Cách tính mét khối thùng carton và ứng dụng trong ngành xuất khẩu

Quy trình tính toán thể tích hàng hóa và thùng carton rất quan trọng trong vận chuyển hàng hóa trong nước và xuất khẩu trên thế giới. Hôm nay, Boxes Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách tính mét khối thùng carton, quy đổi sang đơn vị kilogram, qua đó xác định được lượng hàng hóa cho mỗi chuyến vận chuyển tùy theo phương tiện. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây.

1. Vì sao phải tính mét khối thùng carton?

Tại sao phải tính mét khối thùng carton?

Tại sao phải tính mét khối thùng carton?

Trong đo lường khối lượng thực hàng hóa tối đa có thể đựng bên trong thùng carton, thì đơn vị mét khối khá là quen thuộc đối với các doanh nghiệp và nhà sản xuất. Thể tích cũng chính là số liệu để doanh nghiệp căn cứ vào đó tính toán được số lượng thùng có thể xếp xe hay container.

Khi tính kích thước thùng hay số lượng hàng hóa chiếm không gian trên các xe vận chuyển, chúng ta không thể dùng khối lượng để tính, vì các sản phẩm sẽ có đặc thù khác nhau, vì thế khi tinh toán doanh nghiệp thường tính mét khối thùng carton để đo lường các thông số chính xác hơn.

Xem thêm: Thùng carton in Flexo và thùng carton in Offset loại nào tốt nhất?

2. CBM là gì?

Đơn vị đo lường quen thuộc đối với những người thường xuyên làm việc với thùng carton, container cho vận chuyển hàng không, đường biển, đó chính là CBM – đơn vị tính là m3.

3. Cách tính mét khối thùng carton

Dài x Rộng x Cao là 3 chỉ số quan trọng trong cách tính mét khối thùng carton

Dài x Rộng x Cao là 3 chỉ số quan trọng trong cách tính mét khối thùng carton

Để áp dụng cách tính thể tích  thùng carton, bạn cần có ba kích thước của thùng là chiều dài (D), chiều rộng (R) và chiều cao (C). Sau đó, thực hiện phép tính như sau:

Thể tích = (D x R x C) x số lượng kiện hàng (Điều kiện: các kiện hàng có kích thước như nhau và quy đổi sang meter (m)).

Ví dụ: Bạn có một lo hàng bao gồm 20 kiện hàng với kích thước mỗi kiện là giống nhau 3,5m x 3m x 3,2m.

Từ đó bạn áp dụng cách tính mét khối thùng carton ở trên, ta có: (3,5x3x3,2) x 20 = 672 m3 tương ứng với 672 CBM.

4. Cách quy đổi từ thể tích sang kg

Quy đổi từ mét khối thùng carton sang kilogram

Quy đổi từ mét khối thùng carton sang kilogram

Việc quy đổi thể tích (CBM) sang kg sẽ giúp doanh nghiệp đo lường được khối lượng hàng hóa, từ đó điều phối các đơn vị vận tải phù hợp để vận chuyển. Tuy vậy, việc tính toán này không thể xác định chính xác khối lượng của hàng hàng bằng cách quy đổi từ mét khối.

Khi bạn có trọng lượng thực tế của hàng hóa được quy đổi, sau khi tính toán được thể tích bạn có thể chuyển đổi kết quả sang trọng lượng theo đơn vị kilogram. Thao tác này giúp bạn kiểm tra xem hàng hóa có vượt quá trọng lượng cho phép trên các phương tiện vận chuyển, độ chịu lực của thùng carton hay không.

Xem thêm: 6 Bước quy trình sản xuất thùng carton, hộp carton đạt chuẩn hiện nay

Ví dụ: Nếu bạn đang có một kiện hàng có thể tích bằng 2 khối nước và áp dụng tỷ lệ 1kg tương đương với 1 lít nước, thì khối lượng của kiện hàng sẽ tương đương với 2 tấn, hay 2000kg, theo công thức quy đổi từ 2 CBM.

Quy đổi bởi các phương thức vận chuyển

Quy đổi bởi các phương thức vận chuyển

Các phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay sẽ có tỷ lệ quy đổi từ CBM sang đơn vị kg riêng biệt. Vì thế, cần nắm bắt đơn vị quy đổi để có thể tính khối lượng hàng hóa một cách tương đối chính xác, dưới đây là trong luong quy đổi từ 1 CBM của 3 phương thức vận chuyển thông dụng hiện nay:

– Đường hàng không: 1 CBM tương đương 167 Kg.

– Đường bộ: 1 CBM tương đương 333 kg.

– Đường biển: 1 CBM tương đương 1000kg.

Tùy vào khối lượng được tính ra mà có thể xác định chi phí vận chuyển phù hợp. Ví dụ, quy đổi CBM sang kg có trọng lượng nhỏ hơn trọng lượng kiện hàng thì chi phí sẽ được tính trên trọng lượng kiện hàng cân được.

5. Lợi ích của việc quy đổi từ mét khối sang kg

5 lý do khiến bạn nên biết cách tính mét khối thùng carton và quy đổi sang kg

5 lý do khiến bạn nên biết cách tính mét khối thùng carton và quy đổi sang kg

Việc biết cách tính mét khối thùng carton và áp dụng quy đổi từ mét khối sang kilogram mang lại nhiều ưu điểm khiến doanh nghiệp phải chú ý trong vận chuyển hàng hóa, dưới đây là một vài ưu điểm từ việc quy đổi:

– Xác định trọng lượng thực tế của hàng hóa: Tuy việc quy đổi này sẽ không xác định được chính xác trọng lượng hàng hóa, nhưng bạn có thể ước chừng một cách tương đối để thực hiện các công đoạn sau đó.

– Tuân thủ giới hạn trọng lượng: Xe vận chuyển và các khoang hàng container đều có giới hạn trọng lượng được đặt ra nhằm an toàn cho quá trình vận chuyển. Do đó, việc quy đổi này giúp doanh nghiệp kiểm tra xem hàng hóa có trọng lượng nằm trong khoảng  phép hay không, sau đó điều chỉnh cho hợp lý.

– Tối ưu hóa vận chuyển: Dự đoán được trọng lượng hàng hóa cho một lượt vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp chọn được phương tiện, cũng như khối lượng trong chuyến đó. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí khi khoang hàng không bị dư hay quá tải.

– Dự đoán chi phí vận chuyển: Bên cạnh đó, việc quy đổi sang kg cũng sẽ giúp doanh nghiệp ước lượng được khoản chi phí cần sử dụng khi vận chuyển, tránh các phát sinh bất ngờ không nằm trong vùng kiểm soát của doanh nghiệp.

– Đảm bảo an toàn và bảo vệ hàng hóa: Từ việc quy đổi thể tích sang trọng lượng giúp doanh nghiệp có thể trao đổi với bên sản xuất thùng carton chọn lựa chất liệu và độ chịu lực hợp lý để có thể bảo vệ được sản phẩm của doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi từ mét khối sang kilogram cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về trọng lượng thực tế và không gian cần thiết cho hàng hóa, từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện vận chuyển một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn.

6. Ứng dụng của cách tính mét khối thùng carton trong ngành xuất nhập khẩu

Cách tính mét khối thùng carton được vận dụng trong xuất khẩu

Cách tính mét khối thùng carton được vận dụng trong xuất khẩu

Qua cách tính mét khối thùng carton doanh nghiệp có thể đạt được nhiều mục đích khác nhau khi thực hiện quy trình xuất nhập khẩu của mình. Dựa vào các kết quả tính toán được về kích thước thước và trọng lượng thùng xếp vào container và thay đổi kế hoạch hợp lý, qua đó giảm thiểu được các chi phí phát sinh.

Hơn nữa,  phương pháp tính mét khối thùng carton cung liên quan mật thiết tới việc quản lý hàng hóa và lưu trữ chúng. Với dữ liệu tương đối về kích thước và khối lượng của từng thùng carton, các doanh nghiệp có thể dễ dàng ước chừng được số lượng hàng hóa đang có trong kho, định giá tồn kho, và lập kế hoạch nhập khẩu và xuất khẩu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, phương pháp này còn tối ưu được không gian vận chuyển thông qua các con số tính toán được, từ đó xác định không gian container, khoang tàu, khoang máy cần sử dụng. Loại bỏ các khả năng không gian bị trống quá nhiều, tối giảm được chi phí vận chuyển và lượng khí thải ra môi trường.

Xem thêm: Tiêu chuẩn chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp theo ngành hàng 2023

7. Kết luận

Qua bài viết này, Boxes Việt Nam đã tổng hợp những kiến thức cần biết về cách tính mét khối thùng carton, đồng thời quy cách đổi từ thể tích sang khối lượng và các thông tin khác liên quan, hy vọng lượng thông tin này giúp ích cho bạn đọc tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang web boxes.com.vn để tham khảo các kiến thức về cách tính khác khi sản xuất vật liệu đóng gói.

Bên cạnh đó, Boxes Việt Nam có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có thể tư vấn và giúp bạn tính toán được thể tích của một kiện hàng khi sản xuất thùng carton tại đây. Quý khách hàng có thể để lại thông tin dưới đây để được nhân viên liên hệ và hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất.

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Túi giấy đựng hoa quả và xu hướng túi nhập khẩu

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín

Chi tiết
Giải pháp đóng gói

Làm sao để mua thùng carton quận 8 giá tốt, uy tín