Tiêu chuẩn iso 9001 là gì? Tại sao chúng được áp dụng vào ngành bao bì giấy

Chắc hẳn, là một người đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm hoặc quản lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, việc nắm vững về các tiêu chuẩn ISO 9001 là không thể phủ nhận. Nhưng để hiểu hơn về tiêu chuẩn này trong ngành bao bì, thì bạn hãy cùng với Boxes Việt Nam tìm hiểu thêm nhiều thông tin và trả lời cho câu hỏi “Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì” và tại sao chúng được áp dụng vào ngành bao bì giấy thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chuẩn ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là quy chuẩn về chất lượng quản lý

ISO 9001 là quy chuẩn về chất lượng quản lý

Tiêu chuẩn ISO 9001 được Ban Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ban hành và áp dụng thực hiện đối với mỗi doanh nghiệp. Đút kết từ các quy chuẩn về chất lượng quản lý, mà tiêu chuẩn ISO 9001 đã ra đời với mục đích cuối cùng mang đến sản phẩm an toàn, chất lượng đến cho khách hàng.

Đây là bộ tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng của quy trình, có thể áp dụng vào các ban, các bộ máy, cụ thể như bối cảnh của tổ chức/doanh nghiệp, sự lãnh đạo, hoạch định, hỗ trợ, thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện, cải tiến.

2. Quá trình hình thành tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001 qua 5 giai đoạn

ISO 9001 qua 5 giai đoạn

Tại năm 1986, bản dự thảo của ISO 9001 lần đầu được cấp tại Đức, lúc này các quy trình quản lý chất lượng vẫn còn thiết sót. Cho đến năm 1987, tiêu chuẩn này đã chính thức được ban hành lần đầu tiên đại diện cho một hệ thống đảm bảo về các yêu cầu chất lượng.

Tại nhiều quốc gia, chính phủ đã công nhận vai trò quan trọng của tiêu chuẩn này trong việc đánh giá chất lượng và đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật. Các ngành như ô tô, y tế, hàng không và thực phẩm đang tích cực xem xét và áp dụng những tiêu chuẩn mới nhất, là minh chứng cho sự cam kết không ngừng nỗ lực cải thiện và nâng cao chất lượng trong quá trình sản xuất của họ.

Năm 1994, lần đầu tiên tiêu chuẩn ISO 9001 được cập nhật và sửa đổi, lần sửa đổi này chỉ điều đỉnh lại một số tính chất và khái niệm cơ bản. Nhưng đến năm 2000, lần này là bản sửa đổi và gộp các phiên bản ISO 9001, ISO 9002, ISO 9003 thành một tiêu chuẩn duy nhất gọi là ISO 9001:2000.

Liên tục thay đổi các phiên bản mới nhất vào những năm 2008 và gần nhất là 2015. Phiên bản này cung cấp định nghĩa thống nhất cho hệ thống quản lý.

3. Tiêu chuẩn ISO 9001 có những phiên bản nào?

Tính cho đến nay ISO 9001 có 5 phiên bản được ban hành chính ngạch, bao gồm:

– ISO 9001:1987 (quản lý chất lượng với mô hình đảm bảo chất lượng trong thiết kế, sản xuất, lắp đặt và dịch vụ kỹ thuật)

– ISO 9001:1994 (tương đương TCVN ISO 9001:1996)

– ISO 9001:2000 (tương đương TCVN ISO 9001:2000)

– ISO 9001:2008 (tương đương TCVN ISO 9001:2008)

– ISO 9001:2015 (tương đương TCVN ISO 9001:2015) phiên bản hiện tại được áp dụng.

4. Tiêu chuẩn ISO 9001 dành cho đối tượng nào?

3 ngành phải tuân thủ tiêu chuẩn ISO 9001

3 ngành phải tuân thủ tiêu chuẩn ISO 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 không giới hạn đối tượng, mà áp dụng cho mọi doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, cũng như trong các lĩnh vực dịch vụ và hành chính. Nó là công cụ hữu ích để cải thiện quản lý chất lượng và làm cho quy trình hoạt động trở nên hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, việc tuân thủ tiêu chuẩn này không chỉ giúp tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường mà còn đáp ứng mong muốn về chất lượng từ phía khách hàng.

Tuy nhiên, có những doanh nghiệp phải bắt buộc tuân thủ ISO 9001 trước khi đưa sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường. Các ví dụ điển hình bao gồm các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm, tổ chức cung cấp xăng dầu, và những đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng.

5. Tiêu chuẩn iso 9001 và ngành sản xuất bao bì giấy

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 9001 đối với ngành bao bì giấy

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 9001 đối với ngành bao bì giấy

Đối với ngành sản xuất bao bì giấy, tiêu chuẩn ISO 9001 giúp cải thiện quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng, đồng thời tăng tính hiệu quả và hiệu suất sản xuất. Các nhà sản xuất có thể chứng minh rằng sản phẩm của mình được cung cấp chứng chỉ này đều có thể thu hút và tạo niềm tin, sự tin tưởng với khách hàng.

Ngoài ra, việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 9001 còn giúp công ty trong ngành bao bì và in ấn hạn chế được các rủi ro sẽ phát sinh trong quy trình sản xuất của mình. Tiêu chuẩn này yêu cầu các công ty phải có sẵn một quy trình để xác định các rủi ro tiềm ẩn và thực hiện hành động thích hợp để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác động của chúng.

Cuối cùng, việc tuân thủ ISO 9001 có thể giúp các công ty trong ngành bao bì giấy tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Các công ty được chứng nhận tiêu chuẩn này có thể sử dụng logo của tiêu chuẩn trên các sản phẩm bao bì và catalogue của họ để thể hiện cam kết về chất lượng với khách hàng và các bên liên quan khác.

Điều này có thể là một chiến lược tiếp thị vô cùng hiệu quả, bởi nhiều khách hàng đã sẵn sàng chi trả giá cao cho những sản phẩm và dịch vụ được chứng minh về chất lượng, tuân thủ các tiêu chuẩn cao cấp. Hơn nữa, thông qua sự hiểu biết chi tiết về những quy trình này, các doanh nghiệp có khả năng xác định và khắc phục những vấn đề và thiếu sót, tăng cường năng suất và giảm chi phí.

Nhìn chung, việc hiểu tiêu chuẩn ISO 9001 là gì? hay việc tuân thủ chúng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ nói chung và ngành sản xuất bao bì giấy nói riêng. Trên đây là những kiến thức về ISO 9001 mà Boxes Việt Nam thu thập được và cung cấp đến bạn đọc, hy vọng chúng hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các tiêu chuẩn khác có liên quan đến chất lượng sản phẩm hãy truy cập và đọc thêm tại boxes.com.vn. Đồng thời, tại đây cung cấp các sản phẩm về thùng cartonhộp cartonbăng keocuộn bóng khítúi niêm phong,… đa dạng mẫu mã, kích thước  hợp với nhu cầu của quý khách.

Boxes Việt Nam còn cung cấp thêm các tiêu chuẩn chất lượng bao bì giấy, bạn có thể nhấp vào đường link bên dưới, để có cho mình thêm những thông tin hữu ích và áp dụng một cách chuẩn xác, mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp mình nhé.

Xem thêm:
Tiêu chuẩn RoHS là gì? Tầm quan trọng trong sản xuất

Kiểm tra và tuân thủ tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm

Độ ẩm bao bì carton và công thức tính độ ẩm của giấy

Bật mí 6 tiêu chuẩn kiểm tra thùng carton năm 2023

Khám phá tiêu chuẩn đóng gói hàng may mặc đạt chuẩn quốc tế

 

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Các mẫu túi giấy đựng bánh kẹo có thiết kế đẹp mắt trên thị trường

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Hộp giấy đựng nailbox làm đẹp cho ngành nail