Tram trong in ấn là gì? Hiệu ứng và quá trình hình thành

Trong thế giới in ấn hiện đại, cụm từ “trạm trong in ấn” ngày càng trở nên quen thuộc, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm đa dạng từ bao bì, nhãn mác đến các ấn phẩm quảng cáo. Đây không chỉ là một khía cạnh kỹ thuật mà còn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm in. Bài viết này, Boxes Việt Nam sẽ giới thiệu về khái niệm tram trong in ấn là gì, đi sâu vào sự ra đời, hiệu ứng và quá trình hình thành kỹ thuật này.

1. Tram trong in ấn là gì?

Tram trong in ấn là gì?

Tram trong in ấn là gì?

Tram là một thuật ngữ chuyên ngành được biết đến nhiều trong thiết kế đồ họa và in ấn. Có thể hiểu đơn giản tram trong in ấn là các điểm chấm nhỏ gọi là điểm tram có sắc độ khác nhau. Thông thường các điểm tram không thể thấy ở điều kiện đọc thường mà không phóng to lên, vì kích thước rất nhỏ.

Vô số điểm tram sẽ tạo thành các vùng sắc độ ánh sáng và hình thành các chi tiết trên hình ảnh. Các điểm này cũng có thể mang màu sắc và hình dáng đa dạng tùy theo vùng của hình ảnh gốc để tạo ra bức ảnh chân thực, độ dày của tram cũng ảnh hưởng đến độ sắc nét. Bên cạnh đó, điểm tram có mật độ thấp thì sắc độ tại đó sẽ sáng, điểm tram có mật độ cao thì sắc độ sẽ giảm xuống.

2. Sự ra đời của tram trong in ấn

Tram trong in ấn ra đời như thế nào

Tram trong in ấn ra đời như thế nào

Tram trong in ấn ra đời với mục đích là đảm bảo sự phủ mực trên bề mặt giấy một cách đồng đều. Vì trước đây, trong quá trình in ấn, mực có thể thấm không đều, gây ra tình trạng hình ảnh hoặc chữ viết bị mờ, không rõ ràng, tạo ra sự chênh lệch giữa khu vực có mực và khu vực không có mực.

Để giải quyết vấn đề này, kỹ thuật tram đã áp dụng phương pháp chia nhỏ hình ảnh thành nhiều điểm ảnh nhỏ, hay còn được gọi là điểm tram. Các điểm tram này có kích thước và mật độ khác nhau, được phân bố đồng đều trên bề mặt giấy. 

3. Hiệu ứng của tram trong in ấn

3 hiệu ứng trên nền tram

3 hiệu ứng trên nền tram

Hiệu ứng tạo chiều sâu

Hiệu ứng chiều sâu trong một bức ảnh được hiểu là sự xa gần của các chi tiết. Công dụng của hiệu ứng này là tạo cảm giác sống động, chân thực hơn trên ấn phẩm. Để tạo ra ảnh hưởng này, thường sẽ áp dụng các kỹ thuật như góc quan sát, sử dụng màu sắc, ánh sáng, độ phân giải để làm nổi bật sự chênh lệch khoảng cách giữa các đối tượng, và các điểm tram sẽ thực hiện điều đó.

Hiệu ứng chuyển màu

Đây được xem là hiệu ứng khắc họa hình ảnh được mượt mà hơn, vì sắc độ và mật độ của điểm tram sẽ được giảm hoặc tăng dần đều tạo sự phong phú. Hiệu ứng chuyển màu có thể tạo ra bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật như gradient, overlay màu, và mask. Có rất nhiều cách thức được sử dụng nhưng cần đảm bảo tiêu chí quan trọng, đó là màu sắc chuyển từ màu này sang màu khác một cách tự nhiên nhất.

Hiệu ứng ánh sáng

Ánh sáng làm cho vật thể trở nên rõ ràng, có thể nhìn thấy được bởi mắt người hoặc các thiết bị phát sáng và cảm biến. Nguồn ánh sáng có thể là mặt trời, đèn chiếu sáng, màn hình điện tử, đèn laser và nhiều nguồn khác.

4. Quá trình hình thành kỹ thuật tram trong in ấn

Tram trong in ấn được hình thành như thế nào

Tram trong in ấn được hình thành như thế nào

Thời kỳ trước khi công nghệ phát triển hiện đại thì các kỹ thuật in typo hay in lụa là những phương pháp chủ yếu được sử dụng. Để có thể cho ra một bức ảnh nhiều màu chất lượng tốt trở thành khó khăn vì muốn có hiệu ứng tốt thì các lớp mực phải được bố trí đậm nhạt khác nhau. Những kỹ thuật in sơ khai lúc bấy giờ chỉ có thể in với lớp mực dày như nhau, nên việc in ảnh sẽ không cho ra chất lượng tốt.

Người ta nghiên cứu để tạo ra lớp mực có độ dày thay đổi nhưng gặp khó khăn, vì vậy họ tìm phương án biến chúng thành những điểm nhỏ (điểm tram) với kích thước thay đổi theo mật độ của ảnh. Những điểm tram này vô cùng nhỏ, khi được in lên giấy và quan sát từ góc nhìn thông thường, mắt người không thể phân biệt được từng điểm tram, chỉ nhìn thấy hình ảnh giống như bản gốc.

Vấn đề tiếp theo là tạo ra bức ảnh sống động, có nhiều dải màu sắc. Kỹ thuật in 4 màu CMYK được hoàn thiện sau nhiều nghiên cứu và phát triển, đồng hành với sự tiến bộ của phần mềm thiết kế. Trong những thời kỳ tiếp theo, các kỹ thuật in như in phun màu, laser màu và màn hình máy tính đã sử dụng nguyên tắc của in tram để sản xuất những sản phẩm in ảnh có đặc điểm riêng của chúng.

Qua bài viết, độc giả có thể hiểu được tram trong in ấn không chỉ là một khái niệm chuyên ngành mà còn có nhiều công dụng để cho ra ấn bản chất lượng. Bằng cách hiểu rõ về tram và áp dụng kỹ thuật này một cách linh hoạt và sáng tạo, các doanh nghiệp in ấn có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách hàng và giữ vững vị thế trong ngành công nghiệp ngày càng cạnh tranh.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến in ấn chất lượng lên bao bì sản phẩm thì bạn có thể tham khảo các dịch vụ in ấn tại Boxes Việt Nam. Tại đây chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm đầu ra như mong đợi của khách hàng nhờ trang bị các thiết bị in ấn tiên tiến như máy in offset, in flexo, in lụa,…

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ các khách hàng gia công dịch vụ tư vấn và thiết kế hoàn toàn với chi phí 0 đồng. Các sản phẩm tiêu biểu sản xuất theo yêu cầu tại Boxes Việt Nam có thể kể đến hộp đựng trang sức, hộp giày, khay giấy đựng hoa quả, túi giấy đựng ly, thùng carton đựng hàng đông lạnh,….

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín