Các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mà doanh nghiệp nên biết hiện nay

Kho hàng là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và sản xuất của bất kỳ công ty nào. Một tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng phù hợp không chỉ giúp tăng hiệu suất và giảm chi phí, mà còn giúp bảo vệ sản phẩm và tăng sức chứa của kho. Bài viết này, hãy cùng Boxes Việt Nam tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất và những xu hướng tiên tiến trong lĩnh vực này nhé! 

1. Khái niệm về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

1.1 Định nghĩa tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Là tập hợp các quy định, yêu cầu và hướng dẫn về thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý kho chứa hàng nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng này giúp cho các doanh nghiệp có thể hoạt động kho chứa hàng của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, đồng thời đảm bảo an toàn và bảo vệ cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

1.2 Mục đích của việc đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất

Việc đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất sẽ giúp cho doanh nghiệp:

Tăng cường hiệu quả vận hành kho chứa hàng: giúp tối ưu hóa quy trình lưu trữ, xử lý hàng hóa và vận chuyển trong kho, từ đó cải thiện hiệu quả vận hành và giảm thiểu thời gian, nhân lực cũng như chi phí.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ: doanh nghiệp có thể đảm bảo chất lượng hàng hóa và dịch vụ tốt hơn nhờ vào việc bảo quản hàng hóa trong môi trường lý tưởng, giúp tránh tình trạng hư hỏng, vỡ hỏng hay mất mát hàng hóa.

Giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh:  nhờ vào việc tối ưu hóa quy trình và sử dụng các thiết bị, công nghệ tiên tiến để quản lý và vận hành kho chứa hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp: giúp tăng độ tin cậy, uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp vì khách hàng sẽ tin tưởng hơn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khi biết rằng hàng hóa được bảo quản trong kho chứa hàng đạt tiêu chuẩn.

2. Các yếu tố cần quan tâm trong tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất

2.1 Tiêu chuẩn về vị trí, diện tích và không gian lưu trữ hàng hóa

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho kho chứa hàng đáp ứng được nhu cầu lưu trữ hàng hóa và vận hành hiệu quả. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về diện tích, hình dạng, mật độ lưu trữ, bố trí, quy trình và thiết kế cơ sở vật chất.

Tiêu chuẩn về vị trí, diện tích và không gian lưu trữ hàng hóa

Tiêu chuẩn về vị trí, diện tích và không gian lưu trữ hàng hóa

2.2 Tiêu chuẩn về an toàn và an ninh trong kho chứa hàng

Yếu tố này rất quan trọng để đảm bảo cho kho chứa hàng được bảo vệ và tránh khỏi các nguy cơ mất mát, hư hỏng hoặc tai nạn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ và xuất nhập kho. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về an ninh, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, hệ thống cảnh báo và báo động.

Têu chuẩn an toàn và an ninh trong kho chứa hàng

Têu chuẩn an toàn và an ninh trong kho chứa hàng

2.3 Tiêu chuẩn về môi trường và vệ sinh trong kho chứa hàng

Kho chứa hàng cần được thiết kế sao cho đảm bảo sự thoáng khí và thông gió tốt để giữ cho hàng hóa luôn được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoải mái và an toàn. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về đèn chiếu sáng, điều hòa không khí, vệ sinh và các tiêu chuẩn về môi trường.

Tiêu chuẩn về môi trường và vệ sinh trong kho chứa hàng

Tiêu chuẩn về môi trường và vệ sinh trong kho chứa hàng

2.4 Tiêu chuẩn về công nghệ và thiết bị lưu trữ hàng hóa

Kho chứa hàng cần được trang bị các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và bảo vệ hàng hóa. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về thiết kế hệ thống lưu trữ, đóng gói, vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

2.5 Tiêu chuẩn về quản lý kho chứa hàng

Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho kho chứa hàng được vận hành hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro và chi phí không cần thiết. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về quản lý hàng hóa, vận chuyển, nhân viên và hệ thống.

3. Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng theo công thức FAST

thiết kế kho chứa hàng - công thức FAST

thiết kế kho chứa hàng – công thức FAST

Phương pháp FAST là một phương pháp trong tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng hiện nay, tập trung vào bốn yếu tố quan trọng để đảm bảo kho chứa hàng hoạt động hiệu quả.

Phương pháp này giúp cho các doanh nghiệp thiết kế kho chứa hàng mới hoặc tối ưu hóa kho chứa hàng hiện tại để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc lưu trữ, di chuyển và quản lý hàng hóa.

F – Flow (Dòng chảy): Tổ chức các hoạt động một cách hợp lý và đơn giản để đảm bảo quy trình di chuyển hàng hóa diễn ra suôn sẻ.

A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Đảm bảo các công cụ và vật dụng cần thiết của kho được tiếp cận nhanh chóng và quy trình được tối ưu hóa để đạt hiệu quả cao.

S – Space (Không gian): Thiết kế một không gian tốt để đảm bảo các hoạt động của kho diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Cài đặt hệ thống và giá kệ để lưu trữ hàng hóa.

T – Throughput (Thông lượng): Lưu ý đến việc thiết kế nhà kho có đủ chiều cao và chiều rộng để việc di chuyển hàng hóa được thuận lợi. Quá trình hàng hóa và không gian kho phải tương tác với nhau một cách hợp lý để đảm bảo hiệu quả vận hành kho hàng.

Kết luận

Kho hàng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng, đó là nơi lưu trữ và quản lý hàng hóa trước khi chúng được giao cho khách hàng. Vì vậy, việc đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả vận hành kho hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh, nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng theo phương pháp FAST cung cấp một khung nhìn tổng thể và hệ thống hóa các yếu tố cần quan tâm trong quá trình thiết kế kho, giúp doanh nghiệp đạt được kho chứa hàng với hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Tùy thuộc vào ngành hàng, nhu cầu, số lượng hàng hóa của doanh nghiệp để có thể đưa ra  một tiêu chuẩn thiết kế kho hàng phù hợp. Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàngBoxes Việt Nam muốn truyền tải, cảm ơn bạn vì đã theo dõi!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín