Vai trò của bao bì sản phẩm trong ngành logistics

Trong lĩnh vực đóng gói sản phẩm, thuật ngữ “vai trò của bao bì sản phẩm” mang ý nghĩa quan trọng. Nó bao gồm những chức năng đa dạng mà đóng gói mang lại ngoài vai trò đơn thuần là chứa đựng. Từ việc bảo vệ đến việc xây dựng thương hiệu và thậm chí cả những quan điểm về môi trường. Trong bài viết này, hãy dùng Boxes Việt Nam tìm hiểu cụ thể vai trò của từng loại bao bì trong ngành logistics. 

1. Bao bì sản phẩm là gì?

Khái niệm về bao bì sản phẩm

Khái niệm về bao bì sản phẩm

Bào bì sản phẩm (Packaging) được xem là một dạng sản phẩm đặc biệt trên thị trường, với chức năng chính là bảo vệ và chứa đựng các sản phẩm thông thường khác. Ngày xưa, khi công nghệ chưa phát triển, bao bì thường được làm thủ công từ các vật liệu tự nhiên như giấy, lá cây,…

Chủ yếu dùng để bọc và vận chuyển những sản phẩm có khối lượng nhỏ, quy cách đóng gói khá sơ sài và đơn giản. Còn hiện nay, cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, bao bì được sản xuất từ nhiều chất liệu, kiểu dáng phong phú hơn.

Xem thêm: Tổng hợp 8 loại giấy in bao bì sử dụng phổ biến hiện nay

Có thể đựng được nhiều sản phẩm với trọng lượng lớn hơn như đồ điện tử, hàng xuất khẩu,… Bên cạnh việc chứa đựng sản phẩm, bào bì ngày nay còn có thể đem lại chức năng thương mại, giúp doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm.

2. Chức năng của bao bì

a. Chứa đựng, bảo quản và bảo vệ hàng hóa trong quá trình lưu thông

Bao bì sản phẩm có công dụng chứa đựng hàng hóa trong quá trình lưu thông

Bao bì sản phẩm có công dụng chứa đựng hàng hóa trong quá trình lưu thông

Trái ngược với thời đại tự cung tự cấp trước đây, thì hàng hóa sản xuất ra không chỉ để sử dụng mà còn dùng để trao đổi và lưu thông. Thời gian lưu thông, vận chuyển ngắn dài khác nhau, vì vậy mà để bảo vệ được chất lượng, số lượng và không làm hư hao bên trong người ta cần đến bao bì.

Các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics sẽ bảo vệ hàng hóa trước các điều kiện môi trường bên ngoài và các tác động khác trong thời gian lưu kho, vận chuyển, bốc dỡ, tiêu dùng, quảng bá,… Ngoài ra, bao bì góp phần ngăn chặn tối đa tình trạng hao hụt về khối lượng và số lượng, giữ trọn vẹn từ khâu sản xuất đến khi người tiêu dùng nhận hàng.

b. Cung cấp thông tin và phân biệt sản phẩm

Bao bì sản phẩm có chức năng cung cấp thông tin cho sản phẩm

Bao bì sản phẩm có chức năng cung cấp thông tin cho sản phẩm

Thông qua hình ảnh, thông tin, chi tiết, hoa văn, màu sắc bên ngoài bao bì để phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Yếu tố bao bì rất quan trọng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Đối với những sản phẩm chưa từng sử dụng, họ sẽ xem xét hình ảnh và thông tin bên ngoài để quyết định nên mua hàng hay không. Chính vì vậy mà bao bì chính là cách thức nhận biết và phương pháp để quảng thương hiệu một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Xưởng in thùng carton, in hộp carton giá tốt nhất tại TP.HCM

c. Tạo điều kiện thuật lợi khi bốc dỡ hàng hóa

Bao bì giúp hàng hóa dễ dàng hơn trong việc di chuyển và sắp xếp

Bao bì giúp hàng hóa dễ dàng hơn trong việc di chuyển và sắp xếp

Việc đóng gói sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phân loại, vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa. Đồng nghĩa là bao bì đóng gói sẽ tập trung hàng hoá thành những đơn vị khác nhau như đơn vị sử dụng, đơn vị buôn bán, đơn vị vận chuyển hợp lý với từng điều kiện tiêu dùng và phân phối, lưu thông khác nhau.

d. Chức năng thương mại

Chức năng thương mại của bao bì sản phẩm

Chức năng thương mại của bao bì sản phẩm

Chức năng này của các loại bao bì đóng gói hàng hóa trong logistics được thể hiện thông qua khả năng thu hút ánh nhìn và kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Các thông tin đầy đủ, rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu và trang trí bắt mắt, sinh động, đặc trưng sẽ cuốn hút, tạo sự hứng thú, quan tâm và mong muốn mua hàng nhiều hơn đối với khách hàng.

Xem thêm: Bỏ túi cách chọn thùng carton đựng hàng theo nhu cầu tốt nhất

3. Vai trò của những loại bao bì thường được dùng trong ngành logistics

Như ở trên chúng ta đã thấy, bao bì đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống và được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Vậy những loại nào sẽ chuyên dùng trong ngành logistics, hãy cùng Boxes theo dõi trong nội dung dưới đây nhé!

Thùng carton

Thùng carton làm bao bì vận chuyển trong logistics

Thùng carton làm bao bì vận chuyển trong logistics

Được sản xuất từ những tấm bìa carton chắc chắn, thường có cấu tạo từ 3 lớp giấy hoặc 5 lớp giấy. Thường dùng để đóng gói hàng hóa đem đi vận chuyển, đặc biệt là hàng xuất khẩu. Thùng carton có thể chịu được áp lực tương đối và va đập nhẹ trong quá trình di chuyển. Nếu bạn đóng gói không đúng cách hoặc va chạm quá mạnh thùng có thể bị rách. Một điều đặc biệt khác của thùng carton là bạn có thể tái sử dụng lại chúng nhiều lần. 

Túi nhựa

Được sử dụng phổ biến trong ngành bán lẻ và thực phẩm. Tùy vào tính chất và mục đích của sản phẩm, bạn có thể chọn túi nhựa làm từ polypropylene, PET hay PVC. Loại bào bì này có giá thành khá rẻ, độ bền cao, không quá nặng và không thấm nước, là sự lựa chọn lý tưởng khi các đơn vị muốn vận chuyển hàng bằng đường biển hoặc đường hàng không. 

Màng phức hợp

Chức năng của màng phức hợp trong logistics

Chức năng của màng phức hợp trong logistics

Là loại bao bì phổ biến chuyên dùng để chứa đựng sản phẩm, được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như màng kim loại, màng nhựa, giấy,… tạo nên độ bền và linh hoạt cao. Có thể đáp ứng nhu cầu đóng gói đa dạng như đồ dùng gia đình, hàng hóa công nghiệp, sản phẩm ý tế và thực phẩm. 

Xem thêm: Bật mí 4 công nghệ in túi giấy phổ biến và ưu việt hiện nay

Bao bì pallet

Các loại bao bì pallet thường được làm bằng kim loại, nhựa hoặc gỗ, với thiết kế làm sao để phù hợp được với nhiều loại hàng hóa, đặc biệt là khi di chuyển hàng trên nền tảng phẳng. Doanh nghiệp thường sử dụng bao bì pallet để vận chuyển những hàng hóa có trọng lượng lớn,  tạo điều kiện thuận lợi khi vận chuyển hàng bằng cách sử dụng thiết bị như xe nâng. Nhược điểm của loại bao bì này là giá thành khá cao sao với các loại bao bì khác trên thị trường và tốn khá nhiều diện tích khi lưu kho và vận chuyển. 

Thùng gỗ

Vai trò của thùng gỗ trong logistics

Vai trò của thùng gỗ trong logistics

Bạn có thể sử dụng gỗ tái chế hoặc gỗ tự nhiên để sản xuất thùng gỗ, đây có thể xem là loại bào bì có khả năng chịu va đập và độ bền tốt nhất, chúng đảm bảo tuyệt đối sự an toàn của sản phẩm bên trong. Tuy nhiên một điểm bất lợi khi sử dụng thùng gỗ là chúng tốn rất nhiều công sức và chi phí để vận chuyển và đóng gói. Ngoài ra, để đảm bảo không truyền nhiễm các loại bệnh, doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về kiểm dịch và khử trùng. 

Bao bì bọt biển

Được sản xuất từ các vật liệu bọt biển, người thợ sẽ tiến hành phun một loại chất lỏng vào khuôn theo hình dáng mong muốn, sau đó cắt chúng thành kích thước phù hợp với sản phẩm. Do loại vật liệu này mềm và độ đàn hồi tốt nên thường được sử dụng để đóng gói các loại hàng nhạy cảm hoặc dễ vỡ như kính, thủy tinh, gốm sứ, đồ thủy tinh,…

4. Yêu cầu đối với bao bì sản phẩm trong ngành logistics

Khi sản xuất bao bì sản phẩm để sử dụng trong ngành logistics, các đơn vị cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu sau:

– Khi lựa chọn cấu tạo của bao bì sản phẩm, nên cân nhắc đến điều kiện thời tiết và đặc điểm tự nhiên của vùng lãnh thổ hàng được chuyển tới.

– Phụ thuộc và từng phương thức vận chuyển mà lựa chọn chất liệu sản xuất phù hợp. Ví dụ như vận chuyển bằng đường biển thì ưu tiên khả năng chống thấm, vận chuyển bằng máy bay thì ưu tiên về trọng lượng giấy.

– Bao bì phải được sản xuất từ các nhà xưởng uy tín, với máy móc và công nghệ hiện đại. Kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi xuất kho để tránh tình trạng sản phẩm bị hư hỏng, ẩm mốc hoặc bốc mùi.

– Bao bì chất lượng là loại bao bì có đủ độ bền và độ dai tốt đủ để chịu được sự va đập, kéo, đẩy trong quá trình vận chuyển và sử dụng hàng hóa.

– Đối với những loại hàng hóa đặc biệt như hàng dễ vỡ, cần in thêm thông tin cảnh báo lên bề mặt bao bì.

5. Kết luận

Bao bì sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong ngành logistics. Chúng không chỉ đảm bảo an toàn cho hàng hóa mà còn đóng góp vào quá trình vận chuyển hiệu quả và quảng bá thương hiệu. Sự đa dạng trong loại hình bao bì cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn để tối ưu hóa quá trình logistics của mình.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics, Boxes Việt Nam cung cấp các loại bao bì chất lượng cao, sản xuất hộp carton, thùng carton đựng hồ sơ, hộp đựng giày dép,… với đa dạng kích thước khác nhau, Bên cạnh đó, tại Boxes Việt Nam còn cung cấp thêm các sản phẩm khác như băng keo, cuộn bóng khí, túi niêm phong,…

Chúng tôi cam kết hàng hóa của bạn sẽ được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lưu thông và vận chuyển. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0989.2222.47 để biết thêm thông tin chi tiết hoặc truy cập website https://boxes.com.vn/ nhé!

để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại trong 5 phút
Nhận báo giá trực tiếp tại zalo https://zalo.me/0989222247
Bạn có hài lòng về bài viết này không ?
Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Chi tiết
Tin tức

Hanger giấy là gì? 10 mẫu hanger giấy phổ biến

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường

Chi tiết
Kiến thức bao bì giấy

Phân loại giấy cuộn carton trên thị trường