùng carton có sẵn lẫn thiết kế theo yêu cầu, túi niêm phong, cuộn bóng khí, màng co PE,… tất cả với giá cả cực kỳ cạnh tranh. Sử dụng thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi cam kết chất lượng và giá trị tốt nhất cho bạn.

Khám phá thêm về sản phẩm được tùy chỉnh theo yêu cầu tại đây, bao gồm hộp giấy đựng trang sức, thùng carton đựng bưởi, thùng carton đựng máy giặt, khay giấy đựng hoa quả, túi giấy đựng ly,… Dịch vụ tư vấn và thiết kế đều được cung cấp miễn phí, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Nếu bạn quan tâm, đừng ngần ngại để lại thông tin dưới đây hoặc truy cập trang web boxes.com.vn để biết thêm chi tiết.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín