Tìm hiểu về cách tính định lượng giấy carton trong sản xuất

Đóng gói sản phẩm là một phần quan trọng của quy trình sản xuất và vận chuyển. Để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn được bảo vệ và vận chuyển an toàn, việc sử dụng giấy carton chất lượng là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại giấy carton phù hợp và tính định lượng chính xác có thể gây khó khăn đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính định lượng giấy carton đơn giản và chính xác nhất.

1. Định lượng giấy carton là gì?

Ý nghĩa của định lượng giấy carton

Ý nghĩa của định lượng giấy carton

Là khái niệm dùng để xác định trọng lượng của giấy trên diện tích 1m2. Đơn vị phổ biến mọi người hay dùng để tính định lượng giấy carton là Gsm viết tắt của GramPer square meter. Tuy nhiên, ở Anh và Mỹ định lượng giấy lại được tính bằng đơn vị “pound”. Theo quy ước 1gsm= 1 gram, điều đó có nghĩa là khi một tờ giấy có định lượng là 500gsm, thì trọng lượng của giấy trên 1m2 là 500gram.

Ví dụ khi nhà sản xuất ghi chú định lượng giấy Duplex là 300gsm, có nghĩa là 1m2 của giấy Duplex nặng 300gram. Theo lý thuyết, định lượng giấy càng cao thì giấy được sản xuất ra càng dày và chắc chắn. Tuy nhiên, độ dày mỏng của giấy còn phụ thuộc vào số lượng bột giấy, giấy nhiều bột sẽ mỏng hơn những tờ giấy ít bột.

Xem thêm: Tổng hợp 8 loại giấy in bao bì sử dụng phổ biến hiện nay

2. Tại sao cần tính định lượng giấy carton

Định lượng giấy carton sẽ là yếu tố chính quyết định độ dày, khả năng chịu lực và độ bền của thùng carton. Vì vậy, việc tính định lượng giấy đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm bao bì và đáp ứng các yêu cầu cụ thể của khách hàng. Vì mỗi loại hàng hóa khác nhau, sẽ cần thùng có độ dày khác nhau.

Ví dụ với những loại hàng hóa xuất khẩu, hàng có trọng lượng nặng, hoặc dễ vỡ như thủy tinh, nước đóng chai, bánh kẹo,…cần đựng trong những thùng carton dày và chắc chắn, nên định lượng giấy sẽ cao hơn. Còn đối với những loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ, không có nhiều yêu cầu về độ bền như giấy, bút, gấu bông thì chọn thùng carton có kích thước nhẹ hơn, định lượng giấy thấp hơn.

– Những định lượng giấy carton thường gặp

5 mức định lượng giấy carton thường gặp

5 mức định lượng giấy carton thường gặp

Để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng, thùng carton hiện nay thường được sản xuất theo 5 mức định lượng giấy:

–  Định lượng 1: từ 35gsm – 55gsm: Đây là định lượng nhỏ nhất của giấy carton trên thị trường, cũng là loại giấy mỏng nhất. Các xưởng thường dùng những tờ giấy ở mức định lượng này để in sách vở, báo chí,…

–  Định lượng 2: từ 90gsm – 100gsm: Giày hơn loại ở trên, thường được ứng dụng để sản xuất các ấn phẩm văn phòng như catalog, giấy bìa hồ sơ, giấy tiêu đề,…

Xem thêm: Mua hộp giấy ở đâu: Tìm địa chỉ uy tín và chất lượng

–  Định lượng 3: từ 120gsm – 150gsm: Giấy ở mức định lượng này thường được dùng để làm poster quảng cáo, in tờ rơi,…

–  Định lượng 4: từ 210gsm – 300gsm: Với giấy ở mức định lượng này, các doanh nghiệp thường sử dụng chúng để in các ấn phẩm đòi hỏi chất lượng cao hơn như vỏ hộp, bìa sách,…

–  Định lượng 5: từ 350gsm – 400gsm: Đây là loại định lượng cao nhất, cũng là loại được sử dụng nhiều nhất. Thường được dùng để in các loại thiệp mời cao cấp như card visit

3. Cách tính định lượng giấy carton

Các xưởng sản xuất trước khi tiến hành tính định lượng giấy carton, sẽ chuẩn bị trước 1 tấm carton có kích thước 1m2. Sau khi dùng cân để đo trọng lượng tờ giấy đã chuẩn bị thì áp dụng công thức sau để tinh định lượng của giấy:

GSM = gram/ m2

Trong đó:

–   GSM: định lượng giấy carton.

–   Gram: trọng lượng giấy carton.

–   m2: diện tích giấy carton.

Công thức tính định lượng giấy carton

Công thức tính định lượng giấy carton

Ví dụ: Tờ giấy 1m2 có trọng lượng là 400gram, khi áp dụng công thức trên ta có: GSM = 400/1 = 400(gsm). Vậy định lượng giấy carton là 400gsm.

4. Các tiêu chuẩn dùng để kiểm định tra định lượng giấy carton

Hiện nay, trên thế giới tạo ra rất nhiều tiêu chuẩn quốc tế dùng để kiểm định chất lượng sản phẩm. Những tiêu chuẩn có thể được kể đến như SGS (Thụy Sĩ), ITS (Mỹ), BVQI (Anh), DNV (Na Uy), TUV Nord (Đức), Apave (Pháp), QMS (Úc),..Tất cả những tiêu chuẩn này đều được Việt Nam công nhận và sử dụng.  Tất cả những tổ chức này đều chuyên cung cấp dịch vụ đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2000 và một số tiêu chuẩn khác.

Những chứng chỉ đạt chuẩn ISO 9001:2000 được cấp bởi những tổ chức này không chỉ được công nhận tại Việt Nam mà còn được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong số này, giấy chứng nhận kiểm định chất lượng quốc tế do SGS cấp về định lượng giấy được đánh giá là mang tính đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng tới tầm quốc tế.

Xem thêm: Tiêu chuẩn RoHS là gì? Tầm quan trọng trong sản xuất

 

Tiêu chuẩn SGS trong kiểm định sản phẩm

Tiêu chuẩn SGS trong kiểm định sản phẩm

5. Kết luận

Trong ngành sản xuất bao bì giấy carton, việc hiểu rõ về định lượng giấy là điều vô cùng quan trọng. Từ việc tính toán khả năng chịu lực đến lựa chọn loại giấy phù hợp, tất cả đều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của sản phẩm. Với sự hiểu biết sâu rộng về định lượng giấy carton, bạn có thể tự tin tạo ra những sản phẩm bao bì chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Hi vong bài viết này của Boxes Việt Nam sẽ có chia sẻ được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách tính định lượng giấy carton. Bên cạnh đó, tại Boxes hiện đang sản xuất nhiều sản phẩm đóng gói rất tiện ích và giúp người tiêu dùng tiết kiệm được chi phí đóng gói trong kinh doanh như: thùng carton, hộp carton, màng bóng khí, băng keo. Các bạn có thể tham khảo nhiều hơn trên website  https://boxes.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 0989.2222.47 để được tư vấn đặt hàng nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường